Đà Nẵng ban hành kế hoạch ứng phó virus Corona, phân loại 4 cấp độ dịch bệnh

0 Thanh Niên Online
Kế hoạch phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) của Đà Nẵng đề ra các công việc để ứng phó với 4 cấp độ.

Đà Nẵng đã có kế hoạch ứng phó với dịch Corona từ khi phát hiện trường hợp mắc bệnh đầu tiên tại thành phố cho đến cấp độ 4 với trên 150 người mắc /// Ảnh: S.X Đà Nẵng đã có kế hoạch ứng phó với dịch Corona từ khi phát hiện trường hợp mắc bệnh đầu tiên tại thành phố cho đến cấp độ 4 với trên 150 người mắc - Ảnh: S.X
Đà Nẵng đã có kế hoạch ứng phó với dịch Corona từ khi phát hiện trường hợp mắc bệnh đầu tiên tại thành phố cho đến cấp độ 4 với trên 150 người mắc
Ảnh: S.X
Sáng 3.2, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã ban hành quyết định về phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) trên địa bàn TP.

Việt Nam có 8 người nhiễm virus corona, hàng chục tỉnh thành cho học sinh nghỉ học

Theo UBND TP, trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh, Chủ tịch UBND TP đã chỉ đạo Sở Y tế, các sở, ban, ngành liên quan tổ chức triển khai các hoạt động đáp ứng nhanh để phòng chống dịch bệnh chủ động; sẵn sàng đáp ứng dịch bệnh xâm nhập…; đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh; triển khai thực hiện quy trình giám sát, xử lý như dịch bệnh nhóm A…
Đến nay, công tác điều tra, giám sát tại cửa khẩu, cộng đồng; công tác thu dung điều trị; rà soát, cập nhật, điều chỉnh, kiện toàn kế hoạch đáp ứng, chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị, tất cả các nguồn lực tại các đơn vị, sẵn sàng ứng phó với các tình huống của dịch bệnh theo phương châm 4 tại chỗ đã và đang được triển khai tích cực…
Đà Nẵng ban hành kế hoạch ứng phó virus Corona, phân loại 4 cấp độ dịch bệnh  - ảnh 1

UBND TP.Đà Nẵng vừa ban hành kế hoạch về phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) với 4 cấp độ ứng phó

Ảnh: Hoàng Sơn

Phân loại 4 cấp độ dịch bệnh

Theo đánh giá của UBND TP, căn cứ vào tình hình và đặc điểm dịch tễ của bệnh, bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona (nCoV) có khả năng lây lan thành dịch tại TP nếu không quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống.

Tâm sự của những bác sĩ trong tâm dịch virus corona ở Việt Nam

Do địa bàn TP.Đà Nẵng có sân bay quốc tế, cảng biển, là đầu mối giao thông quan trọng và là điểm đến của nhiều khách du lịch quốc tế. Đặc biệt, có số lượng lớn khách du lịch từ Trung Quốc và các nước đang có dịch đến TP hàng ngày.
Bệnh chưa có vắc xin và thuốc điều trị đặc hiệu. Các biện pháp phòng bệnh hiện nay chủ yếu dựa vào vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, ngăn ngừa xâm nhập bệnh, phòng chống lây lan tại cộng đồng…
UBND TP cho biết, kế hoạch đề ra nhằm quản lý, giám sát được các đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao, phát hiện sớm trường hợp viêm đường hô hấp cấp do virus Corona (nCoV); xử lý kịp thời không để dịch lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất tử vong.
Theo đó, Đà Nẵng phân loại cấp độ dịch bệnh với 4 cấp, gồm: Cấp độ 1 phát hiện trường hợp mắc bệnh đầu tiên tại TP; cấp độ 2 phát hiện dưới 10 trường hợp mắc bệnh tại TP; cấp độ 3 phát hiện trên 10 trường hợp mắc bệnh tại TP; cấp độ 4 dịch bệnh lây lan rộng trong địa bàn TP với trên 150 trường hợp mắc.
UBND TP chỉ đạo, căn cứ kế hoạch và căn cứ chức năng, nhiệm vụ mình, các đơn vị, địa phương xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona (nCoV) gây ra tại đơn vị, địa phương mình; chuẩn bị đầy đủ các nguồn lực, phương án phòng, sẵn sàng ứng phó phòng chống dịch theo từng cấp độ dịch; thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch cấp sở, ngành, quận, huyện.
 

Dừng khởi công 2 dự án ngàn tỉ để tập trung chống dịch do virus Corona

Trước diễn biến của dịch bệnh, TP.Đà Nẵng đã quyết định dừng tổ chức khởi công dự án cải thiện hạ tầng giao thông TP.Đà Nẵng và dự án cải thiện môi trường nước phía đông quận Sơn Trà dự kiến diễn ra vào sáng nay 3.2, để tập trung triển khai phòng chống dịch.

Đây là 2 dự án quan trọng của Đà Nẵng trị giá hàng ngàn tỉ đồng, trong đó,  dự án cải thiện hạ tầng giao thông TP được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng 2 công trình là đường vành đai phía tây 2 và đường và cầu qua sông Cổ Cò (tổng mức đầu tư trên 1.427 tỉ đồng); dự án cải thiện môi trường nước phía đông Q.Sơn Trà có tổng mức đầu tư gần 1.500 tỉ đồng.

Trước đó, theo văn bản do Sở GD-ĐT TP.Đà Nẵng ban hành vào tối 2.2, sáng 3.2, Đà Nẵng đã cho học sinh toàn TP nghỉ học tới ngày 9.2 để phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm