Cụ ông xin từ con vì liên tiếp bị khủng bố buộc trả nợ thay

70 Thanh Niên
Dù đã bán nhà trả nợ thay con gái hơn 30 tỉ đồng, nhưng cụ Hồ Tăng Quang (95 tuổi) vẫn liên tục bị khủng bố, gây áp lực trả nợ thay.
Cụ Quang đã in các hình ảnh nhóm người tới khủng bố ép cụ trả nợ thay con để phản ánh với cơ quan chức năng /// Ảnh: Tiểu Thiên Cụ Quang đã in các hình ảnh nhóm người tới khủng bố ép cụ trả nợ thay con để phản ánh với cơ quan chức năng - Ảnh: Tiểu Thiên
Cụ Quang đã in các hình ảnh nhóm người tới khủng bố ép cụ trả nợ thay con để phản ánh với cơ quan chức năng
Ảnh: Tiểu Thiên
Đường cùng, cụ phải nuốt nước mắt tuyên bố từ con gái, hòng mong các nhóm đòi nợ buông tha.
[VIDEO] Trả nợ hơn 30 tỉ cho con, cụ ông 95 tuổi vẫn bị khủng bố
Khủng bố như cơm bữa
Năm 2016, Báo Thanh Niên liên tục có các bài viết: Thêm cụ ông 93 tuổi bị côn đồ khủng bố, Côn đồ lại khủng bố các cụ già, phản ánh về vụ việc cụ Hồ Tăng Quang (ở nhà số 204 - 206, Võ Thành Trang, P.11, Q.Tân Bình, TP.HCM), bị nhiều nhóm người tới khủng bố, gây sức ép để trả nợ thay con gái là Hồ Mỹ Phụng (44 tuổi).
Ngày 10.8, gần 20 người tới nhà cụ Quang gây sức ép buộc cụ phải trả nợ thay con ảnh cắt từ clip
Ngày 10.8, gần 20 người tới nhà cụ Quang gây sức ép buộc cụ phải trả nợ thay con
ảnh cắt từ clip


Mới đây, cụ Quang lại tiếp tục cầu cứu tới Báo Thanh Niên vì liên tiếp bị nhiều nhóm người tới quấy phá, khủng bố tinh thần nhằm ép cụ trả nợ thay con. Cụ Quang cho biết, đêm 28.7, hai người đi xe máy tới đậu trước nhà rồi đập cửa rầm rầm. Quá lo sợ, hai vợ chồng cụ chỉ biết nằm im trong nhà, không dám mở cửa. Đến trưa 30.7, tiếp tục có hai người đột nhập vào nhà hăm dọa, bắt cụ trả nợ thay con gái. Khi cụ trả lời là không còn liên quan gì đến con gái thì một người tên Quân, xưng là “giang hồ Hải Phòng”, tuyên bố nếu cụ không trả nợ thay thì sẽ đến tạt sơn, đập phá nhà cửa.
Đến ngày 9.8, một nhóm khoảng 7 người tự xưng là giang hồ tới đòi cụ Quang trả 400 triệu đồng do con gái vay nợ. Ngày hôm sau (10.8), tiếp tục có 3 nhóm với khoảng 20 người kéo đến gây áp lực với vợ chồng cụ đòi trả nợ. Gia đình cụ Quang đã trình báo và Công an P.11 (Q.Tân Bình) sau đó mời tất cả các nhóm về trụ sở làm việc.
Tưởng mọi chuyện sẽ êm, nào ngờ đêm 23 và 25.8 có hai phụ nữ chạy xe máy tới trước nhà cụ Quang tạt sơn vào sân rồi lên xe phóng đi. Theo cụ Quang, hai phụ nữ này từng tới nhà đòi nợ ngày 9.8. Tiếp đó, ngày 27.8, lại có hai người nam đến đòi nợ, dù cụ Quang đã nhiều lần thông báo bà Phụng không sống ở đây.
Tất cả các nhóm tới đòi nợ, đe dọa và tạt sơn đều bị camera ghi hình và được cụ Quang giao nộp công an nhưng tình hình không được cải thiện.
Rứt ruột xin từ con
Trao đổi với PV, cụ Quang cho hay, bà Hồ Mỹ Phụng lấy chồng và ra ở riêng đã lâu. Năm 2015, bà Phụng làm ăn thua lỗ, nhà bị chủ nợ siết. Năm 2016, bà Phụng xin nhập hộ khẩu vào gia đình cụ Quang để các cháu được đi học, còn bà Phụng ở đâu cụ không hay biết. Từ đó đến nay, liên tục có nhiều nhóm người lạ tới quấy phá, khủng bố tinh thần gia đình cụ. Nhiều nhóm người tới ném sơn, đập vỡ cửa kính, đe dọa và buộc phải trả tiền thay cho con gái, dù cụ chẳng hay biết nhóm người đó là ai, con gái có vay nợ hay không và số nợ bao nhiêu...
“Mấy năm qua hàng chục nhóm tới quấy phá, dọa đốt nhà, ném sơn ép tôi trả nợ thay con. Tôi đã phải sửa lại di chúc và bán một căn nhà trả giúp con Phụng hơn 30 tỉ”, cụ Quang cho biết và nói thêm: “Giờ hai vợ chồng tôi đều trên 90 tuổi, tiền không có, chỉ còn duy nhất căn nhà này để trú ngụ mà liên tiếp bị các nhóm người tới khủng bố, đe dọa để ép trả nợ nên cả ngày không dám mở cửa hay đi ra ngoài nói chuyện với ai. Hai vợ chồng già lúc nào cũng sống trong cảnh sợ hãi và khủng hoảng tinh thần”.
Liên tục bị khủng bố khiến cụ Quang buộc phải quyết định từ con gái để mong được yên ổn. Cụ cho biết đã tới tòa án quận để xin làm thủ tục từ con nhưng không được giải quyết. Cụ muốn cắt hộ khẩu của con gái nhưng bà Phụng bỏ đi đã lâu không liên lạc được nên cũng rơi vào bế tắc. “Con gái tôi lấy chồng, ở riêng đã lâu và nay thì bỏ đi mất tích, không biết ở đâu. Vợ chồng tôi giờ không còn dính líu gì tới con Phụng. Tôi tuyên bố từ nay nó không phải là con tôi. Nó nợ nần gì của ai thì cứ tìm nó mà đòi”, cụ Quang nghẹn ngào.
Cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm
Về việc cụ Quang xin từ con để mong không còn bị khủng bố buộc trả nợ thay, theo luật sư Nguyễn Hải Nam (Văn phòng luật sư Công Quyền, TP.HCM) pháp luật hiện hành chưa có bất cứ quy định nào về việc cha mẹ “từ” con cái hay con cái “từ” cha mẹ. Đây là vấn đề thuộc phạm trù đạo đức, cha mẹ và con cái chỉ có thể nói với nhau về mặt tình cảm nhưng về pháp luật thì dù có “từ” giữa họ vẫn duy trì mối quan hệ cha - con. Tuy nhiên, ở đây cần nhấn mạnh, con gái cụ Quang đã thành niên thì việc vay mượn tiền của người con không liên quan đến những người khác trong gia đình, cha mẹ không có nghĩa vụ phải trả nợ thay cho con. Việc chủ nợ cho người đến khủng bố tinh thần, đe dọa, đập phá tài sản… buộc cụ Quang phải trả nợ thay cho con gái là vi phạm pháp luật, gây mất an ninh trật tự xã hội, cơ quan chức năng cần phải vào cuộc xử lý nghiêm.
Trường hợp cha mẹ muốn cắt hộ khẩu con mình, theo điều 22 luật Cư trú năm 2006 (sửa đổi năm 2013), việc xóa đăng ký thường trú (hộ khẩu) chỉ được thực hiện với một trong các trường hợp sau đây: chết, bị tòa án tuyên bố là mất tích hoặc đã chết; được tuyển dụng vào quân đội nhân dân, công an nhân dân ở tập trung trong doanh trại; đã có quyết định hủy đăng ký thường trú quy định tại điều 37 của luật này (do đăng ký thường trú, tạm trú trái pháp luật); ra nước ngoài để định cư; đã đăng ký thường trú ở nơi cư trú mới… Do vậy, cụ Quang không thể tự xóa tên con trong hộ khẩu nếu con gái cụ chưa đăng ký thường trú nơi khác, tòa tuyên bố mất tích hoặc chết…
Phường chỉ lên quận, quận chỉ lên thành phố!?
Trao đổi với PV, ông Nguyễn Đức Du, Phó trưởng công an P.11 (Q.Tân Bình), cho hay: “Vụ việc tại nhà cụ Quang đã xảy ra từ năm 2016, báo cũng đăng rồi, nó cũng có nhiều cái khó giải quyết. Còn việc cụ Quang tiếp tục bị khủng bố mới đây thì tôi chưa nghe, chưa nắm thông tin nên phải kiểm tra lại. Theo quy định, việc phát ngôn cung cấp thông tin cho báo chí là của công an quận nên PV cứ lên đó để liên hệ”.
Tương tự, khi PV liên hệ làm việc với Công an Q.Tân Bình, cán bộ trực ban yêu cầu để lại số điện thoại. Đồng thời đề nghị PV liên hệ người phát ngôn của Công an TP.HCM để được cung cấp thông tin!

Bình luận 70

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
HuyenLinh

HuyenLinh

Chính quyền địa phương phải chịu trách nhiệm về việc mất an ninh trật tự, đe dọa cuộc sống của nhân dân.
A T

A T

@Tuấn: Quản lý tội phạm là trách nhiệm của chính quyền cho xã hội và công dân được an tâm sinh sống và phát triển! Trường hợp của hai cụ già này không phải xảy ra 1 lần mà đã liên tục xảy ra nên mới cầu cứu báo đài và cơ quan công quyền nhờ can thiệp mà chẳng đến đâu. Phường đẩy lên quận, quận bảo lên Thành Phố! Suy nghĩ như bạn thật quá ích kỷ!
Hoàng Sang

Hoàng Sang

Vấn đề muốn nói là những kẻ đang đòi nợ kiểu khủng bố kia đang vi phạm pháp luật, gây mất an ninh cho cả khu vực. Chính quyền chỉ xử lý nghiêm những kẻ này là được, đây là trách nhiệm trước mắt của chính quyền, của công an, vậy thôi.
Andy

Andy

@Tuấn Lê: bạn nói và suy nghĩ như thể nhà nước, chính quyền và cơ quan hành pháp đều không có vậy. Những hành của những người đòi nợ rõ ràng là đã vi xâm phạm vào tài sản, sức khỏe, tính mạng, tinh thần của người khác. Vậy mà chính quyền không có biện pháp can thiệp và ngăn chặn nó. Đó là trách nhiệm, nghĩa vụ của nhà nước trong việc bảo vệ công dân của mình. Bạn đóng thuế thì họ cũng đóng thuế, có khi họ đóng còn nhiều hơn bạn!
Khanh

Khanh

Chính quyền ko chịu trách nhiệm cho người có lỗi nhưng chính quyền phải có trách nhiệm bảo vệ an ninh trật tự xã hội và an toàn cho người vô tội vì đó là trách nhiệm của cơ quan chính quyền và vì người dân trả lương cho họ làm việc đó..
Vũ Văn Minh

Vũ Văn Minh

Bạn nói sai rồi, khi có sự việc xảy ra ở địa phương thì chính quyền tại địa phương đó phải có trách nhiệm giải quyết. Điều đó được quy định trong pháp luật bạn nhé. Bạn nên tìm hiểu thêm luật. Tôi không chỉ cho bạn đâu, đừng hỏi tôi nhé. Chấm hết.
hien

hien

vậy công an ăn lương để làm gì? nếu bạn cũng trong hoàn cảnh của ông cụ thì sao? hay bạn ra đường để nhà cho chúng lấy và đi ăn xin ngoài đường, nói gì cũng phải suy nghĩ chứ
Danny Huynh

Danny Huynh

Nói như Bạn này cho Bạn vào làm trong Cơ Quan Nhà Nước thì chỉ thêm Hại Dân mà thôii...Trách nhiệm đây là giữ gìn ANTT và An Toàn tính mang Nhân Dân chứ ko phải từ Trách Nhiệm như bạn nghĩ...Thông não nghĩ sâu cái nhé...2 Ông Bà già gần Đất xa Trời thì làm gì mà Vay Tiền phải trã hơn 30 Tỷ rồi...Cái này chẳng qua tụi cho vay thấy ăn được bu vào ăn cho thêm thôi...Cơ quan CA phải có Trách Nhiệm tất cả mọi việc về ANTT và bảo vệ Người Dân nhé bạn dù là Dân Sự hay Hình Sự
Hùng

Hùng

Nguyên tắc nợ có chủ, ai vay và đưa tiền cho người nào thì tìm người đó mà đòi. Nếu nói như bạn thì xã hội loạn rồi. Vô hình chung tiếp tay cho bọn cho vậy nặng lãi lộng hành và kiếm tiền siêu lợi nhuận. Một ngày nào đó bạn không vay tiền ai cả, nhưng khi sáng thức dậy thấy trước nhà toàn mắm tôm và sơn đỏ bạn nghĩ sao nếu một trong người thân bạn vay chúng, bây giờ bạn có nghĩa vụ trả nợ??.
Tuấn Lê

Tuấn Lê

Theo bạn thì làm thế nào là “trách nhiệm” vậy? Con cái “gây họa” cho cha mẹ rồi bắt xã hội phải có “trách nhiệm” là sao?. Chính quyền phải cử người xuống bảo vệ hay sao vậy? Nếu cử người thì tôi là người đầu tiên phản đối, vì chi phí cho việc này sẽ tính vào ngân sách, tôi phản đối việc lấy tiền thuế của mọi người để đi “bảo vệ” cho ai đó.
Hãy bỏ cái quan niệm nhà nước phải “chịu trách nhiệm” cho mọi thứ đi. Chẳng có nhà nước nào làm nổi chuyện đó đâu, mỗi người hãy tự “chịu trách nhiệm” chính việc mình làm trước khi bắt xã hội phải “chịu trách nhiệm” cho chính mình.
Lê Tân

Lê Tân

Bạn là người ích kỷ mà tôi nghĩ qua việc bình luận cách chủ quan và không hiểu đúng pháp luật. Mọi người dù là tội phạm mất quyền công dân vẫn phải được pháp luật bảo vệ trong khuôn khổ pháp luật cho phép và các cơ quan phải thi hành theo đúng quy định.
Người cha đã thiệt thòi quá nhiều trong quá trình khắc phục hậu quả mà bạn là “ tự chịu trách nhiệm” và bạn cho rằng nên để vậy thì bạn không hiểu vấn đề và bức xúc theo cách thiếu suy xét. Bạn có thể giận tôi vì vài lời này nhưng khi bạn biết 1 hoàn cảnh thật ngoài đời lúc đó tôi đảm bảo bạn sẽ gọi công an dùm.
Tuan Tran

Tuan Tran

Bớt bớt tỏ vẻ lý luận đi. Không lẽ chính quyền để cho người khác có quyền khủng bố tinh thần người dân.
Văn Minh

Văn Minh

Vâng, thưa ông! Ông có nhà cửa đất đai được pháp luật cộng nhận. Mà có người cứ đến phá rồi đe doạ. Nếu ko có Cơ Quan chính quyền thì ông tự "chịu trách nhiệm" nhé!! Lúc đó đừng có kêu than!
Huy Duc

Huy Duc

Chú mày nói khó nghe quá, không rành luật tốt nhất im lặng nhé
L.T.K

L.T.K

Ở đây là chuyện ông cụ bị khủng bố, thì pháp luật cần phải bảo vệ ông (chứ không phải bảo vệ con gái ông). Đã có hình ảnh trích xuất từ camera mà không thể làm gì được, trách sao bọn giang hồ càng ngày càng chuộng trò này: dễ làm, hiệu quả mà lại ít hậu quả
Lò Tôn

Lò Tôn

@ Tuấn Lê comnt mà không suy nghĩ. Dân có quyền yêu cầu nhà nước bảo đảm an ninh trật tự
Hiếu Hạnh

Hiếu Hạnh

Vậy theo bạn Tuấn Lê thì cứ để cảnh 2 cục già chịu khủng bố vậy sao? Vấn đề ở đây nhờ Pháp luật can thiệp để bọn đòi nợ không làm những điều vi phạm pháp luật nữa chứ họ đâu có kêu nhà nước cắt cử quân xuống. Trước khi bình luận bẹn hãy nghĩ xem nếu hai bác là cha mẹ của bạn thì sao? Đừng nói trước nghĩ sau.
Tranhai

Tranhai

Bạn chỉ ích kỷ cho bản thân mình .
Sneer

Sneer

@Tuấn Lê: Người dân bị khủng bố thì nhà nước không có trách nhiệm gì à? Nhà nước hoạt động bằng tiền thuế của dân. Dân đóng thuế là để nhà nước duy trì trật tự xã hội, đảm bảo ổn định xã hội để dân được sống và làm việc yên ổn trong cái xã hội đó.
Khanh Nguyen

Khanh Nguyen

@ Tuấn Lê" Nhà nước không "chịu trách nhiệm" về việc giữ gìn an ninh trật tự thì làm gì? Sự việc kéo dài từ 2016 đến 2018, hành vi này không phải khủng bố tinh thần, gây gối an ninh trật tự thì là gì? Vậy theo bạn gia đình cụ Quang đang bị khủng bố như vậy là chính đáng, hợp tình, hợp lý?
Chieuduong

Chieuduong

Nhận thức bất mãn nhất quả đất. Chứng minh một điều: có học chữ nhưng chưa chắc học được suy nghĩ đúng
Sang

Sang

Chính quyền có nghĩa vụ đảm bảo an toàn cho ng dân..vì dân đã đóng thuế đầy đủ..đó là quyền lợi chính đáng..
Luc

Luc

Cách trả lời của bạn là không đúng. Nhiệm vụ của nhà nước là bảo vệ an toàn cho công dân. Còn chuyện đúng sai thì nhà nước phải can thiệp bằng luật pháp.
Chau

Chau

Giải quyết theo hướng thiếu trách nhiệm với người dân,quá vô cảm
Trình

Trình

Mấy ông nhà nước quan trọng đúng quy trình thôi bạn ơi, cho an toàn cái bàn.
Minh

Minh

Cơ quan chức năng ở đâu khi ngươi dân cần?
Trần Ngọc

Trần Ngọc

Người bố là công dân, không nợ nần, do đó phải được các cơ quan pháp luật bảo vệ.
Giang Văn Hồ

Giang Văn Hồ

Rõ khổ, ở tuổi gần đất xa trời rồi mà các cụ còn bị côn đồ lộng hành, chính quyền thì làm ngơ. Ai nợ thì đòi người đó , đi ép các các cụ già trả nợ thay. Nhuc quá mà
L.H.

L.H.

đó là chiêu của bọn xã hội đen, cho vay dễ dãi để có cớ cưỡng đọat tài sản của người khác trong gia đình, bất kể việc người đó không liên quan đến số tiền được vay.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm