Đại biểu Quốc hội:

‘Có người uống 1 ly đã tắt thở, người khác uống 1 lít cũng bình thường”

11 Thanh Niên Online
Góp ý dự thảo luật Phòng chống tác hại rượu, bia sáng nay, 23.5, không ít đại biểu Quốc hội băn khoăn lo quy định trong dự thảo luật khi đi vào cuộc sống sẽ khó khả thi.
Đại biểu Ksor H’Bơ Khăp (Ksor Phước Hà) đoàn Gia Lai  /// Ảnh Ngọc Thắng Đại biểu Ksor H’Bơ Khăp (Ksor Phước Hà) đoàn Gia Lai - Ảnh Ngọc Thắng
Đại biểu Ksor H’Bơ Khăp (Ksor Phước Hà) đoàn Gia Lai
Ảnh Ngọc Thắng
Đại biểu Ksor H’Bơ Khăp (Ksor Phước Hà) đoàn Gia Lai hoàn toàn ủng hộ cần thiết phải ban hành luật để ngăn ngừa hậu quả khủng khiếp của rượu, bia. Tuy nhiên, theo đại biểu của Gia Lai, nhiều nội dung cần phải nghiên cứu cẩn thận, vì nếu không sẽ không đi vào được cuộc sống.
Dẫn điều khoản quy định các hành vi bị nghiêm cấm: “Khuyến mại hoặc sử dụng rượu, bia để khuyến mại cho người chưa đủ 18 tuổi và khuyến mại trong hoạt động kinh doanh rượu từ 15 độ cồn trở lên, hoặc sử dụng rượu từ 15 độ cồn trở lên để khuyến mại dưới mọi hình thức”, đại biểu Ksor Phước Hà cho rằng, nồng độ cồn như thế nào, bao nhiêu là đủ phụ thuộc vào thể trạng, cơ địa của từng người.
“Cùng một nồng độ cồn, cùng một lượng rượu bia, khi đưa vào máy đo với mỗi người lại cho kết quả khác nhau. Có người uống chỉ 1 ly thôi đã tắt thở rồi, nhưng có người uống 1 lít cũng bình thường. Ngay cả 1 đứa trẻ có thể uống vào thì không sao nhưng một người trưởng thành uống vào lại có sao. Ví dụ bản thân tôi, ngay từ khi còn bé, tôi uống rượu ở làng, uống vào bình thường thôi chứ đâu có làm sao, nhưng có người uống vào quay cuồng nằm bất tỉnh”, đại biểu Hà dẫn ví dụ thực tế, và kiến nghị cần điều chỉnh lại số lượng quy định về tính nồng độ cồn.
Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) thì đề nghị cần có điều khoản đánh thuế tiêu thụ đặc biệt, đưa ngay vào dự thảo Luật, trong khi trước đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội muốn đưa nội dung thuế rượu, bia vào các luật thuế.
“Đây là luật chuyên ngành nên ta phải đưa ngay vào, còn luật thuế sau có thì càng tốt. Giá rượu đắt chắc chắn người dân sẽ ít dùng, hoặc không dùng”, đại biểu Phương đề nghị.
Trước đó, trong dự thảo luật quy định một loạt các hành vi nghiêm cấm như: sử dụng cồn, men, nguyên liệu, phụ gia, chất hỗ trợ chế biến không được phép dùng trong thực phẩm; quảng cáo rượu từ 15 độ cồn trở lên; kinh doanh, tàng trữ, vận chuyển rượu, bia giả, nhập lậu, không bảo đảm chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ; nhập lậu rượu, bia; bán rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi khi biết rõ người mua chưa đủ 18 tuổi, người đã có dấu hiệu say rượu, bia.
Dự thảo cũng cấm cán bộ, công chức, viên chức, người lao động; cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng vũ trang, trong các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và học sinh, sinh viên uống rượu, bia ngay trước và trong thời gian làm việc, thời gian nghỉ giữa ca làm việc, thời gian học tập, trừ trường hợp đặc biệt theo quy định của Chính phủ.

Bình luận 11

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Khoa nguyễn

Khoa nguyễn

Sao ko có nhắc đến những người nấu rượu bán ko giấy phép nhỉ quá nhiều luôn (nguồn gốc men và các nguyên liệu ko kiểm soát)
Cao Minh

Cao Minh

Người công nhân lao động kiếm ngày 200.000 đồng nuôi vợ con mấy người dám vào quán?
Yu

Yu

Bạn sai rồi. Có người không làm ra đồng nào, ăn bám người khác vẫn nhậu la cà quán xá hoặc trong làng xóm thôi. Nếu ý thức nuôi gia đình thì đã chủ động ít nhậu rồi
tran van tam

tran van tam

CÁI GÌ DỄ THÌ LÀM VÀ CẤM THÌ ĐƠN GIẢN QUÁ, Nhưng có cấm sản xuất rượu , bia hay an toàn vệ sinh thực phẩm đã quản lý chặt chẽ chưa mới là quan trọng. Nếu cấm rượu bia không uống quá chén hoặc uống mà lái xe thì không được, còn cấm hẳn không có rượu bia thì các nhà máy bia sẽ thất bại hoặc phá sản, nhiều người thất nghiệp thì lại là gánh nặng cho xã hội ! Nhàn cư lại bất thiện thì khổ cho gia đình.
le anh tuan

le anh tuan

thuế hay không thuế, đánh thuế nặng hay nhẹ rượu ko trừ 1 ai, đừng nói đắt người dân không mua? các vụ sử dụng rượu bia gần đây hầu hết người có điều kiện khá giả
Thành Nhân

Thành Nhân

Uống một lít mà bình thường là uống nước lā.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm