CSGT dừng xe, có phải chứng minh lỗi vi phạm nếu muốn kiểm tra giấy tờ?

44 Thanh Niên Online
Mới đây, mạng xã hội xuất hiện clip CSGT yêu cầu người chạy xe xuất trình giấy tờ để kiểm tra, nhưng người chạy xe đã yêu cầu ngược lại CSGT chứng minh được lỗi vi phạm thì mới cho kiểm tra giấy tờ. Vậy trong trường hợp này ai đúng, ai sai?
CSGT có quyền dừng xe tất cả các phương tiện? /// Ảnh: Vũ Phượng CSGT có quyền dừng xe tất cả các phương tiện? - Ảnh: Vũ Phượng
CSGT có quyền dừng xe tất cả các phương tiện?
Ảnh: Vũ Phượng
Nhiều người vẫn cho rằng CSGT chỉ được dừng xe người đang tham gia giao thông khi phát hiện lỗi vi phạm và phải chứng minh được lỗi vi phạm đó. Hoặc có ý kiến cho rằng CSGT chỉ được dừng xe với người không vi phạm khi có lực lượng Cảnh sát cơ động đi cùng. Vậy vấn đề này đúng, sai thế nào? CSGT có phải chứng minh lỗi vi phạm của người chạy xe trước khi kiểm tra giấy tờ hay không?

Trao đổi với Thanh Niên, lãnh đạo một Đội CSGT thuộc Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC67, Công an TP.HCM) cho biết theo quy định tại Thông tư 01/2016 của Bộ Công an, CSGT có quyền dừng xe bất kỳ phường tiện nào để kiểm tra các loại giấy tờ, dù phương tiện ấy có vi phạm hay không.
Theo đó, CSGT được dừng các phương tiện đang tham gia giao thông đường bộ; kiểm soát phương tiện, giấy tờ của phương tiện; kiểm soát người và giấy tờ của người điều khiển phương tiện, giấy tờ tùy thân của người trên phương tiện đang kiểm soát, việc thực hiện các quy định về hoạt động vận tải đường bộ theo quy định pháp luật.
Ngoài ra, CSGT cũng có quyền xử lý các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, an ninh, trật tự, an toàn xã hội và các vi phạm hành chính trong các lĩnh vực quản lý Nhà nước khác theo quy định của pháp luật.
"Do vậy, CSGT không cần phải chứng minh lỗi vi phạm của người chạy xe trước khi yêu cầu người chạy xe xuất trình giấy tờ để kiểm tra", vị lãnh đạo đội CSGT nhấn mạnh.
CSGT dừng xe, có phải chứng minh lỗi vi phạm nếu muốn kiểm tra giấy tờ? - ảnh 2
CSGT được dừng phương tiện kiểm tra giấy tờ kể cả khi người lái xe không vi phạm
Ảnh: Vũ Phượng
Trước đó, trả lời Báo Thanh Niên, Phòng PC67 cũng cho biết, ngoài trường hợp trên, thì CSGT còn có quyền dừng phương tiện trong các trường hợp sau: 
- Thứ nhất, khi trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi nhận được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ;
- Thứ hai, khi đang thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tuần tra, kiểm soát của Cục trưởng Cục CSGT hoặc Giám đốc Công an cấp tỉnh trở lên;
- Thứ ba, thực hiện kế hoạch tổ chức tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông của Trưởng phòng Tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc thuộc Cục CSGT, Trưởng phòng CSGT hoặc Trưởng Công an cấp huyện trở lên.

Bình luận 44

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Trần Thanh

Trần Thanh

Bộ Công an ban hành Thông tư 01/2016/TT-BCA quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ của Cảnh sát giao thông.
https://thuvienphapluat.vn/van-ban/Bo-may-hanh-chinh/Thong-tu-01-2016-TT-BCA-nhiem-vu-quyen-han-hinh-thuc-noi-dung-tuan-tra-kiem-soat-giao-thong-duong-bo-301387.aspx
Theo đó:
Mục 4: NỘI DUNG TUẦN TRA, KIỂM SOÁT, XỬ LÝ VI PHẠM HÀNH CHÍNH
Điều 12. Các trường hợp được dừng phương tiện
1. Việc dừng phương tiện phải bảo đảm các yêu cầu sau:
a) An toàn, đúng quy định của pháp luật;
b) Không làm cản trở đến hoạt động giao thông;
c) Khi đã dừng phương tiện phải thực hiện việc kiểm soát, nếu phát hiện vi phạm phải xử lý vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.
2. Cán bộ thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát được dừng phương tiện để kiểm soát trong các trường hợp sau:
a) Trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi nhận được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ;
b) Thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tuần tra, kiểm soát của Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông hoặc Giám đốc Công an cấp tỉnh trở lên;
c) Thực hiện kế hoạch tổ chức tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông của Trưởng phòng Tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc thuộc Cục Cảnh sát giao thông, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông hoặc Trưởng Công an cấp huyện trở lên;
d) Có văn bản đề nghị của Thủ trưởng, Phó thủ trưởng cơ quan điều tra; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự, phòng, đấu tranh chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Văn bản đề nghị phải ghi cụ thể thời gian, tuyến đường, phương tiện dừng để kiểm soát, xử lý, lực lượng tham gia phối hợp;
đ) Tin báo, tố giác về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông.
Thông tư này có hiệu lực từ ngày 15/02/2016 và thay thế Thông tư 65/2012/TT-BCA.

Nếu hiểu theo thông tư này thì lãnh đạo phòng PC67, CA TP.HCM phát biểu chưa chuẩn...
Theo tôi PC67 phải nói rõ rằng CSGT không được chặn dừng phương tiện giao thông khi không vi phạm và đang lưu thông đúng luật, vì sẽ gây cản trở lưu thông và mất thời gian quý báu của nhân dân. Ngoài ra, khi dừng phương tiện của nhân dân cũng phải giải thích rõ đang thực hiện tuần tra giao thông theo các văn bản pháp luật nào và của các cấp thẩm quyền nào thì nhân dân sẽ tâm phục khẩu phục và hợp tác tôn trọng lẫn nhau.
Huy Tran

Huy Tran

Thông tư ghi rõ nếu muốn dừng xe không vi phạm thì phải có lệnh từ trưởng công an cấp huyện trở lên. Việc anh dừng phương tiện khi không vi phạm, anh phải có văn bản chứng minh là anh đang làm nhiệm vụ được giao.
Nguyễn Khánh

Nguyễn Khánh

Quyền hạn thì là như điều 5, còn muốn dừng phương tiện đang lưu thông thì như điều 12 nhé. Có quyền nhưng có hạn
Giang

Giang

Không ai nói không được quyền dừng, nhưng khi dừng phương tiện lưu thông thì phải thỏa các nội dung quy định tại Điều 12 của Thông tư.
Hoàng Nghiêm

Hoàng Nghiêm

Thông tư này nói CSGT được phép dừng xe (chứ không phải được phép dừng xe trong mọi trường hợp). Tiếp đó thông tư cũng quy định các trường hợp được phép dừng xe một cách rõ ràng. Hơn nữa, thông tư cũng chỉ là văn bản dưới luật. Có một văn bản có tính pháp lý cao hơn thông tư 01, đó là chỉ thị của thủ tướng về việc cấm dừng xe tùy tiện. Chỉ thị này ký từ năm 1998 nhưng đến nay chưa có văn bản khác thay thế, nên đương nhiên vẫn còn hiệu lực. Các bạn có thể tham khảo: https://m.thuvienphapluat.vn/van-ban/giao-thong-van-tai/chi-thi-21-1998-ct-ttg-cham-dut-tuy-tien-dung-phuong-tien-giao-thong-kiem-tra-kiem-soat-41648.aspx
MC

MC

Nội dung này là "xác lập quyền được thực thi", còn thực thi trong những trường hợp nào thì theo điều 12.
vi

vi

Bạn đọc hết thông tư mà không hiểu à? " theo quy định của pháp luật"
Nguyễn Nam

Nguyễn Nam

Bạn nên đọc hết Thông tư nhé.
Điều 5. Quyền hạn

1. Được dừng các phương tiện đang tham gia giao thông đường bộ; kiểm soát phương tiện, giấy tờ của phương tiện; kiểm soát người và giấy tờ của người điều khiển phương tiện, giấy tờ tùy thân của người trên phương tiện đang kiểm soát, việc thực hiện các quy định về hoạt động vận tải đường bộ theo quy định pháp luật.
Bao Ngoc

Bao Ngoc

Điều 5 về quyền hạn: " Được dừng các phương tiện.....theo quy định pháp luật." cụ thể là theo Điều 12 chứ không phải quyền hạn vô hạn. Thông tư cũ trước đây không có mệnh đề "theo quy định pháp luật", lúc đó CSGT dừng xe có khi dài cả cây số mà không ai nói được; nay thì buộc phải theo Điều 12 chứ đừng có giải thích là theo Điều 5 nhưng đánh lận bỏ qua mệnh đề "theo quy định pháp luật".
Nguyễn Nam

Nguyễn Nam

Điều 12 là điều "xử lý vi phạm" Còn điều 5 là "nhiệm vụ và quyền hạn". Họ có thể dừng bất cứ phương tiện giao thông để kiểm tra hành chính như "giấy tờ xe, CMND, bằng lái". Tất cả đều hiểu sai nên có hành vi "chống đối khi bị dừng phương tiện".
Nguyễn Nam

Nguyễn Nam

Lại cố tình hiểu sai. Điều 5.1 "....việc thực hiện các quy định về hoạt động vận tải đường bộ theo quy định pháp luật." Nếu ghi, phải ghi hết ý, đừng cố tình hiểu sai. Luật ghi rõ ràng mà cố hiểu sai . Ở đây phải hiểu là :CSGT kiểm tra phương tiện có thực hiện đúng theo quy định về hoạt động vận tải đường bộ theo pháp luật như : kiểm tra thắng, kiểm tra chở đúng tải trọng hay không, kiểm tra lốp , đèn trước, đèn sau....
Nguyễn Phi long

Nguyễn Phi long

Giải thich trên sao khó hiểu thế nhỉ ? Nếu quy định tại Thông tư 01/2016 của Bộ Công an, CSGT có quyền dừng xe bất kỳ phưƠng tiện nào để kiểm tra các loại giấy tờ, dù phương tiện ấy có vi phạm hay không thì cần gì các điều kiện: Thứ nhất, khi trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi nhận được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ;
- Thứ hai, khi đang thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tuần tra, kiểm soát của Cục trưởng Cục CSGT hoặc Giám đốc Công an cấp tỉnh trở lên;
- Thứ ba, thực hiện kế hoạch tổ chức tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông của Trưởng phòng Tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc thuộc Cục CSGT, Trưởng phòng CSGT hoặc Trưởng Công an cấp huyện trở lên.
Huongnam

Huongnam

Nhận xét đúng. Nếu như lời một "lãnh đạo một Đội CSGT thuộc Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC67, Công an TP.HCM)" thì không cần bất cứ điều kiện nào nữa để CSGT có thể tùy tiện dừng bất kỳ phương tiện nào.
Việt

Việt

Đề nghị nếu dừng xe người tham gia giao thông đúng luật để kiểm tra hành chính thì CSGT ngoài việc chào cần phải thông báo là "chúng tôi dừng xe của Anh/Chị để kiểm tra hành chính theo....(mệnh lệnh, kế hoạch) ngày mấy tháng mấy của đơn vị nào". Chỉ cần như vậy thì người dân cũng sẽ không đôi co thêm làm gì bởi kế hoạch tuần tra kiểm soát không phải là tài liệu mật cần được công khai để người dân tin tưởng vào tính minh bạch của CSGT khi tuần tra kiểm soát.
Quang Hồng

Quang Hồng

Theo Thông tư 01/2016 của Bộ Công an, CSGT chỉ được dừng xe kiểm tra giấy tờ trong 5 trường hợp sau:
1. Trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi nhận được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ;
2. Thực hiện kế hoạch, mệnh lệnh tổng kiểm soát của Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông hoặc Giám đốc Công an cấp tỉnh trở lên;
3. Thực hiện kế hoạch tổ chức tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông của Trưởng phòng Tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc thuộc Cục Cảnh sát giao thông, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông hoặc Trưởng Công an cấp huyện trở lên;
4. Có văn bản đề nghị của Thủ trưởng, Phó thủ trưởng cơ quan điều tra; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự, phòng, đấu tranh chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Văn bản đề nghị ghi cụ thể thời gian, tuyến đường, phương tiện dừng để kiểm soát, xử lý, lực lượng tham gia phối hợp;
5. Tin báo, tố giác về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông.
Đồng thời việc dừng phương tiện phải đảm bảo: An toàn, đúng quy định pháp luật; không làm cản trở đến hoạt động giao thông; khi đã dừng phương tiện phải thực hiện việc kiểm soát, nếu phát hiện vi phạm phải xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Như vậy, không phải là "CSGT có quyền dừng xe bất kỳ phương tiện nào để kiểm tra các loại giấy tờ, dù phương tiện ấy có vi phạm hay không" như lời giải thích của lãnh đạo một Đội CSGT nào đó thuộc Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC67, Công an TP.HCM) mà bài viết này đề cập đến.
Tran Viet

Tran Viet

Ông trưởng phòng này giải thích không rõ ràng! Đúng là về quyền CSGT có quyền dừng xe, kiểm soát không cần phải chứng minh lỗi. Song đó là quyền nói chung. Còn điều kiện và khi nào được sử dụng quyền đó thì chia làm 2 trường hợp theo điều 12 mục 2 khoản a thông tư Thông tư 01/2016/TT-BCA quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ của Cảnh sát giao thông :

2. Cán bộ thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát được dừng phương tiện để kiểm soát trong các trường hợp sau:
a) Trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi nhận được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ;….
.
Trong trường hợp này thì khi dừng, kiểm tra phải thông báo và chứng minh có lỗi cho người bị dừng, kiểm tra !

Còn những trường hợp rơi vào - có đủ điều kiện - theo khoản b, c, d của mục 2 điều 12 thì mới được dừng xe, kiểm tra khi không có lỗi :
..
b) Thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tuần tra, kiểm soát của Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông hoặc Giám đốc Công an cấp tỉnh trở lên;
c) Thực hiện kế hoạch tổ chức tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông của Trưởng phòng Tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc thuộc Cục Cảnh sát giao thông, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông hoặc Trưởng Công an cấp huyện trở lên;
d) Có văn bản đề nghị của Thủ trưởng, Phó thủ trưởng cơ quan điều tra; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự, phòng, đấu tranh chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Văn bản đề nghị phải ghi cụ thể thời gian, tuyến đường, phương tiện dừng để kiểm soát, xử lý, lực lượng tham gia phối hợp;
đ) Tin báo, tố giác về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông...
Nguyễn Công

Nguyễn Công

Vấn đề là ngay cả khi phải có văn bản thì CSGT cũng không có nhiệm vụ phải trình bất kì văn bản giấy tờ nào cho người bị dừng xe hết...
CSGT chỉ phải trình văn bản cho người có thẩm quyền cao hơn họ..
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm