Đã cứu hộ an toàn 1 thuyền viên người Việt mất tích trong siêu bão Hagibis

0 Thanh Niên Online

Đêm 13, rạng sáng 14.10 (giờ Việt Nam), Bộ Ngoại giao đã cập nhật thêm thông tin người Việt Nam bị ảnh hưởng trong siêu bão Hagibis đổ bộ vào Nhật Bản ngày 12.10.

Chính phủ Nhật Bản huy động hơn 110.000 người để tiến hành các hoạt động cứu nạn /// Ảnh Reuters Chính phủ Nhật Bản huy động hơn 110.000 người để tiến hành các hoạt động cứu nạn - Ảnh Reuters
Chính phủ Nhật Bản huy động hơn 110.000 người để tiến hành các hoạt động cứu nạn
Ảnh Reuters
Theo đó, ngay khi cơn bão đổ bộ, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã liên hệ ngay với cơ quan chức năng Nhật Bản và được biết đến nay chưa có thông tin thiệt hại về người đối với cộng đồng người Việt Nam sinh sống và làm việc tại Nhật Bản.
Tuy nhiên, cơ quan chức năng cũng phát hiện 2 công dân Việt Nam trên tàu chở hàng mang quốc kỳ Panama bị chìm khi đang neo đậu ngoài khơi cách thành phố Yokohama 2 km trong đêm 12.10, trong đó 1 công dân tên Phạm Văn Đức (33 tuổi) đã được cứu hộ an toàn, tình trạng sức khỏe tiến triển tích cực và công dân Nguyễn Văn Trì (41 tuổi) hiện còn đang mất tích.
Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản ngay trong ngày 12.10 đã đăng thông tin cảnh báo về cơn bão và số điện thoại nóng lên trang mạng của Đại sứ quán; hướng dẫn nhóm 9 tu nghiệp sinh Việt Nam bị kẹt ở khu vực Fukushima để được cơ quan địa phương giải cứu an toàn; hướng dẫn lánh nạn cho nhóm 7 khách du lịch Việt Nam tại Tokyo.
Đối với công dân bị nạn, Đại sứ quán đã liên hệ và đề nghị công ty phái cử lao động hỗ trợ giải quyết các thủ tục liên quan đảm bảo quyền lợi cho người lao động.
Bộ Ngoại giao cũng cho biết đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình, thường xuyên giữ liên hệ với các cơ quan chức năng Nhật Bản để cập nhật thông tin, phối hợp tìm kiếm công dân Việt Nam đang bị mất tích và triển khai các biện pháp cần thiết đảm bảo an toàn cho các công dân Việt Nam tại Nhật Bản.
Theo cập nhật của hãng tin Nhật Bản NHK đến sáng nay 14.10, cơn bão Hagibis đã tạo mưa lớn kỷ lục trên hầu hết nước Nhật, làm ít nhất 31 người chết, 15 người mất tích và 186 người bị thương.
Bộ Đất đai và giao thông nước này cho biết, 21 đê sông đã vỡ, nhiều người dân bị mắc kẹt và Chính phủ đã phải tiến hành cứu nạn bằng trực thăng.
Mưa bão cũng cắt đứt tuyến đường sắt của nước này do ngập. Một tai nạn đau lòng đã xảy ra ở Fukushima khi một bà cụ khoảng 70 tuổi bị ngã và thiệt mạng khi được trực thăng giải cứu. 

Như Thanh Niên đã đưa tin, bão Hagibis đổ bộ vào đảo Honshu (Nhật Bản) vào lúc 19 giờ tối 12.10 (giờ địa phương), với sức gió 216 km/giờ, mang đến mưa lớn, khiến mực nước sông Chikuma ở tỉnh Nagano dâng cao, tràn vào bờ, nhậm chìm nhiều tuyến đường, căn hộ chìm trong biển nước và gây ra lở đất.

Chính quyền địa phương đã ban hành lệnh sơ tán hơn 6 triệu người dân ở khắp Nhật Bản. Ngoài các thiệt hại như đã đề cập ở trên, ít nhất 9 người mất tích sau khi 1 tàu treo cờ Panama bị chìm ở ngoài khơi Vịnh Tokyo giữa lúc bão Hagibis hoành hành Nhật Bản. Lực lượng tuần duyên Nhật Bản đã giải cứu được 3 thuyền viên, theo hãng tin Kyodo. Trên tàu có tổng cộng 13 thuyền viên, bao gồm 3 người Myanmar, 7 người Trung Quốc và 2 công dân Việt Nam.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người dân nộp hồ sơ trực tiếp tại hệ thống thay vì nộp tại bộ phận một cửa /// Ảnh: Sỹ Đông

TP.HCM có 'ATM nhận và trả hồ sơ 24/7' đầu tiên

Người dân TP.HCM có thể nộp hồ sơ bất cứ lúc nào tại hệ thống tiếp nhận và trả hồ sơ 24/7 của Q.6 mà không cần phải đến bộ phận một cửa bấm số thứ tự rồi mất công chờ đợi.