Đà Nẵng đề nghị được thí điểm chính quyền đô thị

0 Thanh Niên
Đà Nẵng đề xuất Quốc hội thông qua cho phép TP thực hiện thí điểm mô hình tổ chức chính quyền đô thị.
Ngày 16.11, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng họp thảo luận và cho ý kiến về nội dung dự thảo đề cương nghị quyết (NQ) của Quốc hội về phát triển TP.Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn 2045.
Căn cứ nội dung NQ 43 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển Đà Nẵng, theo chỉ đạo của Thủ tướng, lãnh đạo TP đã làm việc với các bộ, ngành T.Ư để cùng xây dựng các nội dung chính sách phát triển TP, chuẩn bị trình Quốc hội thông qua NQ về phát triển TP đến năm 2030, tầm nhìn 2045. Trong dự thảo NQ, Đà Nẵng đề xuất Quốc hội thông qua cho phép TP thực hiện thí điểm mô hình tổ chức chính quyền đô thị với 2 phương án. Phương án 1 là tổ chức 1 cấp chính quyền (cấp TP) và 2 cấp hành chính (quận, huyện, phường); phương án 2 là 2 cấp chính quyền (cấp TP và cấp quận, huyện) và 1 cấp hành chính (phường).
Cơ sở để đề xuất vấn đề này chính là từ thực tiễn giai đoạn năm 2008 - 2015, TP đã thực hiện thí điểm không tổ chức HĐND quận, huyện, phường với hiệu quả rõ rệt. TP đề nghị trong kỳ họp thứ 8 của Quốc hội lần này, khi xem xét đề xuất chính quyền đô thị tại Hà Nội thì cũng đồng thời cho phép việc thực hiện thí điểm tương tự tại một số địa phương trong đó có TP.Đà Nẵng.
Sau khi xem xét nhiều nội dung dự thảo, Ban Thường vụ Thành ủy thống nhất đề nghị Chính phủ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội tại kỳ họp thứ 8 (đang diễn ra) để bổ sung NQ về xây dựng phát triển TP.Đà Nẵng vào chương trình xây dựng luật, Pháp lệnh năm 2019 (kỳ họp thứ 9 của Quốc hội).

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm