Đề nghị truy tố Hứa Thị Phấn cùng đồng phạm gây thiệt hại hơn 1.338 tỉ

3 Thanh Niên Online
Ngày 17.8, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã chuyển hồ sơ, đề nghị Viện KSND truy tố 6 bị can, trong đó có Hứa Thị Phấn, trong đại án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng Đại Tín, gây thiệt hại hơn 1.338 tỉ đồng. 
Bị can Hứa Thị Phấn
 /// Ảnh: ĐÀO NGỌC THẠCH Bị can Hứa Thị Phấn - Ảnh: ĐÀO NGỌC THẠCH
Bị can Hứa Thị Phấn
Ảnh: ĐÀO NGỌC THẠCH
Các bị can bị đề nghị truy tố tội danh "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" theo khoản 4 điều 175 BLHS 2015 (sửa đổi bổ sung 2017) gồm: Hứa Thị Phấn, nguyên cố vấn cao cấp HĐQT Đại Tín, nguyên chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Phú Mỹ; Bùi Thị Kim Loan (kế toán Công ty Phú Mỹ); Lâm Kim Dũng (nguyên giám đốc Công ty TNHH Địa ốc Lam Giang); Huỳnh Thị Xuân Dung; Lâm Hứa Quỳnh Trinh; Phạm Hồng Hảo (cả ba đều là cháu bà Phấn).
Theo kết luận điều tra, bị can Hứa Thị Phấn lợi dụng việc nắm giữ 84,92% cổ phần Ngân hàng TMCP Đại Tín (viết tắt Trustbank, năm 2013 đổi tên thành Ngân hàng TMCP Xây dựng VN - VNCB) và cố vấn cao cấp HĐQT, thâu tóm, lũng đoạn hoạt động của Trustbank, gây thiệt hại cho Trustbank tổng cộng hơn 1.338 tỉ đồng.
Cụ thể, bị can Phấn có hành vi chỉ đạo Trustbank đầu tư trái pháp luật vào 4 bất động sản do 3 công ty của Hứa Thị Phấn làm chủ đầu tư, để Phấn chiếm đoạt và sử dụng 1.037 tỉ đồng.

Mua đi bán lại

Ngoài ra, với mục đích chiếm đoạt tiền huy động từ các tổ chức và cá nhân của Trustbank, bà Phấn bất chấp các quy định của pháp luật, thông qua Bùi Thị Kim Loan cùng một số con cháu của mình và các nhân viên dưới quyền, thực hiện việc mua đi bán lại. Đồng thời, thông qua Công ty Hồng Đức và Công ty Năm Thành Viên sử dụng thông tin thẩm định giá thiếu căn cứ và không có cơ sở để thẩm định giá và nâng khống giá trị 4 bất động sản.
Sau đó, Phấn dùng ảnh hưởng của mình chỉ đạo HĐQT và Ban điều hành Trustbank mua lại 4 bất động sản với lý do là mở rộng hệ thống hoặc đầu tư bất động sản với tổng giá trị là 661 tỉ đồng trong khi Trustbank đã vượt quá tỷ lệ mua sắm tài sản cố định. Kết quả dẫn đến 4 bất động sản này đến nay chưa thể hạch toán vào tài khoản tài sản cố định của ngân hàng. Theo kết quả thẩm định giá thời điểm Trustbank mua 4 bất động sản có giá trị hơn 224 tỉ đồng, gây thiệt hại cho Trustbank 437 tỉ đồng.
CQĐT xác định các hành vi nêu trên của bị can Hứa Thị Phấn cấu thành tội lạm dụng chiếm đoạt tài sản, gây thiệt hại cho Trustbank tổng cộng hơn 1.338 tỉ đồng.
Kết luận điều tra còn nêu rõ những thiệt hại nêu trên cũng chính là nguyên nhân dẫn đến thực trạng Trustbank năm 2011 và 2012 rất xấu và bị Ngân hàng nhà nước xếp ngân hàng loại D (loại yếu kém). Đây cũng là một phần nguyên nhân dẫn đến sự đổ vỡ của VNCB sau này, khi nhóm cổ đông Phạm Công Danh và Tập đoàn Thiên Thanh nhận chuyển giao quyền và nghĩa vụ liên quan đến TrustBank nhóm cổ đông Hứa Thị Phấn, thực hiện tái cơ cấu, dẫn đến Ngân hàng nhà nước phải mua lại giá 0 đồng ngày 30.1.2015 để gánh toàn bộ hậu quả nêu trên.

Bình luận

User
Gửi bình luận
T.Thuỷ

T.Thuỷ

Chạy vạy từng bửa cơm, thiếu thốn đến trăm bề, ăn hôm nay ,lo ngày mai không biết sống ra sao , muợn nợ thì không ai cho, vay bank thì khó khăn thủ tục, muợn lãi suất thật cao thì đầy rẫy, muợn nhiêu cũng có , trả được lãi hôm nay thì sợ xanh máu mặt cho ngày ....sau , không biết lấy gì làm tiền lời để trả cho họ tháng sau. Đọc báo hàng ngày thấy các giới nhà giàu đua nhau lên báo khoe mẻ, nào là quần là áo lụa, se sua đủ các kiểu,giày hiệu ,bóp hiệu, nhà cửa dát vàng .Đọc mà cảm thấy chạnh lòng.Trong khi bản thân tìm việc và kiếm tiền đỏ con mắt vì tuổi cao ,sức khỏe không tốt ,thì một số lớn họ xử dụng tiền kiểu này , thật đau . Toàn trăm ngàn tỷ. Con số chỉ là trong cơn mơ của tôi và của các ngừoi nghèo.
Nguyễn  Khoa

Nguyễn Khoa

Tại sao các giám sát kiểm sát viên không bị tội?
Hoang gia huy

Hoang gia huy

Truy tố rõ rồi. Còn vấn đề quan trọng liệu có thu lại được số tiền đó ko ?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

/form>