Đề nghị báo chí cung cấp bản thảo tin, bài trước khi đăng là trái luật

2 Thanh Niên Online
Đây là phản ứng của Hội Nhà báo Việt Nam ngày hôm nay, 8.2, trước Công văn Sở TT-TT Đà Nẵng gửi các cơ quan báo chí T.Ư và địa phương đóng trên địa bàn thành phố.
Công văn Sở TT-TT gửi cơ quan báo chí ngày 7.2 /// Ảnh Thu Hằng Công văn Sở TT-TT gửi cơ quan báo chí ngày 7.2 - Ảnh Thu Hằng
Công văn Sở TT-TT gửi cơ quan báo chí ngày 7.2
Ảnh Thu Hằng
Trước đó, ngày 7.2, Sở TT-TT Đà Nẵng có Công văn số 228/STTTT-TTBCXB gửi một số báo của Đà Nẵng cùng các cơ quan báo chí T.Ư và địa phương khác đóng trên địa bàn về việc phải cung cấp bản thảo trước khi in ấn báo, các ấn phẩm báo chí.
Công văn nêu rõ, đề nghị nêu trên nhằm thực hiện chỉ đạo của Thường trực Thành ủy ngày 2.2 về việc điểm báo phục vụ chỉ đạo xử lý thông tin của Thường trực Thành ủy, để hỗ trợ công tác điểm báo, nhằm kịp thời cung cấp thông tin cho lãnh đạo thành phố xử lý các vấn đề báo nêu, góp phần thực hiện có hiệu quả việc cung cấp thông tin cho báo chí.
Theo đó, Sở TT-TT Đà Nẵng đề nghị báo Đà Nẵng và báo Công an Đà Nẵng phối hợp, hỗ trợ cung cấp thông tin về nội dung tin, bài trước thời gian in ấn và phát hành các ấn phẩm báo chí. Đài Phát thanh - Truyền hình Đà Nẵng phối hợp kịp thời cung cấp các thông tin nổi cộm, cần các cơ quan đơn vị phản hồi thông tin báo nêu.
Sở TT-TT Đà Nẵng cũng đề nghị các cơ quan báo chí T.Ư và các địa phương khác đóng trên địa bàn thành phố hỗ trợ cung cấp kịp thời đường dẫn trên báo điện tử, hoặc trang thông tin điện tử của báo, về các thông tin nổi cộm liên quan đến thành phố Đà Nẵng cần các cơ quan, đơn vị phản hồi thông tin báo nêu tới một số địa chỉ email, số điện thoại cụ thể của thành phố này.
Trao đổi với Thanh Niên, TS Trần Bá Dung, Trưởng ban Nghiệp vụ (Hội Nhà báo VN), khẳng định nội dung yêu cầu trong công văn này là trái với quy định tại khoản 3, điều 13 của luật Báo chí 2016 (Báo chí không bị kiểm duyệt trước khi in, truyền dẫn và phát sóng), và thậm chí là vi phạm khoản 11, điều 9 về các hành vi bị nghiêm cấm (Cản trở việc in, phát hành, truyền dẫn, phát sóng sản phẩm báo chí... tới công chúng).
Ông Dung nhấn mạnh: “Sở TT-TT Đà Nẵng là cơ quan quản lý báo chí mà lại ra văn bản trái luật là không thể chấp nhận được. Trách nhiệm về sai phạm này cần được xử lý nghiêm”.
Phó chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi cũng bày tỏ: “Quan điểm của tôi, làm cái gì cũng phải đúng luật và phải đúng tinh thần tự do báo chí”.

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Nguyển Đức minh

Nguyển Đức minh

Dạo này các ông lớn đà nẵng có nhiều sai phạm bị kỷ luật nhiều quá mà nguyên nhân là do báo chí cung cấp thông tin nên bay giờ bắc cung cấp bản thảo trước có gì còn ém được
Thanh Huy

Thanh Huy

Tự do báo chi đã bị một dây thòng lọng quấn ngang cổ chỉ có thể chạy trong vòng tròn có bán kính do sở TTTT Đà nẵng đặt ra. Hahaha

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm