Đà Nẵng đề xuất không tổ chức HĐND ở 2 cấp hành chính

4 Thanh Niên
Phương án được đề xuất để xây dựng chính quyền đô thị tại Đà Nẵng là mô hình tổ chức một cấp chính quyền (cấp TP) và 2 cấp hành chính (quận, huyện và phường, xã). 
.
Ngày 7.9, Văn phòng UBND TP.Đà Nẵng cho biết, Ban Chỉ đạo xây dựng đề án thí điểm mô hình chính quyền đô thị theo Nghị quyết số 43-NQ/TW ngày 24.1.2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển TP.Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 (NQ43) vừa tổ chức họp dưới sự chủ trì của Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa.
Phương án được đề xuất để xây dựng chính quyền đô thị tại Đà Nẵng là mô hình tổ chức một cấp chính quyền (cấp TP) và 2 cấp hành chính (quận, huyện và phường, xã).
Trong đó, tổ chức chính quyền cấp TP gồm có HĐND, UBND như hiện nay; các cơ quan chuyên môn của UBND TP sẽ căn cứ quy định khung theo nghị định của Chính phủ, đồng thời trong quá trình nghiên cứu sẽ đề xuất bổ sung một số cơ quan phù hợp tình hình thực tế và yêu cầu quản lý nhà nước ở đô thị.
Tại quận, huyện và phường, xã đề xuất không tổ chức HĐND, chỉ tổ chức cơ quan hành chính theo thiết chế UBND.
Lộ trình triển khai thực hiện bắt đầu xây dựng đề án vào tháng 9.2019; sau khi hoàn thiện sẽ báo cáo Chính phủ vào tháng 1.2020; báo cáo Đảng đoàn Quốc hội tháng 1.2020 và Bộ Chính trị tháng 2.2020.
Sau khi được sự chấp thuận của Bộ Chính trị, sẽ hoàn thiện đề án báo cáo, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chủ trì để chuẩn bị những văn bản cần thiết trình Quốc hội ban hành nghị quyết cho phép thực hiện thí điểm vào kỳ họp Quốc hội tháng 5.2020.
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Minh Bạch

Minh Bạch

Một thực tế hiện nay ở các địa phương, chất lượng hoạt động của HĐND cấp huyện và xã rất hạn chế. Thậm chí một số nơi lấy quy định quyền lực của HĐND ra để xử dụng chưa phù hợp với một số vụ việc. Việc làm này vô tình hạn chế hiệu quả điều hành của chính quyền ở cơ sở. Chúng ta đã có tổ chức đảng lãnh đạo toàn diện mọi hoạt động rồi, vậy có nên cần một tổ chức giám sát nữa hay không, nếu chúng ta thật sự làm tốt công tác lãnh đạo của đảng ở cơ sở. Rất mong đề xuât này của Đà Nẵng được xem xét thấu đáo, nhằm giảm gánh nặng cho bộ máy, nhưng vẫn thực hiện tốt được nhiệm vụ.
Hoa Tien

Hoa Tien

Tất cả phải căn cứ vào Hiến pháp và Luật định> Không địa phương nào ở trên luật cả. Nếu muốn như đề xuất , thì Quốc hội phải sửa đổi luật Tổ chức HĐND và U&BND, không thể tuỳ tiện được
Nguyễn Ngọc Khôi

Nguyễn Ngọc Khôi

đọc tiêu đề bạn ơi. Đang thí điểm mà. Cá nhân mình ủng hộ quan điểm này của Thành phố Đà Nẵng
Thanvv

Thanvv

Ủng hộ Đà nẵng. Cấp huyện, xã chỉ nên thừa hành theo sự chỉ đạo từ tỉnh

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm