Cưỡng đoạt tài sản, một bị cáo nguyên là công an Q.Bình Thạnh lãnh án tù

0 Thanh Niên Online
Phát hiện anh Đức đi xe không đúng kết cấu và tàng trữ dao, Phạm Thái Vinh yêu cầu anh Đức nộp 10 triệu đồng thì sẽ không xử lí vi phạm hành chính. Sau đó, Vinh ép anh Đức viết giấy bán xe với giá 15 triệu.
Bị cáo Vinh (áo xanh) tại phiên tòa /// Ảnh: Huyền Mai Bị cáo Vinh (áo xanh) tại phiên tòa - Ảnh: Huyền Mai
Bị cáo Vinh (áo xanh) tại phiên tòa
Ảnh: Huyền Mai
Ngày 29.7, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Phạm Thái Vinh (27 tuổi, nguyên là công an, công tác tại Công an Q.Bình Thạnh, TP.HCM) 1 năm 6 tháng tù, Nguyễn Hoàng Minh (33 tuổi, ngụ TP.HCM) 1 năm tù treo về tội “cưỡng đoạt tài sản”.
Theo cáo trạng, khoảng 22 giờ ngày 17.12.2019, khi đang làm nhiệm vụ tuần tra trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, Vinh phát hiện anh Chu Hữu Đức (21 tuổi, ngụ Q.Bình Thạnh) điều khiển xe máy hiệu Exciter không đúng kết cấu, bánh căm không đúng bánh xe nguyên thủy. Vì vậy, Vinh yêu cầu Đức dừng xe, giơ giấy phép lái xe có hình mặc quân phục cảnh sát và đề nghị kiểm tra giấy tờ đối với Đức.
Tiếp đến, Vinh yêu cầu Đức lái xe về trụ sở Công an P.17, Q.Bình Thạnh để làm việc. Sau khi kiểm tra giỏ xách của Đức và phát hiện một con dao bấm bằng kim loại, Vinh yêu cầu Đức nộp 10 triệu đồng thì sẽ không xử lí vi phạm hành chính đối với hành vi “tàng trữ vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ mà không có giấy phép”.
Do Đức không có tiền nên Vinh uy hiếp Đức để lại xe máy, viết giấy bán xe cho Nguyễn Hoàng Minh với giá 15 triệu đồng, yêu cầu Đức đưa cho Vinh 10 triệu đồng trước 11 giờ ngày 18.12.2019 thì mới trả xe. Hành vi của Vinh đã bị Thanh tra Công an TP.HCM phát hiện.
Tại phiên tòa, HĐXX nhận định, ban đầu hành vi của Vinh có tính chất lừa đảo vì quy con dao của Đức thuộc vũ khí thô sơ. Tuy nhiên, hành vi trên đã chuyển sang cưỡng đoạt tài sản khi Vinh uy hiếp Đức viết giấy bán xe, yêu cầu Đức giao tiền trước 11 giờ.
Trong vụ án, Nguyễn Hoàng Minh là đồng phạm, cùng Vinh đe dọa và ép buộc Đức viết giấy bán xe, giúp Vinh cất giấu xe nhằm tạo áp lực cho Đức đưa tiền.
Hành vi cưỡng đoạt tài sản của Vinh là lợi dụng chức vụ quyền hạn để phạm tội, xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của người khác, ảnh hưởng đến hình ảnh của chiến sĩ công an nên cần có hình phạt nghiêm khắc.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm