Đà Nẵng: Vì sao ca nhiễm Covid-19 thứ 35 không được cách ly từ đầu?

4 Thanh Niên Online
Vì sao ca nhiễm Covid-19 thứ 35 không được cách ly từ đầu? Theo Sở Y tế Đà Nẵng, mấu chốt ở văn bản hướng dẫn khi Bộ Y tế 'nâng cấp độ' cách ly trường hợp tiếp xúc gần với người mắc Covid-19.
Trung tâm kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng công bố kết quả âm tính của 126 trường hợp tiếp xúc gần với các ca nhiễm /// Ảnh: An Dy Trung tâm kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng công bố kết quả âm tính của 126 trường hợp tiếp xúc gần với các ca nhiễm - Ảnh: An Dy
Trung tâm kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng công bố kết quả âm tính của 126 trường hợp tiếp xúc gần với các ca nhiễm
Ảnh: An Dy
Theo lịch trình di chuyển của N.T.T.N (29 tuổi), ca mắc Covid-19 thứ 35, ngày 8.3 (4 ngày sau khi tiếp xúc gần với 2 du khách Anh dương tính với Covid-19), N. có đến khám tại Bệnh viện Đà Nẵng và được chẩn đoán viêm phế quản cấp. Chị N. được cấp thuốc và điều trị ngoại trú. Vào thời điểm này, N. chưa biết mình tiếp xúc với trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là du khách Anh nên chưa khai báo.
Đến sáng 9.3, khi nghe thông tin về 2 du khách người Anh và đối chiếu với hình ảnh từ camera tại siêu thị Điện máy Xanh, khoảng 16 giờ cùng ngày (9.3), chị N. tự đi xe máy một mình đến BV Phổi Đà Nẵng và được khuyến cáo tự theo dõi sức khỏe tại nhà.
Sở Y tế Đà Nẵng cho biết việc "cho về nhà theo dõi" của BV Phổi Đà Nẵng thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế (QĐ345 ngày 7.2.2020) đối với những ca tiếp xúc gần ca nhiễm. Đến cuối ngày 9.3, khi Ban chỉ đạo quốc gia Phòng chống Covid-19 quyết định nâng mức phòng chống dịch, thì mới thực hiện cách ly tại cơ sở y tế đối với những trường hợp này.

Bệnh nhân thứ 35 nhiễm Covid-19 là cô gái bán hàng siêu thị Điện Máy Xanh ở Đà Nẵng

Cụ thể, bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng, lý giải văn bản trước đây của Bộ Y tế không quy định buộc trường hợp tiếp xúc với người nhiễm bệnh phải thực hiện cách ly tại cơ sở y tế ngay lập tức.
Vào ngày 9.3, Sở Y tế Đà Nẵng mới nhận được văn bản hỏa tốc của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19, trong đó có nội dung "nâng cấp độ" cách ly.
Quy định này yêu cầu những người tiếp xúc gần với trường hợp bệnh nhân dương tính với Covid-19 phải được tổ chức cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm khẳng định. Nếu có kết quả âm tính thì vẫn cách ly đủ 14 ngày.

126 người tiếp xúc gần với các ca nhiễm đều âm tính với Covid-19

Cùng ngày, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng (CDC Đà Nẵng) cho biết kết quả xét nghiệm đối với 71 người có tiếp xúc gần với bệnh nhân N.T.T.N (bệnh nhân thứ 35) và 2 du khách Anh (bệnh nhân thứ 22 và 23) đều âm tính với Covid-19.
Trong số này có 25 người tiếp xúc gần với bệnh nhân thứ 35, gồm: chồng, con ruột, mẹ chồng, 2 em chồng, bố mẹ ruột, em gái ruột, 5 nhân viên tại cửa hàng Điện Máy Xanh (07 Nguyễn Văn Linh), 12 cán bộ y tế tiếp xúc gần. Hiện 25 trường hợp này vẫn được cách ly y tế 14 ngày theo quy định.
46 kết quả âm tính còn lại là những trường hợp tiếp xúc gần với 2 du khách Anh, bệnh nhân thứ 22 và 23 tại Việt Nam.

Virus SARS-CoV-2 biến chủng. Ca nhiễm Covid-19 ở Việt Nam tiếp tục tăng I Bản tin về virus corona 11.3.2020

Theo thống kê ban đầu của CDC Đà Nẵng, hiện có khoảng 194 trường hợp tiếp xúc gần với 3 bệnh nhân nhiễm Covid-19, trong đó 119 người tiếp xúc gần với 2 du khách người Anh và 75 người tiếp xúc gần với bệnh nhân N. Và 126 mẫu bệnh phẩm của những trường hợp tiếp xúc gần với 3 bệnh nhân Covid-19 số 22, 23 và 35 đều cho kết quả âm tính với Covid-19.
Sở Y tế Đà Nẵng đang tiếp tục điều tra, áp dụng các biện pháp cách ly, lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm Covid-19 đối với các trường hợp tiếp xúc gần với 3 bệnh nhân 22, 23 và 35..

Bình luận

User
Gửi bình luận
Võ Trọng

Võ Trọng

Bài viết phân tích hay !"Đến sáng 9.3, khi nghe thông tin về 2 du khách người Anh và đối chiếu với hình ảnh từ camera tại siêu thị Điện máy Xanh, khoảng 16 giờ cùng ngày (9.3), chị N. tự đi xe máy một mình đến BV Phổi Đà Nẵng và được khuyến cáo tự theo dõi sức khỏe tại nhà." Không hiểu sao Đà Nẵng lại chủ quan như vậy !? Và sau đó thì cô ấy (BN35) đã đi mua sắm ở Siêu Thị !!
Hữu Lợi

Hữu Lợi

Thấy giải thích có cái gì đó sai sai ở đây
Trần Văn Định

Trần Văn Định

Lý giải của bà GĐ Sở Y tế Đà Nẵng là không đúng theo QĐ345 ngày 7.2.2020 của BYT. Theo QĐ này chỉ cách lý tại nhà: Những người không có các triệu chứng nghi nhiễm nCoV (ho, sốt, khó thở) thuộc diện F1. Trong khi bệnh nhân N.T.T.N (bệnh nhân thứ 35) đến tại BV Phổi vào chiều 9.3 là để báo mình là diện F1. Nếu Bệnh viện Phổi chú ý đến các triệu chứng bệnh nhân báo vào ngày hôm trước thì theo quy định của BYT phải đưa vào diện cách lý tập trung ngay. Tôi nhận thấy ngành y tế Đà Nẵng đã xử lý sai theo quy định của BYT. Việc không nhận sai trong giai đoạn này rất nguy hiểm. Có nguy cơ ngành y Đà Nẵng tìm cách dấu các trường hợp liên quan đến bệnh nhân này. Nghe đâu Đà Nẵng còn muốn tự mình công bố các trường hợp chẩn đoán liên quan đến covid19.
Thanhcong

Thanhcong

Có nên xét nghiệm với người thân cô gái, vì bệnh nhân số 35 tiếp xúc vài phút với du khách đã bị nhiễm, trong khi về tiếp xúc gia đình 2 ngày mà người thân xét nghiệm không có, do đó cần xét nghiệm lại

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm