Cơ sở 2 Bệnh viện Ung bướu TP.HCM bắt đầu xạ trị trong ngày

0 Thanh Niên Online
Hiện cơ sở 2 Bệnh viện Ung bướu đã đưa vào khối phòng khám, khu xạ trị, sắp tới là khu hóa trị, khu điều trị nội trú.
Cơ sở 2 Bệnh viện Ung bướu TP.HCM. /// ẢNH: DUY TÍNH Cơ sở 2 Bệnh viện Ung bướu TP.HCM. - ẢNH: DUY TÍNH
Cơ sở 2 Bệnh viện Ung bướu TP.HCM.
ẢNH: DUY TÍNH
Ngày 12.5, bác sĩ Lê Anh Tuấn, Phó giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, cho biết khu xạ trị tầng hầm 1, 2 của cơ sở 2 tại TP.Thủ Đức đã được cơ quan chức năng cho phép đưa vào hoạt động xạ trị trong ngày. Hiện có 6 bệnh nhân đang thực hiện xạ trị tại đây. Trước đó, cơ sở 2 đã hoạt động khối phòng khám.
Cơ sở 2 Bệnh viện Ung bướu TP.HCM bắt đầu xạ trị trong ngày - ảnh 1

Khu xạ trị tại cơ sở 2 Bệnh viện Ung bướu TP.HCM

ẢNH: BVCC

Theo quy trình, tại cơ sở 2, bệnh nhân tái khám theo hẹn được làm CT Scanner mô phỏng và được xạ trị trong ngày. Trong khi đó, tại cơ sở 1 (Bệnh viện Ung bướu TP.HCM), người bệnh sau khi làm CT Scanner mô phỏng thì phải chờ thời gian trung bình là 2 tuần để được xạ trị.
Khu xạ trị cơ sở 2 được trang bị 2 hệ thống CT Scanner mô phỏng, 6 hệ thống xạ trị gia tốc, 2 hệ thống xạ trị áp sát và 9 phòng khám ngoại trú. Đây là khu tích hợp mô phỏng, lập kế hoạch điều trị, xạ trị ngoài, xạ trị áp sát và khám bệnh ngoại trú, tất cả tạo thành quy trình điều trị xạ trị trong ngày khép kín.

[VIDEO] Cận cảnh Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2 hơn 5.800 tỉ đồng có sân đỗ trực thăng

Cơ sở 2 Bệnh viện Ung bướu TP.HCM bắt đầu xạ trị trong ngày - ảnh 2

Những bệnh nhân đầu tiên được xạ trị trong ngày.

ẢNH: BVCC

Khi các quy trình chuyên môn và các hệ thống thiết bị hoạt động ổn định, cơ sở 2 sẽ tăng nhanh tiếp nhận số lượng bệnh nhân đến khu xạ trị. Với 6 hệ thống xạ trị gia tốc được trang bị, công suất phục vụ của khu xạ trị tại cơ sở 2 có thể đáp ứng được từ 240 - 400 lượt xạ trị mỗi ngày, có khả năng giúp giải quyết dứt điểm tình trạng quá tải về xạ trị cho Bệnh viện Ung bướu cơ sở 1 trong hàng chục năm qua.
Theo kế hoạch, từ ngày 19.5, Bệnh viện Ung bướu sẽ tiếp tục đưa người bệnh ngoại trú của khối nội về BV Ung bướu cơ sở 2 để tiếp tục điều trị và hóa trị trong ngày. Với thiết kế 100 giường hóa trị trong ngày, khu hóa trị ban ngày của cơ sở 2 có khả năng hóa trị 300 lượt bệnh nhân/ngày, sẽ giúp giảm từ 70 - 80% số lượt hóa trị ban ngày tại cơ sở 1.
Cơ sở 2 Bệnh viện Ung bướu TP.HCM bắt đầu xạ trị trong ngày - ảnh 3

Cơ sở 2 Bệnh viện Ung bướu sử dụng công nghệ, thiết bị hiện đại để xạ trị cho bệnh nhân.

ẢNH: BVCC

Ngoài ra, cũng từ thời gian này, Bệnh viện Ung bướu sẽ bắt đầu triển khai hẹn các bệnh nhân đang theo dõi sau khi kết thúc hóa trị, xạ trị tại cơ sở 1 chuyển sang tái khám tại cơ sở 2.
Theo lộ trình phân luồng bệnh nhân để giảm tải cho Bệnh viện Ung bướu cơ sở 1, người bệnh đến từ các tỉnh và TP.Thủ Đức (chiếm khoảng 80% bệnh nhân điều trị ban ngày của cơ sở 1) sẽ được giới thiệu và hướng dẫn về cơ sở 2 để điều trị. Còn cơ sở 1 sẽ dành cho các bệnh nhân của các quận, huyện còn lại của TP.HCM.
Khi khu điều trị nội trú của cơ sở 2 Bệnh viện Ung bướu  chính thức được bàn giao, toàn bộ bệnh nhân nội trú của BV Ung bướu cơ sở 1 sẽ được chuyển về cơ sở mới. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có thời gian chính thức bàn giao khu điều trị nội trú.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm