8 thuyền viên tàu Vietship 01 gặp nạn: Tiếp tục điều thêm tàu cứu hộ

23 Thanh Niên Online
Sáng 10.10, sau khi tiếp cận tàu Vietship 01, cano cứu hộ bị chìm, toàn bộ lực lượng cứu hộ và thuyền viên đều phải qua tàu Vietship 01. Thời tiết sóng to, gió lớn khiến công tác cứu hộ rất khó khăn.
Tình cảnh hết sức nguy hiểm của các thuyền viên tàu Vietship 01 và 3 người cứu hộ trưa 10.10
Ảnh: Nguyễn Phúc
Sáng 10.10, công tác cứu hộ 8 thuyền viên của tàu hàng Vietship 01 đang được tiến hành khẩn trương. Tuy nhiên, công tác cứu hộ gặp nhiều khó khăn vì sóng to, gió lớn.
Trao đổi với PV Thanh Niên vào trưa 10.10, đại tá Lê Văn Phương, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy biên phòng tỉnh Quảng Trị cho biết đang tính đến phương án sử dụng tàu lớn của biên phòng, chạy ra phía xa và thả phao ngược về phía khu vực tàu Vietship 01 bị mắc cạn.
Đến 15 giờ ngày 10.10, lực lượng cứu hộ đưa ra phương án mới là sử dụng 2 tàu nhỏ của ngư dân để ra ứng cứu các thuyền viên đang mắc kẹt. Một tàu quân đội cũng đang được điều động đến hiện trường để tham gia phối hợp.
8 thuyền viên tàu Vietship 01 gặp nạn: Tiếp tục điều thêm tàu cứu hộ - ảnh 1

Tàu quân đội được điều động đến hiện trường

Ảnh: Nguyễn Phúc

Như Thanh Niên đã thông tin, tàu Vietship 01 neo đậu ở khu vực cảng Cửa Việt bị nước lũ cuốn trôi ra biển, mắc cạn ở khu vực cách bờ khoảng 1 km. Trên tàu có 12 thuyền viên. Sáng 9.10, 2 thuyền viên mang áo phao bơi vào bờ và đều có biểu hiện đuối sức.
8 thuyền viên tàu Vietship 01 gặp nạn: Tiếp tục điều thêm tàu cứu hộ - ảnh 2

Tàu Vietship 01 neo đậu ở khu vực cảng Cửa Việt bị nước lũ cuốn trôi ra biển, mắc cạn ở khu vực cách bờ khoảng 1 km

Ảnh: Nguyễn Phúc

Cứu hộ tàu Vietship 01 trên bờ biển tỉnh Quảng Trị

Ngoài 2 thuyền viên bơi vào bờ vào sáng 9.10, đến chập tối cùng ngày (9.10), thêm 2 thuyền viên là Nguyễn Duy Đông và Nguyễn Văn Huy bị sóng đánh rớt khỏi tàu hàng Vietship 01, trôi dạt vào bờ biển xã Triệu An (Triệu Phong). Lúc dạt vào bờ, hai người mang theo áo phao, sức khỏe ổn định.
Theo 2 thuyền viên này, tàu Vietship 01 mắc cạn thì các thuyền viên đu bám vào ống khói, trong khi tàu chìm dần. Họ bị sóng đánh mạnh văng ra khỏi nơi bám trụ nên liều mạng, dùng hết sức bơi vào bờ.
Cũng theo 2 thuyền viên này, hiện 8 người còn lại sức khỏe đã yếu dần, sau 2 ngày bám vào ống khói và rất mong lực lượng cứu hộ.
8 thuyền viên tàu Vietship 01 gặp nạn: Tiếp tục điều thêm tàu cứu hộ - ảnh 3

Nhiều lực lượng được huy động để cứu hộ thuyền viên tàu Vietship 01

Ảnh: Nguyễn Phúc

Cứu hộ được 2 thuyền viên, 1 người trên cano cứu hộ rơi xuống biển

Sáng 10.10, các lực lượng biên phòng, Quân khu 4, cảnh sát biển, kiểm ngư và ngư dân địa phương được huy động để cứu hộ các thuyền viên tàu Vietship 01. 
Sau khi phương án sử dụng trực thăng cứu nạn bị hủy, lực lượng chức năng đã sử dụng 1 chiếc ca nô nhỏ, quân đội và người nhái vượt sóng tiếp cận tàu Vietship 01. Đến 9 giờ cùng ngày, việc tiếp cận vẫn chưa thể hoàn thành dù ca nô cứu hộ đã đến rất gần với tàu hàng Vietship 01. Thời điểm này, tàu sắp chìm, chỉ còn nổi 1 phần nhỏ trên mặt nước.
8 thuyền viên tàu Vietship 01 gặp nạn: Tiếp tục điều thêm tàu cứu hộ - ảnh 4

Các lực lượng biên phòng, Quân khu 4, cảnh sát biển, kiểm ngư và ngư dân địa phương được huy động để cứu hộ các thuyền viên tàu Vietship 01

Ảnh: Nguyễn Phúc

Liên quan đến công tác cứu hộ, hàng trăm người dân hiếu kỳ đã có mặt tại khu vực bãi biển xã Triệu An, H.Triệu Phong để theo dõi. 
Lực lượng cứu thương cũng đã chuẩn bị sẵn sàng nhiều xe, chờ cứu hộ các thuyền viên gặp nạn.
Rất nhiều lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đã có mặt tại hiện trường để chỉ đạo theo dõi việc cứu nạn. Cả 3 phó chủ tịch UBND tỉnh là ông Hà Sỹ Đồng, ông Hoàng Nam, Lê Đức Tiến đều có mặt. 
8 thuyền viên tàu Vietship 01 gặp nạn: Tiếp tục điều thêm tàu cứu hộ - ảnh 5

Lúc 9 giờ 30 ngày 10.10, theo thông báo từ ban chỉ huy cứu hộ cứu nạn, cano cứu hộ đã tiếp cận được tàu Vietship 01

Ảnh: Nguyễn Phúc

Lúc 9 giờ 30 ngày 10.10, theo thông báo từ ban chỉ huy cứu hộ cứu nạn, cano cứu hộ đã tiếp cận được tàu Vietship 01, đã có 2 thuyền viên sang được cano cứu hộ. Tuy nhiên, thông báo cũng cho biết 1 người trên cano đã rơi xuống biển, yêu cầu lực lượng trong bờ đi dọc bờ biển chú ý tìm kiếm.
8 thuyền viên tàu Vietship 01 gặp nạn: Tiếp tục điều thêm tàu cứu hộ - ảnh 6

Các lực lượng biên phòng, Quân khu 4, cảnh sát biển, kiểm ngư và ngư dân địa phương được huy động để cứu hộ các thuyền viên tàu Vietship 01

Ảnh: Nguyễn Phúc

8 thuyền viên tàu Vietship 01 gặp nạn: Tiếp tục điều thêm tàu cứu hộ - ảnh 7

Hàng trăm người dân hiếu kỳ tập trung tại khu vực bãi biển xã Triệu An, H.Triệu Phong để theo dõi công tác cứu nạn thuyền viên tàu Vietship 01

Ảnh: Nguyễn Phúc

8 thuyền viên tàu Vietship 01 gặp nạn: Tiếp tục điều thêm tàu cứu hộ - ảnh 8

Nhiều lực lượng được huy động để cứu hộ thuyền viên tàu Vietship 01

Ảnh: Nguyễn Phúc

Một diễn biến bất ngờ là đến 9 giờ 42 cùng ngày, ca nô cứu hộ chìm, toàn bộ người cứu hộ và thuyền viên đều qua tàu Vietship 01. Thời tiết lúc này sóng rất to, gió lớn, công tác cứu hộ gặp nhiều khó khăn hơn.
8 thuyền viên tàu Vietship 01 gặp nạn: Tiếp tục điều thêm tàu cứu hộ - ảnh 9

10 giờ mưa lớn xuất hiện, công tác cúu hộ đang bị ngưng trệ

Ảnh: Nguyễn Phúc

8 thuyền viên tàu Vietship 01 gặp nạn: Tiếp tục điều thêm tàu cứu hộ - ảnh 10
8 thuyền viên tàu Vietship 01 gặp nạn: Tiếp tục điều thêm tàu cứu hộ - ảnh 11

Trao đổi với Thanh Niên, đại tá Lê Văn Phương, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy biên phòng tỉnh Quảng Trị cho biết đang tính đến phương án sử dụng tàu lớn của biên phòng, chạy ra phía xa và thả phao ngược về phía khu vực tàu Vietship 01 bị mắc cạn

Ảnh: Nguyễn Phúc

Theo người ngư dân cứu hộ vừa trôi vào bờ, hiện trong số 8 thuyền viên trên tàu Vietship 01 có 1 người gãy xương sườn, 1 người gãy chân, 1 người có dấu hiệu loạn thần...
Với việc cano cứu hộ bị chìm, ngoài 8 thuyền viên, có thêm 3 người thuộc lực lượng cứu hộ đang bám vào tàu Vietship 01 sắp chìm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
doan anh

doan anh

Trực thăng đâu, cả đất chẳng lẽ không có chiếc trực thăng cứu hộ, cứu nạn sao? Đừng để mất bò mới lo làm chuồng
Doan Trà Quang

Doan Trà Quang

Sao bạn không làm phi công để bay chuyến này cho...bủm. Khỏi phải ngồi gõ bàn phím la làng!
Minh Hieu Phan

Minh Hieu Phan

Tay lái yếu, không dám liều.
11 phản hồi
Qt

Qt

Dùng thuyền đánh cá và ngư dân cứu hộ nhé, phải chi có ca nô cũng đỡ vất vã
Quỳnh Nguyễn

Quỳnh Nguyễn

Báo ghi ca nô cứu hộ của lực lượng cứu hộ bị chìm mà. Đâu có ghi thuyền đánh cá của ngư dân đâu bạn
Mục Đồng

Mục Đồng

Sao càng ngày có nhiều người không đọc kỹ bài báo rồi hãy cào bàn phím nhỉ. Ngoài biển sóng to gió lớn rất nguy hiểm công tác cứu hộ rất khó khăn vất vả chứ không đơn giản như trên đất liền mà cào bàn phím, phán như thánh vậy.
Nguyễn Trung Tuyến

Nguyễn Trung Tuyến

Trên 3000 km bờ biển nhưng đầu tư cho cứu hộ hàng hải còn quá yếu kém. Chúng ta cần đầu tư mạng cho ngành này. Thật đáng thương cho các TV gặp nạn.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm