Công ty Rạng Đông cam kết sẽ xử lý môi trường sau cháy lớn

1 Thanh Niên Online
Phía Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông cam kết sẽ xử lý môi trường sau vụ cháy lớn, không để ảnh hưởng tới người dân.
Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông cam kết sẽ kiểm tra và xử lý môi trường sau vụ hỏa hoạn /// Ảnh Trần Cường Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông cam kết sẽ kiểm tra và xử lý môi trường sau vụ hỏa hoạn - Ảnh Trần Cường
Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông cam kết sẽ kiểm tra và xử lý môi trường sau vụ hỏa hoạn
Ảnh Trần Cường
Ngày 30.8, Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông đã lên tiếng sau khi UBND phường Hạ Đình (quận Thanh Xuân, Hà Nội) có văn bản cảnh báo người dân địa phương về bầu không khí bị nhiễm bụi do ảnh hưởng của vụ cháy, gây hoang mang dư luận.

[FLYCAM] Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông tan hoang sau hỏa hoạn

Theo đó, Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông cam kết sẽ mời các cơ quan chuyên môn đánh giá tác động môi trường và thuê xử lý môi trường, đảm bảo sức khỏe cho cán bộ công nhân viên, cũng như người dân sống lân cận nhà máy, nơi vừa xảy ra vụ cháy.
Đồng thời, công ty này khẳng định đã nghiên cứu và đã sử dụng nguyên liệu khác để thay thế cho thủy ngân lỏng vốn được sử dụng trước đây. Các vật liệu sản xuất, khí thải đều không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
Công ty Rạng Đông cam kết sẽ xử lý môi trường sau cháy lớn - ảnh 1

Hàng ngàn mét vuông kho xưởng của Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông bị thiêu rụi sau vụ hỏa hoạn

Ảnh Lê Quân

Theo thống kê ban đầu, vụ cháy khiến Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông thiệt hại khoảng 150 tỉ đồng, trong đó, số lượng sản phẩm hư hỏng, có thể ảnh hưởng tới môi trường gồm: 480.000 bóng đèn huỳnh quang, 2 triệu đèn tròn công suất thấp và 1,6 triệu bóng đèn HQ Compact. 

Trắng đêm vất vả vì vụ cháy nhà kho Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông

Trước đó, sáng 29.8, trong khi vụ cháy vẫn đang được xử lý, UBND phường Hạ Đình (quận Thanh Xuân) đã phát đi 1.000 thông báo tới người dân để cảnh báo về tình trạng bầu không khí trên địa bàn bị nhiễm bẩn do khói bụi từ vụ cháy.
Công ty Rạng Đông cam kết sẽ xử lý môi trường sau cháy lớn - ảnh 2

Đến 11 giờ trưa 29.8, lực lượng chức năng vẫn có mặt tại hiện trường xử lý vụ hỏa hoạn kéo dài nhiều giờ

Ảnh Trần Cường

Thông báo này khuyến cáo người dân chủ động vệ sinh cá nhân; sơ tán người già, trẻ nhỏ, người bệnh ra khỏi khu vực bị ảnh hưởng; không sử dụng nước tại các bể chứa, thực phẩm, trái cây, gia cầm, cá, lợn được nuôi trồng trong vòng bán kính 1 km kể từ tâm đám cháy trong thời gian 21 ngày; đặc biệt, cần tiêu hủy các loại trái cây tự trồng trong bán kính từ đám cháy 500 m...

Cả vùng náo loạn vì nhà kho Công ty Rạng Đông cháy ngùn ngụt

Trước tình hình này, bà Lê Mai Trang, Phó chủ tịch UBND quận Thanh Xuân, cho biết phía UBND phường Hạ Đình ra công văn là không đúng nội dung và thẩm quyền, gây hoang mang cho người dân.
UBND quận Thanh Xuân đã kiểm điểm nghiêm khắc lãnh đạo phường Hạ Đình, đồng thời yêu cầu thu hồi văn bản đã phát ra.
Trước đó, theo báo cáo nhanh của UBND quận Thanh Xuân, khoảng 18 giờ chiều 28.8, kho chứa hàng của Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông tại số 87 - 89 phố Hạ Đình (phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân) bất ngờ xảy ra cháy lớn.
Tổng diện tích nhà kho, xưởng xảy ra cháy rộng khoảng 6.000 m2, nằm phía đông nam khuôn viên công ty.
Nhận được tin báo cháy, quận Thanh Xuân huy động 200 cán bộ chiến sĩ và 35 phương tiện các loại thực hiện nhiệm vụ chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn. Nhận định đây là đám cháy lớn, có nguy cơ lan ra các hộ dân lân cận, quận đã di dời 58 hộ dân với 213 nhân khẩu ở dọc phố Hạ Đình thuộc phường Thanh Xuân Trung và phường Hạ Đình ra khỏi khu vực nguy hiểm.
Bên cạnh đó, UBND Thành phố Hà Nội đã điều động lực lượng phòng cháy chữa cháy của các quận, huyện hỗ trợ chữa cháy.
Đến ngày 29.8, lực lượng phóng cháy chữa cháy vẫn có mặt tại hiện trường tích cực phun nước làm mát, đề phòng lửa bùng phát trở lại và xử lý những khu vực lửa vẫn âm ỉ cháy. Đến khoảng 16 giờ cùng ngày, lực lượng chức năng mới bắt đầu rút khỏi hiện trường.
Thành phố Hà Nội đã giao Phòng Cảnh sát hình sự Công an Hà Nội chủ trì, phối hợp với Công an quận Thanh Xuân tổ chức điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ cháy.

Bình luận

User
Gửi bình luận
LÊ VĂN ĐĂNG

LÊ VĂN ĐĂNG

Ủy ban nhân dân phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân ra văn bản cảnh báo cho người dân đề phòng độc hại do vụ cháy gây ra là rất đúng, rất tốt, rất khoa học và rất có trách nhiệm với người dân. Việc cháy kho hàng bòng đèn phích nước Rạng Đông về mặt khoa học chắc chắn có phát tan ra môi trường nhiều chất độc hại. Kho hàng có chứa nhiều chất hóa học, nhưng chắc chắn có chứa 2 chất làm huỳnh quang cho bóng đèn compact là thủy ngân (ký hiệu hóa học là Hg) và phốt pho (ký hiệu hóa học là P), khi cháy thì thủy ngân thăng hoa vào môi trường không khí, còn phốt pho cháy thành anhidric photphoric cũng phát tán vào không khí, những chất này cực kỳ độc đối với con người, động vật và các sinh vật, vì vậy việc UBND phường Hạ Định phát đi thông tin báo cho người dân đề phòng độc hại là cực kỳ đúng đắn, kịp thời và rất khoa học. Việc Quận Thanh Xuân cho các cơ quan kiểm nghiệm các nguồn độc hại sau khi cháy 1 ngày là chận trễ, nên không có tác dụng trực tiếp và phản biện chưa thuyết phục về mặt khoa học.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm