Đà Nẵng: Bắt 4 shipper chuyển nghề làm giả giấy tờ, kiếm tiền tỉ

1 Thanh Niên Online
Chiều 13.6, Công an Q.Thanh Khê (TP.Đà Nẵng) khởi tố đường dây làm giả giấy tờ quy mô lớn, hoạt động trên toàn quốc.
4 bị can bị bắt tạm giam /// ẢNH: NGUYỄN TÚ 4 bị can bị bắt tạm giam - ẢNH: NGUYỄN TÚ
4 bị can bị bắt tạm giam
ẢNH: NGUYỄN TÚ

Phát hiện đường dây làm giả giấy tờ từ giấy kết hôn, sổ hộ khẩu giả

4 bị can Phạm Hoài Thanh, Nguyễn Tấn Linh, Phạm Thiên Phi (cùng 26 tuổi, cùng ngụ xã Đức Phong, H.Mộ Đức, Quảng Ngãi) và Phạm Văn Đoàn (31 tuổi, ngụ H.Hóc Môn, TP.HCM) bị bắt tạm giam về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.
Trước đó, sáng 26.3, anh N.H.Q (28 tuổi, ngụ P.Hòa Khê) mang sổ hộ khẩu và giấy đăng ký kết hôn giả đến UBND P.Hòa Khê (Q.Thanh Khê) để làm giấy khai sinh thì bị phát hiện.
Nguyên do, anh Q. sống như vợ chồng và có con với chị T.T.T.T (ngụ P.Tam Thuận, Q.Thanh Khê) nhưng không đăng ký kết hôn. Trường hợp này vẫn được làm giấy khai sinh nhưng anh Q. thiếu hiểu biết nên liên hệ với tài khoản Zalo tên Phạm Thúy để đặt làm giả 2 loại giấy tờ trên với giá 6,5 triệu đồng, nhận giấy tờ sau 10 ngày.
Công an Q.Thanh Khê đã giao Đội Cảnh sát hình sự lập chuyên án đấu tranh, qua đó xác định các giấy tờ giả trên được một người mang đến Công ty giao nhận hàng T.K (ở P.4, Q.Bình Tân, TP.HCM) để chuyển cho anh Q. với nội dung là tranh thêu. Công ty T.K cũng chuyển 6,5 triệu đồng thu hộ cho tài khoản ngân hàng tên Phạm Thúy nhưng đây là tài khoản dùng CMND giả mạo để đăng ký.
Từ tháng 11.2019 đến tháng 5.2020, tài khoản ngân hàng Phạm Thúy đã giao dịch hàng trăm giấy tờ giả thông quan dịch vụ giao hàng, thu hộ của Công ty T.K.
Cuối tháng 5, Công an Q.Thanh Khê vào TP.HCM, phối hợp Công an Q.Bình Tân bắt Phạm Hoài Thanh, chủ tài khoản Zalo Phạm Thúy, vào chiều 9.6.

Làm giả cả thẻ ngành công an, thẻ nhà báo

Khám xét chỗ ở của Phạm Hoài Thanh tại địa chỉ K47/39 Thăng Long (P.4, Q.Bình Tân), lực lượng chức năng thu giữ 83 giấy tờ giả như bằng tốt nghiệp ĐH, CMND, hộ khẩu, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và cả thẻ ngành công an, cùng 4 thẻ ATM.
Ngày 10.6, Công an Q.Thanh Khê bắt tiếp Nguyễn Tấn Linh. Khám xét chỗ ở của Linh tại P.15, Q.Bình Tân, thu giữ 4 con dấu, 84 văn bằng tài liệu giả, đồng thời bắt Phạm Thiên Phi, thu giữ 11 văn bằng giả.
Tiếp đó, Phạm Văn Đoàn cũng bị bắt ở Q.12 (TP.HCM) cùng 41 con dấu giả các cơ quan tổ chức, 240 giấy tờ giả, trong đó có cả thẻ nhà báo, 200 phôi giấy các loại.
Theo khai nhận, cả 4 bị can đều vào TP.HCM mưu sinh với nghề giao hàng (shipper) bằng xe máy, trong đó Thanh, Linh và Phi là bạn học từ nhỏ. Ban đầu, Linh nhận giao hàng cho Đoàn, phát hiện Đoàn bán giấy tờ, bằng cấp giả, Linh xin học nghề và rủ 2 bạn cùng tham gia để ăn tiền chênh lệch. 
Với kinh nghiệm nghề shipper, các nghi can không mang giấy tờ giả đi gửi mà gọi những người giao hàng khác thực hiện.
Công an Q.Thanh Khê bước đầu xác định từ đầu năm đến nay, 4 bị can đã làm giả, bán hàng trăm tài liệu, giấy tờ giả, với số tiền giao dịch hơn 1 tỉ đồng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trang Nguyen

Trang Nguyen

Mấy người này xem thường luật pháp quá rồi, công an bắt thì phải thôi

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm