Công an cấp tập điều tra vụ ‘bắt’ 3 đứa bé ngay trung tâm TP.HCM

12 Thanh Niên Online
Sau khi khởi tố vụ án “xâm phạm chỗ ở của người khác” liên quan đến thẩm phán Nguyễn Hải Nam, Phó chánh án TAND Q.4 (TP.HCM), cơ quan công an đang cấp tập điều tra, xử lý.
2 người mặc đồng phục bảo vệ "cố thủ" trong căn nhà tranh chấp, Công an phường yêu cầu mở cửa để kiểm tra giấy tờ xe, nhưng 2 người này không đồng ý. Vì vậy, 2 chiếc xe máy dựng trước căn nhà đang tranh chấp bị đưa lên ô tô của lực lượng công an, đưa về phường 2 người mặc đồng phục bảo vệ "cố thủ" trong căn nhà tranh chấp, Công an phường yêu cầu mở cửa để kiểm tra giấy tờ xe, nhưng 2 người này không đồng ý. Vì vậy, 2 chiếc xe máy dựng trước căn nhà đang tranh chấp bị đưa lên ô tô của lực lượng công an, đưa về phường
2 người mặc đồng phục bảo vệ "cố thủ" trong căn nhà tranh chấp, Công an phường yêu cầu mở cửa để kiểm tra giấy tờ xe, nhưng 2 người này không đồng ý. Vì vậy, 2 chiếc xe máy dựng trước căn nhà đang tranh chấp bị đưa lên ô tô của lực lượng công an, đưa về phường
Lúc 19 giờ 20 ngày 27.9, PV Thanh Niên có mặt tại căn nhà đang tranh chấp ở đường Nguyễn Bỉnh Khiêm (P.Đa Kao, Q.1, TP.HCM). Lúc này, nhiều trinh sát công an đã có mặt tại đây.

Toàn cảnh vụ thẩm phán, giảng viên bị tố xông vào nhà "bắt" 3 em bé

Đến khoảng 19 giờ 30, lãnh đạo Đội CSĐT tội phạm về trật tự xã hội - Công an Q.1 có mặt tại căn nhà đang tranh chấp. Công an vẫn chưa vào được nhà.
"Nảy 4 người bảo vệ mở cửa ra ngoài nên bị công an dẫn giải đưa đi. Còn 2 người bên trong khóa cửa, công an chưa vào được", người nhà bà Thảo (người tố cáo nhà bị xâm phạm), nói.
Theo ghi nhận của PV Thanh Niên, lúc này trong căn nhà đang tranh chấp còn 2 người mặc đồng phục bảo vệ.
Chiều cùng ngày, Cơ quan CSĐT Công an Q.1 (TP.HCM) đã khởi tố vụ án “xâm phạm chỗ ở của người khác” để tiếp tục điều tra.
Trước đó, ngày 25.9, Cơ quan CSĐT Công an Q.1 đã mời ông Nguyễn Hải Nam, thẩm phán TAND Q.4 (TP.HCM) và ông Lâm Hoàng Tùng, giảng viên Trường đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TP.HCM, bị tố xông vào nhà "bắt" 3 đứa bé lên trụ sở làm việc.
Tối 27.9, Phó chánh án TAND TP. HCM, ông Huỳnh Ngọc Ánh cho biết đã ký quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với thẩm phán Nguyễn Hải Nam, Phó chánh án TAND Q.4.
Theo ông Huỳnh Ngọc Ánh, trong quá trình chờ Cơ quan CSĐT Công an Q.1 xác minh, giải quyết vụ án liên quan trực tiếp ông Nguyễn Hải Nam, đây là động thái mới nhất của TAND TP.HCM.

Công an khám nghiệm nơi thẩm phán, giảng viên bị tố chiếm nhà, "bắt" 3 em bé

Công an cấp tập điều tra vụ ‘bắt’ 3 đứa bé ngay trung tâm TP.HCM - ảnh 1

Ông Nguyễn Hải Nam, người liên quan trực tiếp vụ án, đã bị tạm đình chỉ công tác. Ông Nguyễn Hải Nam là thẩm phán, Phó chánh án TAND Q.4

ẢNH CẮT TỪ CLIP HIỆN TRƯỜNG

‘Công an Q.1 đang đẩy nhanh tiến độ giải quyết’

Như Thanh Niên đã liên tục phản ánh, ngày 19.9, hàng chục người tự ý xông vào căn nhà đang tranh chấp trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm (Q.1, TP.HCM), ngang nhiên tiến hành “cưỡng chế”. Sau đó, bà Hoàng Thị Thu Thảo (36 tuổi, ngụ căn nhà trên) gửi đơn đến Báo Thanh Niên và nhiều cơ quan chức năng khác, tố ông Nguyễn Hải Nam, thẩm phán TAND Q.4 (TP.HCM) và ông Lâm Hoàng Tùng, giảng viên Trường đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TP.HCM, “bắt” 3 đứa bé con bà Thảo.
Ngày 26.9, trả lời PV Thanh Niên, ông Ngô Minh Châu, Phó chủ tịch UBND TP.HCM, cho hay UBND TP đã nắm được vụ việc. Cá nhân ông đã có trao đổi với Giám đốc Công an TP, Trưởng công an Q.1 đề nghị phải quyết liệt, đẩy nhanh tiến độ điều tra, làm rõ vụ việc.
“Nội dung tố cáo thế nào cần phải điều tra làm rõ, nhưng đây là vụ việc xảy ra giữa trung tâm thành phố, nếu mình làm không nhanh sẽ khiến người dân hoang mang. Công an Q.1 đang đẩy nhanh tiến độ giải quyết và sẽ sớm báo cáo thông tin vụ việc cho UBND TP”, Phó chủ tịch Ngô Minh Châu nói.
Điều 22 Hiến pháp 2013 nêu rõ, công dân có quyền có nơi ở hợp pháp, mọi người đều có quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở và không ai được tự ý vào chỗ ở của người khác nếu không được người đó cho phép.
Từ nền tảng Hiến pháp, pháp luật quy định mọi hành vi xâm phạm, đột nhập trái phép vào nhà người khác đều phải bị xử lý nghiêm khắc.
Điều 158, Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 quy định xâm phạm chỗ ở của người khác, gồm các hành vi sau đây:
- Khám xét trái pháp luật chỗ ở của người khác;
- Đuổi người khác ra khỏi chỗ ở của họ trái pháp luật;
- Chiếm giữ chỗ ở của người đang ở hoặc người đang quản lý hợp pháp chỗ ở của họ;
- Cản trở không cho người đang ở hoặc đang quản lý hợp pháp vào chỗ ở của họ;
Khi một người thực hiện những hành vi này thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm, hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.
Ngoài ra, hành vi cố ý đột nhập vào nhà người khác còn có thể bị phạt từ 01 năm đến 05 năm tù, nếu có các căn cứ sau đây:
- Có tổ chức;
- Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
- Phạm tội 02 lần trở lên;
- Làm người bị xâm phạm chỗ ở tự sát;
- Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;
Không chỉ bị ngồi tù, mà người nào thực hiện hành vi đột nhập trái phép chỗ ở người khác, còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ từ 01 năm đến 05 năm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tran Ha

Tran Ha

Mấy chú bảo vệ cbị nhận án nhá! Tiếp tay tội phạm , phạm tội đồng lõa! Tội k nhẹ đâu nhé
Nguyễn Quốc Thoại

Nguyễn Quốc Thoại

Hoan hô cơ quan chức năng kịp thời ra ray lấy lại lòng tin người dân!
2lua

2lua

Kịp thời cái gì, sự việc từ 19/9 bây giờ mới chịu nhúc nhích, nếu không có báo chí, mạng xã hội chưa chắc gì động đậy đâu.
Anh Chiến

Anh Chiến

2 ông thầy bự (thẩm phán là luật sư, “thầy kiện”; giảng viên , “thầy dạy”) cùng ngang nhiên xông vào nhà người dân lành sao chỉ có 1 thầy bị đình chỉ công tác???
HUNG

HUNG

ÔI CHÍ PHÈO THỜI HIỆN ĐẠI
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm