Con trai và con dâu bệnh nhân 251 bước đầu âm tính với SARS-CoV-2

0 Thanh Niên Online
Chiều 8.4, lãnh đạo UBND quận Nam Từ Liêm báo cáo về rà soát các trường hợp liên quan đến con trai và con dâu bệnh nhân Covid-19 số 251 ở Hà Nam - một trong những ca bệnh chưa xác định được nguồn lây nhiễm.
Hà Nội xác định vẫn còn nguy cơ xuất hiện ca bệnh Covid-19 mới trong cộng đồng /// Ảnh Phạm Hùng Hà Nội xác định vẫn còn nguy cơ xuất hiện ca bệnh Covid-19 mới trong cộng đồng - Ảnh Phạm Hùng
Hà Nội xác định vẫn còn nguy cơ xuất hiện ca bệnh Covid-19 mới trong cộng đồng
Ảnh Phạm Hùng
Cũng trong buổi họp Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP.Hà Nội chiều cùng ngày, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm báo cáo thêm về trường hợp bệnh nhân 251 tại Hà Nam, do có yếu tố liên quan đến Hà Nội - là con trai và con dâu của bệnh nhân này. 
Theo ông Cảm, đây là một trường hợp rất đặc biệt, vì người này vào bệnh viện với triệu chứng tiêu chảy cấp, mất nước, sau đó 1 tuần thì xuất hiện sốt. Do nghi ngờ, CDC Hà Nam đã lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên và phát hiện dương tính với SARS-CoV-2.
Trong thời gian người này điều trị trong bệnh viện, con dâu và con trai của bệnh nhân (cư trú tại Hà Nội) có về quê chăm sóc bố. Ngay khi nhận được tin bệnh nhân dương tính, CDC Hà Nội đã thông báo cho quận Nam Từ Liêm lập danh sách F1, F2 lấy mẫu xét nghiệm.
Do đây là một ca bệnh có quy mô giám sát liên tỉnh, ông Nguyễn Nhật Cảm nhấn mạnh việc chia sẻ thông tin là rất quan trọng để các địa phương đều có phản ứng kịp thời.
Ông Cảm cũng hoan nghênh quận Nam Từ Liêm đã khoanh vùng được các F2. "2 người này đã đeo khẩu trang, đi về Hà Nội bằng xe máy, không dừng điểm nào, không tiếp xúc với ai; trong nhà cũng chỉ có 1 người ở cùng, nên diện tiếp xúc rất ít", Giám đốc CDC Hà Nội cho biết thêm.
Báo cáo thêm về rà soát các trường hợp tiếp xúc liên quan đến 2 người con của bệnh nhân 251, lãnh đạo quận Nam Từ Liêm cho biết, sau khi nhận được thông tin từ CDC Hà Nội, xác định đây là 2 ca có nguy cơ cao, nên ngay 22 giờ đêm 7.4, quận đã lấy mẫu xét nghiệm, đồng thời yêu cầu 2 trường hợp này thông tin cho những người tiếp xúc gần để khai báo với cơ quan chức năng, tránh tiếp xúc với người khác.
Qua điều tra, quận tiến hành phun khử khuẩn, đưa 2 người này đi cách ly tập trung tại cơ sở cách ly tập trung của thành phố ở huyện Thạch Thất; cách ly tại nhà 3 trường hợp ở chung nhà với 2 người này; và ra quyết định cách ly 1 trường hợp làm việc chung với người vợ ở phường Mễ Trì; thông báo cho 2 trường hợp ở huyện Đan Phượng và quận Bắc Từ Liêm.
Ngoài ra, quận cũng thông báo cho một tòa nhà ở Cầu Giấy và siêu thị AEON Hà Đông - nơi 2 người này có đến, để có các biện pháp cần thiết.
Kết quả cập nhật đến cuối buổi chiều nay, 2 người con bệnh nhân 251 đều đã có kết quả bước đầu âm tính. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hai chị em Lưu Nhật Hạ (13 tuổi) và Lưu Thiện Lâm (8 tuổi) kèm cặp nhau học từ khi mẹ nuôi mất  /// SONG MAI

3 chị em ở Sài Gòn 2 lần mồ côi mẹ

Mẹ ruột mất vì bệnh ung thư, 3 chị em Lưu Tuyết Nghi (16 tuổi), Lưu Nhật Hạ (13 tuổi) và Lưu Thiện Lâm (8 tuổi, cùng ngụ Q.8, TP.HCM) sống cùng mẹ nuôi. Nhưng các em không thể mườn tượng được rằng một ngày, dịch bệnh Covid-19 lại cướp mất đi người mẹ thứ hai của các em. 3 chị em 2 lần mồ côi mẹ.