Đề xuất tiếp tục cách ly xã hội đối với nhóm địa phương ‘nguy cơ cao’

4 Thanh Niên Online
Nhóm các nhà khoa học đã chia các địa phương cả nước ra các nhóm nguy cơ cao, có nguy cơ, và nguy cơ thấp để tập trung rà soát nhóm nguy cơ cao, đề nghị cần tiếp tục áp dụng cách ly xã hội.
Các tình nguyện viên hỗ trợ các chuyên gia phân tích dữ liệu /// Ảnh VGP Các tình nguyện viên hỗ trợ các chuyên gia phân tích dữ liệu - Ảnh VGP
Các tình nguyện viên hỗ trợ các chuyên gia phân tích dữ liệu
Ảnh VGP
Sáng nay 14.4, nhóm các nhà khoa học, các chuyên gia công nghệ thông tin do Bộ Khoa học - Công nghệ và Bộ Thông tin - Truyền thông chủ trì đã rà lại các kết quả nghiên cứu của nhóm để giúp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 hoàn thiện phương án kiến nghị với Thủ tướng, Thường trực Chính phủ về việc tiếp tục thực hiện “cách ly xã hội” theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng.

Đề xuất tiếp tục cách ly xã hội với địa phương "nguy cơ cao"

Theo đó, từ đầu tháng 3, cùng với việc thực hiện truy vết các ca F0 để xác định các đối tượng F1, F2, F3 phục vụ mục tiêu cách ly, khoanh vùng, dập dịch, nhóm đã bắt tay xây dựng dữ liệu, phân tích dữ liệu và mô hình dự báo nguy cơ theo từng tỉnh, thành phố. Mức độ nguy cơ được xác định bởi nhiều chỉ số, trong đó có các chỉ số về năng lực phản ứng của từng địa phương.
Các địa phương được phân theo 3 nhóm: Nguy cơ cao, có nguy cơ và nguy cơ thấp. Từ đó, các chuyên gia tập trung rà soát nhóm các địa phương được dự báo là nguy cơ cao, cần tiếp tục áp dụng cách ly xã hội như quy định tại Chỉ thị 16 thêm một thời gian. Hai nhóm còn lại sẽ thực hiện “nới lỏng”.
Đặc biệt, các nhà khoa học cũng thảo luận những biện pháp cần thống nhất áp dụng trên quy mô cả nước (cho cả 3 nhóm) để Ban Chỉ đạo báo cáo Thủ tướng trong ngày 15.4.
Theo đó, các biện pháp cần tiếp tục áp dụng trên quy mô cả nước bao gồm: yêu cầu đeo khẩu trang bắt buộc khi ra khỏi nhà, giữ khoảng cách tiếp xúc, cấm tụ tập đông người (kể cả các sinh hoạt tôn giáo tín ngưỡng), chưa kinh doanh các dịch vụ vui chơi, giải trí… Đối với các sự kiện phục vụ mục đích chính trị, phát triển kinh tế - xã hội của chính quyền, thì những người tham gia phải được giám sát y tế theo quy định riêng.

Địa phương sẽ được chủ động bổ sung giải pháp chống dịch?

Ngoài các biện pháp quy định chung, người đứng đầu chính quyền địa phương căn cứ tình hình thực tiễn trên địa bàn để quy định các biện pháp bổ sung nhằm đảm bảo mục tiêu kép.
Mức độ nguy cơ của từng địa phương thay đổi theo tình hình, dữ liệu được cập nhật hàng ngày và phụ thuộc rất nhiều vào năng lực ứng phó của từng địa phương, đặc biệt là năng lực đảm bảo việc thực hiện các quy định chung; năng lực sẵn sàng truy vết, khoanh vùng khi có ca lây nhiễm; năng lực thăm khám bệnh tại nhà của hệ thống y tế đối với nhóm người cao tuổi, có bệnh nền, nhiều khả năng lây nhiễm.
Các chuyên gia đặc biệt nhấn mạnh tính kỷ cương trong phát hiện, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm trong thực hiện các quy định theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, của Ban Chỉ đạo, đơn cử như việc không đeo khẩu trang, tụ tập đông người. Nếu các biện pháp cơ bản đó được thực hiện nghiêm thì nguy cơ bùng phát sẽ giảm đáng kể.
Thứ trưởng Bộ Khoa học - Công nghệ Bùi Thế Duy đề nghị các địa phương cần sớm phân công đầu mối (cán bộ thuộc sở Y tế) để cập nhật dữ liệu và sẵn sàng thực hiện truy vết khi xuất hiện ca bệnh trên địa bàn. Nhóm sẽ thực hiện kết nối, hướng dẫn, tập huấn để hình thành mạng lưới phản ứng đều khắp trên cả nước. Khi dữ liệu được cập nhật các tỉnh thành phố có thể phân mức độ nguy cơ tới quy mô quận, huyện và ngày càng nhỏ để có các biện pháp kiểm soát dịch phù hợp, linh hoạt, hiệu quả hơn.
Nhóm chuyên gia do Ban Chỉ đạo tổ chức gồm khoảng 300 tình nguyện viên bao gồm cán bộ của một số bộ, viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp, cả sinh viên ở trong nước và nước ngoài, đã được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương tại phiên họp với Ban Chỉ đạo vào chiều 13.4, vì những đóng góp của nhóm cho công tác phòng chống dịch Covid-19.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Ngô Việt

Ngô Việt

Chính phủ có chỉ đạo gì thì em cũng xin nghe. Làm ơn đừng giao về cho địa phương,mỗi vùng làm một kiểu thì người dân biết đâu mà cách với chả ly.
Cù Trọng Xoáy

Cù Trọng Xoáy

Hiện tại TPHCM chỉ còn 9 ca dương tính đang điều trị, nên xếp trong nhóm CÓ NGUY CƠ sẽ hợp lý. Cần nới lỏng để người dân TPHCM sớm quay lại lao động, kinh doanh, sản xuất nhằm ổn định đời sống.
Nguyễn Thanh Tùng

Nguyễn Thanh Tùng

Việc các nhà khoa học chia các địa phương trong cả nước ra 3 nhóm nguy cơ là hoàn toàn đúng đắn. Thế nhưng việc định hình các giải pháp cứng cho từng nhóm cũng cần được vạch ra, từ đó phân quyền cho người đứng đầu chính quyền từng địa phương có thêm các giải pháp mềm bổ sung. Tuy nhiên, cần lưu tâm đến giao thương, giao dịch giữa các địa phương khác nhóm nhau sao cho đồng bộ, từ đường bộ cho đến đường sắt, đường thủy, đường hàng không, cụ thể địa phương A và B (Hà Nội và Bắc Ninh thuộc nhóm nguy cơ cao) thì sự đi lại với Vĩnh Phúc (nguy cơ vừa), Hà Nam, Bắc Giang (nguy cơ thấp) thì như thế nào?
Tèo Em

Tèo Em

Vậy chưa được tổ chức cưới hỏi?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm