CSGT có được quyền chặn xe trên đường cao tốc?

7 Thanh Niên Online
Mới đây, trên một diễn đàn về giao thông xuất hiện clip CSGT ra giữa đường chặn xe vi phạm. Hình ảnh này được nhiều người cho rằng quá nguy hiểm cho chính CSGT và các xe đang lưu thông.
Nhiều ý kiến cho rằng CSGT ra giữa đường chặn xe là việc làm nguy hiểm. /// Ảnh minh họa; Vũ Phượng Nhiều ý kiến cho rằng CSGT ra giữa đường chặn xe là việc làm nguy hiểm. - Ảnh minh họa; Vũ Phượng
Nhiều ý kiến cho rằng CSGT ra giữa đường chặn xe là việc làm nguy hiểm.
Ảnh minh họa; Vũ Phượng
Bên cạnh đó, nhiều người cũng đặt ra câu hỏi: CSGT có được quyền chặn xe trên cao tốc hay không, và nếu có thì cần có những điều kiện gì?
Luật sư Nguyễn Thành Duy, Hãng luật Minh Mẫn (TP.HCM) cho biết theo Thông tư 01/2016 của Bộ Công an quy định về quyền hạn của Cảnh sát giao thông thì: CSGT được dừng các phương tiện đang tham gia giao thông đường bộ; kiểm soát phương tiện, giấy tờ của phương tiện; kiểm soát người và giấy tờ của người điều khiển phương tiện, giấy tờ tùy thân của người trên phương tiện đang kiểm soát, việc thực hiện các quy định về hoạt động vận tải đường bộ theo quy định pháp luật.
CSGT có được quyền chặn xe trên đường cao tốc? - ảnh 1
Việc CSGT ra giữa đường chặn xe được nhiều người cho rằng khá nguy hiểm
Ảnh minh họa: Vũ Phượng
Việc tuần tra, kiểm soát công khai trên đường cao tốc của CSGT được thực hiện theo các phương thức:
- Tuần tra, kiểm soát cơ động;
- Kiểm soát tại một điểm trên đường giao thông;
- Tuần tra, kiểm soát cơ động kết hợp kiểm soát tại một điểm trên đường giao thông.
Như vậy, CSGT hoàn toàn có quyền dừng xe trên cao tốc theo các quy định trên.

"Khi kiểm soát tại một điểm trên đường cao tốc, CSGT chỉ được dừng phương tiện để kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính tại các vị trí sau: điểm đầu, cuối đường cao tốc; khu vực Trạm thu phí trên đường cao tốc; trạm dừng nghỉ trên đường cao tốc; đoạn đường nhánh vào, ra đường cao tốc", luật sư Duy giải thích.
Tuy nhiên, luật sư Duy cũng cho biết thêm, việc CSGT dừng phương tiện phải bảo đảm các yêu cầu sau:
- An toàn, đúng quy định của pháp luật; Không làm cản trở đến hoạt động giao thông;
- Khi đã dừng phương tiện phải thực hiện việc kiểm soát, nếu phát hiện vi phạm phải xử lý vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.
Theo luật sư Duy, trường hợp video clip đang được chia sẻ, CSGT đã không đảm bảo điều kiện dừng phương tiện khi ra tận làn đường để yêu cầu dừng xe. Như vậy, đã làm ảnh hưởng đến an toàn giao thông đường bộ cũng như làm cản trở hoạt động giao thông chung trên đường cao tốc. Ngoài ra, việc CSGT đứng giữa làn đường cao tốc để ra hiệu lệnh dừng xe rất nguy hiểm đến tính mạng.

Bình luận 7

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
trọng thuat

trọng thuat

Trên cao tốc các nước xung quanh: Malaysia, Thái Lan... không thấy cảnh sát giao thông mà vẫn an toàn. Nên chăng học như người ta...
nguyenhuy

nguyenhuy

Nếu ý thức của tài xế VN tốt.
Robin

Robin

Tại sao không đặt camera rồi phạt nguội, CSGT ra giữa đường chặn xe ô tô đang chạy nhanh là quá nguy hiểm cho bản thân và các xe lưu thông..
P Q H

P Q H

Đường cao tốc có tốc độ cao , CSGT không nên chặn xe vì rất nguy hiểm cho bản thân , phượng tiện bị chặn và phương tiện phía sau .Ở điểm ra của đường cao tốc các xe phải dừng lại trả vé , phí thì lúc đó CSGT mời người điều khiển phương tiện vào làm việc thì rất an toàn cho bản thân và các phương tiện , không nên vào trong đường cao tốc chặn xe .Nếu có tình trạng nguy hiểm thì có thể chặn xe với điều kiện phải có biển báo hơi lớn có dòng chữ to : CSGT và chữ Kiểm soát đặt trước tổ tuần tra khoảng cách 300m và chỉ chặn xe vào ban ngày , điều kiện ánh sáng ban ngày có đủ tần nhìn cho lái xe
Công Thái

Công Thái

Trên các đoạn đường cho phép phương tiện giao thông lưu thông với tốc độ từ 50 đến 80 km/ h cũng không hiếm gặp hình ảnh cảnh sát giao thông lao ra chặn xe để yêu cầu dừng xe để kiểm tra. Thục sụ cực kỳ nguy hiểm cho cả cảnh sát giao thông và các phương tiện đang lưu thông. Cảnh sát giao thông nên có cách dừng phương tiện hợp lý, đúng quy định.
Ly Thong

Ly Thong

Bạn có xem video cảnh sát Mỹ dừng xe trên cao tốc chưa ?
Trần Tiến

Trần Tiến

Cái việc đảm bảo an toàn hay kg là do bản thân người thi hành nhiệm vụ. Khi có tín hiệu dừng xe kiểm tra hãy dừng từ từ vào lề quan sát trước sau. Chỉ những người cố tình kg chấp hành mới gây ra nguy hiểm
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm