Cử tri chất vấn việc xử lý kỷ luật ông Đinh La Thăng có quá nhẹ?

8 Thanh Niên Online
Sáng 13.5, trong cuộc tiếp xúc cử tri của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng đoàn ĐBQH Hà Nội, các cử tri quận Ba Đình, Tây Hồ đã bày tỏ sự không đồng tình với hình thức kỷ luật áp dụng đối với ông Đinh La Thăng.
Cử tri Vũ Hồng Toán cho rằng nhiều người không đồng thuận với hình thức xử lý ông Đinh La Thăng /// Tr.Sơn Cử tri Vũ Hồng Toán cho rằng nhiều người không đồng thuận với hình thức xử lý ông Đinh La Thăng - Tr.Sơn
Cử tri Vũ Hồng Toán cho rằng nhiều người không đồng thuận với hình thức xử lý ông Đinh La Thăng
Tr.Sơn
Phát biểu tại hội nghị, cử tri Trần Viết Hoàn (Vĩnh Phúc, Ba Đình) cho biết, nhân dân tin tưởng vào quyết tâm trừng trị “hỗn quan, nịnh thần, buôn quan, bán chức” như vụ Xuân Thanh, và từ vụ này lôi ra được nhiều nhân vật, vụ án khác nhau vừa qua của Đảng.
Cử tri Hoàn cho rằng, Đảng Nhà nước cần phải xem xét lại cơ chế tổ chức cán bộ một cách nghiêm túc sau hàng loạt vụ việc lợi dụng sự quản lý lỏng lẻo nhiều nơi cứ đưa nhau lên làm quan ồ ạt như vụ ở Hải Dương có Sở có 44/46 người làm lãnh đạo, vụ một sở ở Thái Nguyên thừa 23 cán bộ, vụ thăng tiến thần tốc của bà Trần Vũ Quỳnh Anh ở Thanh Hoá.
Cử tri Hoàn cũng bày tỏ băn khoăn trước việc quan chức cấp cao nhiều người quá giàu, quá nhiều tài sản điển hình như Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa. Đề nghị xem xét ai đã đưa bà Hồ Thị Kim Thoa lên Thứ trưởng.
Cử tri Hoàn cũng nêu ra việc quản lý cán bộ quá lỏng lẻo đến mức hàng loạt cán bộ khi gây ra nhiều tội lỗi thì lại trốn ra nước ngoài mà không ai hay như Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đình Duy... giờ có cô Quỳnh Anh (Thanh Hóa) đi đâu cũng không ai rõ. Liệu có ai tổ chức cho họ trốn không? "Chúng tôi muốn biết Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đình Duy đã bị bắt chưa?", ông Hoàn đặt câu hỏi.
Cử tri chất vấn việc xử lý kỷ luật ông Đinh La Thăng có quá nhẹ? - ảnh 1
Cử tri hỏi đã bắt được Trịnh Xuân Thanh chưa?
Tr.Sơn
Kỷ luật ông Đinh La Thăng quá nhẹ?
Cử tri Đinh Vũ Khuynh (Kim Mã, Ba Đình) đặt câu hỏi kiến nghị BCH T.Ư việc thi hành kỷ luật với ông Đinh La Thăng vừa qua có quá nhẹ, không phù hợp hay không? “Một cán bộ làm kinh tế gây thất thoát hàng chục nghìn tỉ mà nay về làm Phó ban Kinh tế T.Ư có phù hợp không?”.
"Hình thức kỷ luật cảnh cáo với ông Đinh La Thăng, cá nhân tôi và nhiều cử tri không đồng thuận với hình thức này", cử tri Vũ Hồng Toán (phường Bưởi, quận Tây Hồ bày tỏ.
"Tôi biết rằng Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương xử lý có lý có tình, nhưng nhân dân cho rằng sai lầm như thế mà chỉ cảnh cáo là chưa thỏa đáng. Các hình thức cảnh cáo của Đảng cũng không có hình thức nào cho thôi chức, mà phải là hình thức cách chức. Mà cụ thể là cách chức Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư TP.HCM và kể cả là Ủy viên Trung ương Đảng", ông Toán thẳng thắn bày tỏ.
Ông Toán cũng phân tích: "Tiếp nữa, khi đã mắc khuyết điểm nhưng ông Đinh La Thăng lại về làm Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương. Trong khi đó Ban Kinh tế Trung ương lại là ban rất quan trọng, tham mưu cho Bộ Chính trị bao gồm nhiều đồng chí giỏi và xứng đáng, nhưng nay lại đưa  1 đồng chí bị kỷ luật về làm phó trưởng ban là không hợp lý".
"Theo tôi công là công, nhưng khuyết điểm là khuyết điểm. Không để Ban Kinh tế Trung ương là túi đựng các đồng chí có vấn đề. Nhân dân thấy rất ám ảnh việc cán bộ cứ bị kỷ luật lại được điều động về các vị trí khác", cử tri Toán nói.
Cứ tri Đỗ Thị Kim Oanh thì nói rằng: "Nhân dân thấy Đảng có kiểm điểm ông Đinh La Thăng, ông Thăng nhận ra sai sót nhận lỗi, cái đó thấu tình đạt lý. Đảng cảnh cáo, cho thôi chức vụ Uỷ viên Bộ Chính trị, nhưng cho làm Phó ban Kinh tế T.Ư, thì chúng tôi thấy chưa thoả đáng. Một người sai phạm về kinh tế nhưng làm Phó ban Kinh tế nghe không vào".

Bình luận

User
Gửi bình luận
Duy khang701

Duy khang701

Cán bộ hiện nay "giàu nhanh...hoặc mau giàu" là có thật. Đang diễn ra ngay trong cuộc sống hàng ngày như thách thức xã hội trong việc chống tham nhũng do Đảng và chính phủ đang quyết tâm chống. Riêng kỷ luật đồng chí Đinh La Thăng đúng ra phải dùng từ cách chức Ủy viên Bộ chính trị...và bố trí về làm phó ban Kinh tế Trung ương lúc này là chưa hợp lý.
Tuan Dang

Tuan Dang

Đúng như câu "ngã chỗ nào thì đứng lên chỗ ấy"
Thu

Thu

Nhìn sang nước Hàn quốc mà học tập sự nghiêm minh của pháp luật.
Lê Văn Tiển

Lê Văn Tiển

Hoan nghênh ý kiến của các ông, bà cử tri Hà Nội, phát biểu đúng và mạnh mẽ quá!
Hoang

Hoang

Nên điều về cán bộ các hội đoàn thể thì còn tạm được
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cái chết của con chó cưng khiến vợ chồng chị C. 
lo lắng, mong cơ quan chức năng vào cuộc
  /// ẢNH: TRỊNH THANH

Lo lắng vụ thú cưng nghi 'trúng độc' chết

Nhiều bạn đọc bày tỏ sự đồng cảm và lo lắng về vụ nhiều thú cưng nghi bị ăn trúng bả chó mà chết, đề nghị ngành chức năng vào cuộc làm rõ và có biện pháp xử lý để người dân không còn phải bất an.
Một con bò bị xẻ thịt trộm
 /// ẢNH: ĐỨC NHẬT

Tàn nhẫn nhân đôi

Kẻ trộm bò tổ chức giết mổ tại chỗ rồi lấy đi những phần có giá trị. Còn lại ở hiện trường là đầu và nội tạng, máu me vương vãi khắp nơi, cảnh tượng kinh hoàng như một cuộc hành quyết thời trung cổ.