Đà Nẵng xử lý 'điểm nóng ô nhiễm' bãi rác Khánh Sơn

0 Thanh Niên Online
'Điểm nóng' ô nhiễm môi trường bãi rác Khánh Sơn sẽ được phủ bạt HDPE với diện tích 9 ha. Việc phủ bạt sẽ giảm thiểu mùi hôi ảnh hưởng đến khu vực dân cư xung quanh.
Bãi rác Khánh Sơn sau khi được phủ bạt HDPE sẽ được cải thiện mùi hôi ra khu vực xung quanh /// Ảnh: Hoàng Sơn Bãi rác Khánh Sơn sau khi được phủ bạt HDPE sẽ được cải thiện mùi hôi ra khu vực xung quanh - Ảnh: Hoàng Sơn
Bãi rác Khánh Sơn sau khi được phủ bạt HDPE sẽ được cải thiện mùi hôi ra khu vực xung quanh
Ảnh: Hoàng Sơn
Ngày 12.9, Sở TN-MT TP.Đà Nẵng tổ chức thi công công trình sử dụng bạt HDPE phủ các hộc chôn lấp rác thải tại bãi rác Khánh Sơn (Q.Liên Chiểu). Diện tích phủ bạt HDPE là 9 ha, tổng mức đầu tư 12,5 tỉ đồng, thực hiện theo phương án phủ cuốn chiếu từ các taluy và phủ chờ đối với các khu vực chưa đủ cao trình.
Dự kiến trong tháng 9 đạt 30%, tháng 11 đạt 50%, tháng 12 đạt 75%; phần còn lại được phủ bạt chờ trong quá trình tiếp nhận rác. Công tác phủ bạt hoàn thành trước ngày 31.12.2019.
Đáng chú ý, bạt HDPE sẽ ngăn lượng nước mưa thấm xuống các ô chôn lấp rác thải. Từ đó, giảm thiểu lượng nước rỉ rác phát sinh, không gây quá tải hệ thống xử lý nước rỉ rác, đặc biệt vào mùa mưa.
Đà Nẵng xử lý 'điểm nóng ô nhiễm' bãi rác Khánh Sơn - ảnh 1

Công nhân thực hiện phủ bạt HDPE tại hộc chôn lấp rác số 3, bãi rác Khánh Sơn

Ảnh: UBND TP.Đà Nẵng

Bãi rác duy nhất, "tuổi đời" 30 năm, liên tục gây ô nhiễm

Bãi rác Khánh Sơn được UBND TP.Đà Nẵng đầu tư xây dựng từ nguồn vốn vay ODA của Ngân hàng Thế giới (WB), sử dụng công nghệ chôn lấp hợp vệ sinh. Bãi rác Khánh Sơn hoạt động từ năm 2007, trong đó có hạng mục 5 hộc chôn lấp chất thải rắn đô thị. Hiện nay, hộc rác 1 và 2 đã được phủ bạt HDPE hoàn toàn và hộc rác số 3,4 được phủ bạt một phần.
Trung bình mỗi ngày, bãi rác Khánh Sơn tiếp nhận 1.100 tấn rác sinh hoạt cùng hàng trăm tấn rác thải y tế và công nghiệp. Do là bãi rác duy nhất của TP.Đà Nẵng cùng với việc khai thác gần 30 năm qua, hiện bãi rác Khánh Sơn đã quá tải. Trước thực trạng bãi rác sẽ quá tải trong vòng vài tháng tới, UBND TP.Đà Nẵng đã triển khải các giải pháp để nâng cấp công suất bãi rác. Trong đó, có giải pháp đốt rác phát điện...  
Thời gian qua, bãi rác Khánh Sơn liên tục gây ô nhiễm khiến người dân bức xúc dẫn đến việc chặn xe. Có những thời điểm, TP.Đà Nẵng “ngập rác” do xe xử lý rác không thể vào bãi rác. Trước tình cảnh này, chính quyền TP.Đà Nẵng đã nhiều lần đối thoại và hứa sẽ di dời bãi rác...

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm