Đề xuất bảo tồn một phần cầu đường sắt Bình Lợi

0 Thanh Niên Online
Sở VH - TT TP.HCM đề xuất lưu giữ một phần cầu đường sắt Bình Lợi để phục vụ cho việc nghiên cứu khoa học về ngành đường sắt, phát triển ngành du lịch.
Cầu đường sắt Bình Lợi /// Ảnh: Trung Hiếu Cầu đường sắt Bình Lợi - Ảnh: Trung Hiếu
Cầu đường sắt Bình Lợi
Ảnh: Trung Hiếu

Sở VH-TT TP.HCM vừa có văn bản gửi Sở GT-VT liên quan việc thực hiện bảo tồn công trình cầu đường sắt Bình Lợi.

Cầu sắt Bình Lợi - "Chứng nhân" trăm năm và đoạn kết những phận đời dang dở

Theo Sở VH-TT TP.HCM, cầu đường sắt Bình Lợi có giá trị lịch sử, văn hóa gắn với quá trình hình thành, phát triển của TP.HCM và của ngành đường sắt Việt Nam. Do đó việc bảo tồn nguyên trạng một phần cầu đường sắt Bình Lợi (gồm phần đầu cầu và một nhịp cầu quay tiếp giáp bờ sông Sài Gòn thuộc Q.Thủ Đức) và một tháp canh (bờ sông Q.Thủ Đức) là cần thiết.

Việc giữ lại một phần nguyên trạng cầu nhằm lưu giữ dấu tích cầu đường sắt Bình Lợi gắn với không gian sông nước để phục vụ cho việc tìm hiểu nghiên cứu khoa học về ngành đường sắt và phát triển ngành du lịch ở TP.HCM.

Đối với các nhịp cầu còn lại, trước khi tháo dỡ, Sở VH-TT đề nghị cho phép Bảo tàng TP.HCM khảo sát, sưu tầm, ghi hình và tiếp nhận một số cấu kiện, thành phần kiến trúc có giá trị để lưu trữ tư liệu, hình ảnh phục vụ cho nghiên cứu khoa học.

Sở VH-TT cho hay cầu đường sắt Bình Lợi là cầu đường sắt vượt sông Sài Gòn đầu tiên được xây dựng năm 1902 với chiều dài 276 m, gồm 6 nhịp với độ tĩnh không thông thuyền thấp nên có nhịp quay ở phía bờ Q.Thủ Đức cho tàu thuyền qua lại.

Cầu có kết cấu vòm thép, các thanh thép liên kết bằng đinh tán ri vê. Bên phải đường ray gần chân cầu theo hướng từ Q.Thủ Đức sang quận Bình Thạnh có một tháp canh. Trên vách tường hướng ra bờ sông còn rõ ô đắp chữ nổi "Binh Loi Octobre 1948" (Bình Lợi, tháng 10.1948).

Cầu đường sắt Bình Lợi mới hiện đang được thi công, dự kiến tháng 6.2019 hoàn thành. Theo hồ sơ thiết kế, cầu xe lửa mới có quy mô, tiêu chuẩn kỹ thuật áp dụng cho khổ đường 1,435 m, cho phép xe lửa chạy với vận tốc 100 km/giờ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vụ cấu kết nâng giá thiết bị y tế phòng chống dịch Covid-19 tại CDC Hà Nội sắp được đưa ra xét xử  /// Ảnh: Ngọc Thắng

Công khai, minh bạch để người dân giám sát

Ngày 28.11, dưới sự chủ trì của Trưởng ban Nội chính T.Ư Phan Đình Trạc, Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng đã tổ chức hội thảo khoa học về kết quả công tác phòng, chống tham nhũng giai đoạn 2013 - 2020.