CSGT có được kiểm tra giấy tờ khi người dân đang dừng đèn đỏ?

22/11/2017 12:26 GMT+7

Khi người tham gia giao thông đang dừng đèn đỏ hoặc dắt bộ xe thì CSGT có được quyền yêu cầu xuất trình giấy tờ hay không? Trường hợp nào CSGT được yêu cầu người dân xuất trình giấy tờ để kiểm tra?

Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC67, Công an TP.HCM) cho biết trường hợp lực lượng CSGT phát hiện hành vi vi phạm của người điều khiển đang dừng chờ tín hiệu đèn giao thông tại giao lộ hoặc dấu hiệu của hành vi vi phạm (ví dụ: vi phạm nồng độ cồn, chở hàng vượt quá tải trọng… ) thì ra hiệu lệnh yêu cầu người điều khiển xe di chuyển vào vị trí tuần tra kiểm soát tại một điểm sau đó sẽ yêu cầu người điều khiển xe xuất trình các loại giấy tờ để kiểm tra.
Tương tự, một số trường hợp người đang điều khiển xe bình thường nhưng thấy chốt CSGT lại xuống dắt bộ qua chốt thì CSGT vẫn yêu cầu dừng lại để kiểm tra giấy tờ và lập biên bản xử phạt vi phạm (nếu có).
CSGT có quyền hạn như thế nào?
Cũng theo PC67, quyền hạn của lực lượng CSGT bao gồm một số nội dung như sau:
- Được dừng các phương tiện đang tham gia giao thông đường bộ; kiểm soát phương tiện, giấy tờ của phương tiện; kiểm soát người và giấy tờ của người điều khiển phương tiện, giấy tờ tùy thân của người trên phương tiện đang kiểm soát, việc thực hiện các quy định về hoạt động vận tải đường bộ theo quy định pháp luật.
- Xử lý các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, an ninh, trật tự, an toàn xã hội và các vi phạm hành chính trong các lĩnh vực quản lý Nhà nước khác theo quy định của pháp luật.
- Được áp dụng các biện pháp ngăn chặn và bảo đảm cho việc xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật; tạm giữ giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe và giấy tờ khác có liên quan đến phương tiện, người điều khiển phương tiện hoặc những người trên phương tiện khi có hành vi vi phạm pháp luật, giấy tờ liên quan đến hoạt động vận tải để bảo đảm cho việc thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.
Đồng thời, cán bộ thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát được dừng phương tiện để kiểm soát trong các trường hợp sau:
- Trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi nhận được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ;
- Thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tuần tra, kiểm soát của Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông hoặc Giám đốc Công an cấp tỉnh trở lên;
- Thực hiện kế hoạch tổ chức tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông của Trưởng phòng Tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc thuộc Cục Cảnh sát giao thông, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông hoặc Trưởng Công an cấp huyện trở lên;
- Có văn bản đề nghị của Thủ trưởng, Phó thủ trưởng cơ quan điều tra; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự, phòng, đấu tranh chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Văn bản đề nghị phải ghi cụ thể thời gian, tuyến đường, phương tiện dừng để kiểm soát, xử lý, lực lượng tham gia phối hợp;
- Tin báo, tố giác về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.