Để xảy ra xây dựng không phép, Chủ tịch, Bí thư quận huyện phải chịu trách nhiệm

1 Thanh Niên Online
Ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, khi xảy ra tình trạng xây dựng không phép, không chỉ Chủ tịch UBND quận, huyện và Bí thư Quận ủy, quận huyện cũng phải chịu trách nhiệm.
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội nghị ///  Ảnh: Đình Quân Bí thư Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội nghị - Ảnh: Đình Quân
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội nghị
Ảnh: Đình Quân
Ngày 8.7, Hội nghị lần thứ 30 Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa X, nhiệm kỳ 2015 - 2020 khai mạc tại Hội trường Thành ủy.

TP.HCM giữ được vị trí là trung tâm kinh tế lớn nhất nước

Phát biểu khai mạc hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết 6 tháng đầu năm 2019, tình hình kinh tế TP.HCM tiếp tục giữ ổn định và có xu hướng phát triển. Sáu tháng đầu năm, kinh tế tăng trưởng 7,76%, quy mô 611.000 tỉ đồng, chiếm 24,6% cả nước. TP.HCM giữ được vị trí là trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước.
Tuy nhiên, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cũng chỉ ra một số hạn chế, yếu kém kéo dài ở TP.HCM như tình trạng chậm giải ngân đầu tư công, đầu tư nước ngoài tăng nhưng quy mô không lớn, môi trường đầu tư chưa được cải thiện…
Đáng chú ý, ông Nguyễn Thiện Nhân nêu yếu kém tồn tại thời gian dài ở TP.HCM là tình trạng xây dựng trái phép, không phép không giảm mà quy mô còn rất lớn gây bức xúc cho người dân.
Vừa qua, TP.HCM có rà soát nhanh tình hình xây dựng trái phép, không phép cho thấy 6 tháng đầu năm có 1.640 trường hợp vi phạm, trong đó xây dựng không phép chiếm có 616 trường hợp (chiếm gần 37%), bình quân mỗi thị trấn, phường, xã có khoảng 2 trường hợp xây dựng không phép.
“Có phép mà xây sai còn khó kiểm tra chứ không có phép mọc ra thì phải biết chứ nhưng vẫn làm. Trong các thứ sai phạm về xây dựng thì xây dựng không phép chiếm nhiều nhất’, ông Nguyễn Thiện Nhân nói.
Đồng thời Bí thư Thành ủy TP.HCM yêu cầu trong tháng 7, TP cần có nghị quyết chuyên đề cùng với quận, huyện chấn chỉnh tình trạng xây dựng ở thành phố. Khi xảy ra tình trạng xây dựng không phép thì không chỉ Chủ tịch UBND quận, huyện và Bí thư Quận ủy, quận huyện cũng phải chịu trách nhiệm.
Liên quan đến vấn đề Thủ Thiêm, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết trong lúc chờ T.Ư có những kết luận về Thủ Thiêm, TP.HCM đã gặp người dân, xây dựng dự thảo, chính sách và sắp tới trình HĐND TP.HCM chính sách liên quan đến người dân Thủ Thiêm.

Hội nghị thảo luận nhiều nội dung quan trọng

Hội nghị Thành ủy lần này sẽ tập trung làm việc về các nội dung quan trọng như xây dựng các văn kiện trình Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần thứ XI; báo cáo kết quả giám sát của Ban Thường vụ Thành ủy đối với 19 nội dung giám sát của Ban Thường vụ Thành ủy về phát triển kinh tế - xã hội TP.HCM theo Kết luận số 417/2019 của Ban Thường vụ Thành ủy; báo cáo tình hình nhiệm vụ kinh tế - văn hóa - xã hội 6 tháng đầu năm, triển vọng hoàn thành kế hoạch năm 2019 và nhiệm kỳ 2015 - 2020 của 24 quận, huyện và TP.HCM; kết quả thực hiện 7 chương trình đột phá, đề án đô thị thông minh và kết quả thực hiện Kết luận số 21/2017 của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 54/2017 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM 6 tháng đầu năm 2019; nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2019. Hội nghị sẽ diễn ra trong 1,5 ngày.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Pha SiL

Pha SiL

"Để xảy ra xây dựng không phép, Chủ tịch, Bí thư quận huyện phải chịu trách nhiệm". Tôi nghĩ nên nói ra là chịu trách nhiệm như thế nào, chứ cứ nói chung chung mãi như thế này là không được, phải rõ ràng, có như thế thì lãnh đạo các Quận Huyện mới nghiêm túc được...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm