Cựu Chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm tiếp tục hầu tòa

0 Thanh Niên Online
Bị cáo Hà Văn Thắm, cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng OceanBank, tiếp tục bị cáo buộc gây thiệt hại cho ngân hàng này 106 tỉ đồng.
Dẫn giải bị cáo Hà Văn Thắm đến tòa sáng 27.4 /// Ảnh Đình Trường Dẫn giải bị cáo Hà Văn Thắm đến tòa sáng 27.4 - Ảnh Đình Trường
Dẫn giải bị cáo Hà Văn Thắm đến tòa sáng 27.4
Ảnh Đình Trường
Sáng nay, 27.4, TAND Hà Nội mở phiên xử sơ thẩm đối với bị cáo Hà Văn Thắm, cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank), về tội vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng, theo khoản 3 điều 221 bộ luật Hình sự 2015.
7 bị cáo khác là đồng phạm của bị cáo Hà Văn Thắm cũng được đưa ra xét xử trong phiên tòa này, gồm: Lê Thị Thu Thủy, nguyên Phó tổng giám đốc OceanBank; Vũ Thị Thùy Dương và Đinh Thị Hồng Hương, cùng nguyên là Giám đốc và Phó giám đốc khối kế toán và giao dịch trong nước OceanBank; Trần Thị Thu Hồng, nguyên Trưởng phòng Kế toán nội bộ; Đào Thị Nhài, nguyên Trưởng phòng khối Marketing và quan hệ công chúng OceanBank; Lê Thị Quyên, nguyên chuyên viên Phòng truyền thông và Hoàng Văn Tuyến, nguyên Kế toán trưởng Công ty CP tập đoàn Đại Dương.
Trong số những người nêu trên, bị cáo Hà Văn Thắm và Lê Thị Thu Thủy đang là bị án các vụ án liên quan đến OceanBank, 6 bị cáo còn lại được tại ngoại.
Theo cáo trạng của Viện KSND tối cao, từ năm 2010 - 2014, bị cáo Hà Văn Thắm đã chủ trương để OceanBank chi hơn 1.576 tỉ đồng tiền lãi suất ngoài hợp đồng trái quy định cho các khách hàng gửi tiền. Do chi lãi ngoài, OceanBank không còn tiền để hoàn ứng nên bà Lê Thị Thu Thủy đã báo cáo Hà Văn Thắm tìm cách giải quyết.
Bị cáo Thắm sau đó chỉ đạo bà Thủy phối hợp với bộ phận Marketing và quan hệ công chúng OceanBank, văn phòng và kế toán hợp thức 44 hợp đồng khống với 19 đối tác trong và ngoài Tập đoàn Đại Dương.
Các hợp đồng có nội dung như cung cấp thẻ gym, thuê biển quảng cáo, tổ chức hội nghị, in tờ rơi... có tổng giá trị hơn 133 tỉ đồng. Sau khi nhận thanh toán, các đối tác liền chuyển trả lại cho OceanBank số tiền hơn 84 tỉ đồng để hoàn ứng chi lãi ngoài, chi phí truyền thông, chi đối ngoại...
Theo cơ quan công tố, hành vi ký kết, thanh toán hợp đồng khống của các bị cáo khiến OceanBank phải hạch toán số tiền không có thật, thiệt hại hơn 106 tỉ đồng. Trong đó, bị cáo Hà Văn Thắm là người ra chủ trương, chỉ đạo lãnh đạo OceanBank và các đối tác thuộc tập đoàn phê duyệt, ký 44 hợp đồng khống, gây thiệt hại hơn 106 tỉ đồng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm