Công an Móng Cái lên tiếng về việc người Trung Quốc tụ tập, dự đại hội 'chui'

19 Thanh Niên Online
Công an thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) khẳng định việc một đại hội bàn về du lịch, có sự tham dự của nhiều người Trung Quốc, được tổ chức tại đây là trái phép và chưa đảm bảo an ninh. 
 
Các hướng dẫn viên Trung Quốc và Việt Nam tổ chức đại hội trao đổi kinh nghiệm trái phép tại thành phố Móng Cái /// Ảnh Kiều Oanh Các hướng dẫn viên Trung Quốc và Việt Nam tổ chức đại hội trao đổi kinh nghiệm trái phép tại thành phố Móng Cái - Ảnh Kiều Oanh
Các hướng dẫn viên Trung Quốc và Việt Nam tổ chức đại hội trao đổi kinh nghiệm trái phép tại thành phố Móng Cái
Ảnh Kiều Oanh
Ngày 28.9, Công an thành phố Móng Cái đã có văn bản báo cáo UBND thành phố Móng Cái về việc xác minh vụ việc hàng trăm hướng dẫn viên Trung Quốc, Việt Nam vừa tổ chức đại hội trên địa bàn.
Theo đó, hoạt động có tên gọi là "Đại hội Trao đổi kinh nghiệm hướng dẫn Liên minh miền Bắc mùa thu 2018", diễn ra từ 20 - 22.9, tại khách sạn Biển Bắc, phường Trần Phú, thành phố Móng Cái.
Đơn vị tổ chức là Công ty TNHH lữ hành quốc tế Thiên Cung. Thành phần tham dự gồm trên 100 người. Trong đó, có hơn 50 hướng dẫn viên người Trung Quốc, làm việc cho Công ty du lịch Bình An, thành phố Bắc Hải (Trung Quốc) và hơn 50 người Việt Nam, làm việc cho Công ty TNHH lữ hành quốc tế Thiên Cung.
Công an Móng Cái lên tiếng về việc người Trung Quốc tụ tập, dự đại hội 'chui' - ảnh 1
Công an thành phố Móng Cái cho biết, hơn 50 hướng dẫn viên người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam không đúng mục đích
Ảnh Kiều Oanh
Tại "đại hội" này, để phân biệt, hướng dẫn viên người Trung Quốc mặc áo phông màu đỏ, hướng dẫn viên Việt Nam mặc áo xanh, trên áo in chữ “Liên minh miền Bắc Việt Nam”. Nội dung chính của "đại hội” là bàn về kinh nghiệm đón khách Trung Quốc qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái.
Công an thành phố Móng Cái khẳng định, việc người Trung Quốc tham dự đại hội đã nhập cảnh không đúng mục đích, việc tổ chức đại hội là trái phép và chưa đảm bảo an ninh.
Theo Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh, Công ty TNHH lữ hành quốc tế Thiên Cung đã bị tước giấy phép hoạt động lữ hành quốc tế 1 năm, vào tháng 5.2017. Đây là doanh nghiệp có nhiều vi phạm về hoạt động lữ hành quốc tế trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.
Trao đổi với Thanh Niên, một hướng dẫn viên tiết lộ, những người tham dự "đại hội" được gọi là hướng dẫn viên. Tuy nhiên, các 'hướng dẫn viên" người Việt Nam chỉ là lao động cho Công ty TNHH du lịch quốc tế Thiên Cung để phục vụ cho "tour 0 đồng", hầu hết không có thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế được Tổng Cục du lịch Việt Nam cấp phép.

Bình luận

User
Gửi bình luận
thien khai

thien khai

Muốn nói gì thì nói, việc quản lý người nước ngoài (ở đây là người Trung Quốc) trên lãnh thổ VN là rất có vấn đề nếu không nói là lỏng lẻo. Sẽ ra sao nếu đây là những hoạt động chống phá an ninh-trật tự và chủ quyền của Việt Nam ?
Lê Trung Kiên

Lê Trung Kiên

Ủng hộ ý kiến
Nth

Nth

Cty Thiên cung... Chắc phải kiện chị Hằng thôi, chứ trần gian xử ko được, rút giấy phép mà họ còn coi như không mà.
Lương Hồng Khánh

Lương Hồng Khánh

Đây chỉ là " Đại hội" của hướng dẫn viên du lịch Trung Quốc. Người Việt Nam tham dự ở đây không có tư cách đại biểu. Chính quyền biên giới mà buông lỏng kiểu này hoàn toàn không thích hợp.
Bạn đọc

Bạn đọc

Bó tay, vào tận đất nước, mở đại hội to đùng mà sau đó mới biết... ghi danh sách, cứ vào là trục xuất..
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một người đàn ông đã từng bị xe ba gác tông làm 11 thanh sắt phi đâm vào chân. /// ẢNH: TRẦN TIẾN

Chưa dứt cơn ám ảnh 'hung thần' xe ba gác tại TP.HCM

Vừa qua, liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn rợn người liên quan đến xe ba gác chở tôn sắt khiến người dân bức xúc. Thực tế, các "hung thần" ba gác này vẫn "nhởn nhơ" tung hoành trên nhiều tuyến đường tại TP.HCM.