Đắk Nông: Lập khống 57 hồ sơ án để 'đủ điều kiện tái bổ nhiệm thẩm phán'

5 Thanh Niên Online
Bà Bùi Thị Dung, khi đó là thẩm phán TAND H.Đắk Song (Đắk Nông) đã tổ chức lập khống 57 hồ sơ vụ án, tự bỏ tiền để đóng tạm ứng án phí, để giảm tỷ lệ án hủy nhằm đủ điều kiện tái bổ nhiệm.
 
Trụ sở TAND H.Đắk Song (Đắk Nông)
 /// Ảnh: Thanh Quân Trụ sở TAND H.Đắk Song (Đắk Nông) - Ảnh: Thanh Quân
Trụ sở TAND H.Đắk Song (Đắk Nông)
Ảnh: Thanh Quân
Sáng ngày 17.6, tại cuộc họp báo của UBND tỉnh Đắk Nông, ông Ngô Đức Thọ, Chánh án TAND tỉnh Đắk Nông, thông tin nội dung và quá trình xử lý vụ lập khống 57 hồ sơ án dân sự xảy ra ở TAND H.Đắk Song.
Như Thanh Niên đã thông tin, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Nông vừa thi hành kỷ luật khiển trách 3 cán bộ nguyên là lãnh đạo TAND H.Đắk Song vì để cấp dưới lập khống 57 bộ hồ sơ án dân sự không có đương sự, không có tranh chấp thực tế, trong đó có trực tiếp giải quyết một số hồ sơ, vi phạm quy định của bộ luật Tố tụng dân sự.

Các cán bộ bị khiển trách gồm Chánh án TAND H.Tuy Đức - nguyên Chánh án TAND H.Đắk Song; Phó chánh án TAND H.Krông Nô - nguyên Phó chánh án TAND H.Đắk Song và một thẩm phán TAND H.Tuy Đức - nguyên thẩm phán TAND H.Đắk Song. Những cán bộ nói trên hiện vẫn nắm giữ vị trí quan trọng trong ngành tòa án.

Đắk Nông: Lập khống 57 hồ sơ án để 'đủ điều kiện tái bổ nhiệm thẩm phán' - ảnh 1

Ông Ngô Đức Thọ, Chánh án TAND tỉnh Đắk Nông phát biểu tại họp báo

Ảnh: Thanh Quân

Lập 57 hồ sơ án ảo

Theo thông tin từ ông Thọ, do thấy tỷ lệ án hủy trong nhiệm kỳ cao hơn mức quy định (1,16%), nên đầu năm 2016, bà Bùi Thị Dung, thẩm phán TAND H.Đắk Song (khi đó) đã nhờ các cá nhân quen biết và bản thân tự nộp nhiều đơn khởi kiện không có bị đơn và tranh chấp trên thực tế tại TAND H.Đắk Song.

Bà Dung tự bỏ tiền để đóng tạm ứng án phí, sau đó bà Dung báo cáo lãnh đạo xin được xét xử nhiều án để nâng cao tỷ lệ xét xử, giảm tỷ lệ án hủy nhằm đủ điều kiện tái bổ nhiệm thẩm phán sơ cấp.

Các hồ sơ trên đã được TAND H.Đắk Song thụ lý (57 hồ sơ) và giao cho một số thẩm phán, thư ký giải quyết theo hướng đình chỉ do đương sự rút đơn khởi kiện.

Sau khi nắm bắt thông tin, TAND tỉnh Đắk Nông đã yêu cầu Chánh án TAND H.Đắk Song báo cáo sự việc.

Đến ngày 12.12.2016, Chánh án TAND tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định hủy kết quả thi đua đối với TAND H.Đắk Song, danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở và hạ mức đánh giá cán bộ công chức đối với ông Phạm Văn Phiếm (lúc này là Chánh án TAND H.Đắk Song).

Ngay sau đó, phía TAND tỉnh Đắk Nông đã chủ động trao đổi, phối hợp với lãnh đạo Viện KSND tỉnh thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để tiến hành kiểm tra làm rõ. Trên cơ sở đó, đoàn liên ngành đã có báo cáo kết luận về vụ việc trên.

Thẩm phán có vi phạm đã nghỉ việc

Đến ngày 6.6.2017, TAND tỉnh Đắk Nông có kết luận số 183/KL-TA về sai phạm của công chức. Sau khi đánh giá tính chất, mức độ, hậu quả, thái độ, vai trò, trách nhiệm, hành vi vi phạm của các cá nhân, TAND tỉnh kết luận “không xử lý kỷ luật” đối với ông Phạm Văn Phiếm và công chức liên quan mà kiểm điểm nghiêm túc, rút kinh nghiệm tại cơ quan, đơn vị.

Ngày 31.7.2020, tại kết luận thanh tra số 253, TAND Tối cao nhận định: “Các hành vi vi phạm của công chức, Thẩm phán TAND H.Đắk Song đã xảy ra từ lâu (2016); vụ việc đã được Đoàn kiểm tra liên ngành Viện KSND và TAND tỉnh Đắk Nông kiểm tra, xác minh, kết luận vi phạm. Sau khi phát hiện vi phạm, Chánh án TAND tỉnh Đắk Nông đã tiến hành kiểm tra, xác minh, kết luận về sai phạm của công chức, thẩm phán có liên quan. Các sai phạm nêu trên không có vụ lợi về vật chất, chưa gây thiệt hại về kinh tế cho tổ chức, cá nhân và nhà nước. TAND H.Đắk Song đã tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm trước cơ quan, đơn vị, một số công chức, thẩm phán có vi phạm đã nghỉ việc”.

Ngày 15.10.2020, Chánh án TAND Tối cáo có quyết định điều động ông Phạm Văn Phiếm về làm Chánh án TAND H.Tuy Đức (đây là một huyện vùng xa, nghèo, giáp biên giới). Chánh án TAND tỉnh cũng ra quyết định điều động bà Nguyễn Thị Hải Âu về làm Phó Chánh án TAND H.Krông Nô kể từ ngày 1.10.2020 (đây là huyện nghèo và xa trung tâm nhất tỉnh Đắk Nông). Ông Phạm Xuân Hoàng, thẩm phán sơ cấp cũng được điều động về công tác tại TAND H.Krông Nô. Ông Nguyễn Xuân Triệu, thẩm phán sơ cấp, về TAND H.Tuy Đức kể từ ngày 10.10.2020.

Đến ngày 3.6.2021 UBKT Tỉnh ủy Đắk Nông ban hành quyết định kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với các ông bà Phạm Văn Phiếm, nguyên Chánh án, Nguyễn Thị Hải Âu, nguyên Phó chánh án và Nguyễn Xuân Diệu, nguyên thẩm phán (cùng TAND H.Đắk Song).

Bình luận

User
Gửi bình luận
Đinh Gia Văn

Đinh Gia Văn

Cho họ ra khỏi ngành chứ điều về mấy huyện vùng sâu vùng xa chi nữa,ở trung tâm họ còn làm chuyện động trời như vậy huống chi xa mặt trời
Xuan Vo Thanh

Xuan Vo Thanh

Cái cần của ngành Tòa án là chất lượng xét xử, đúng người đúng tội, không oan sai chứ đâu phải là số lượng như công nhân sản xuất. Thẩm phán mà phải lập hồ sơ xét xử giả để đạt số lượng, để tái bổ nhiệm thì tôi không hiểu cái tâm và cái tầm của họ trong xét xử như thế nào?
Vu Nguyen

Vu Nguyen

Làm giả án còn được thì biện luận thế nào không được, nhưng quan trọng là người dân có phục không kìa
Dương Văn Tuấn

Dương Văn Tuấn

Giờ đây " cái giả " đã lây lan đến tư pháp huyện rồi. Họ dám làm giả 57 hồ sơ vụ án để lấy chỉ tiêu thăng chức. Bà này bị lộ, nhanh chân xin thôi việc và hiện nay đang hành nghề LUẬT SƯ. Tội nghiệp cho những người đến nhờ bà hỗ trợ pháp lý !!!
Nguyễn Đình Tiền

Nguyễn Đình Tiền

Chuyện tưởng chỉ có trong tiểu thuyết của Azitnedin

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm