Người dân huyện Nghi Xuân sử dụng tiền mệnh giá nhỏ mua vé để gây khó khăn cho nhân viên soát véẢnh Phan Ngọc
Không đồng tình với chủ trương giảm 50% giá vé, hàng trăm người dân huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) lại dùng ô tô đi chậm qua Trạm thu phí Bến Thủy và dùng tiền mệnh giá dưới 1.000 đồng mua vé, gây ách tắc QL 1A.
Sáng 6.4, hàng trăm người dân huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) tiếp tục điều khiển hơn 100 xe ô tô, cùng hàng chục xe máy tập trung tại thị trấn Xuân An (huyện Nghi Xuân) để tiếp tục gây áp lực cho nhân viên thu phí. Gần 10 giờ sáng cùng ngày (6.4) người dân điều khiển phương tiện chia thành 2 tốp rồi dàn thành hàng di chuyển với tốc độ “rùa bò” qua cầu Bến Thủy 1 và Bến Thủy 2.
Không những di chuyển chậm, hơn 100 tài xế này còn chuẩn bị tiền lẻ có mệnh giá 200, 500 và 1.000 đồng để mua vé khiến các nhân viên bán vé tại trạm thu phí phải mất rất nhiều thời gian để đếm tiền. Sự việc khiến cả 2 bên đầu cầu Bến Thủy 1 và 2 tắc đường kéo dài hơn 6 km.
Đến lượt xe máy cũng tham gia 'vây' trạm thu phí Bến Thủy  - ảnh 1
Hàng chục xe ô tô nối đuôi nhau di chuyển chậm khiến tắc đường kéo dài Ảnh Phan Ngọc
Đợt “vây” cầu lần này không chỉ có những tài xế xe ô tô mà nhiều người sử dụng xe máy cũng tham gia. Theo một số người dân, mặc dù không bị ảnh hưởng trực tiếp nhưng việc đặt trạm thu phí ở vị trí không hợp lý như vậy khiến cho giá các dịch vụ khác leo thang theo, ảnh hưởng gián tiếp đến những người dân sống lân cận hai bên trạm thu phí.
Trước tình hình trên, lực lượng chức năng huyện Nghi Xuân và thành phố Vinh (Nghệ An) đã có mặt tại 2 điểm trạm thu phí Bến Thủy 1 và 2 để giải thích, vận động các tài xế nghiêm chỉnh chấp hành luật lệ giao thông. Đồng thời tổ chức phân luồng cho các phương tiện di chuyển theo từng làn đường để giảm ách tắc.
Các nhân viên bán vé tại trạm thu phí cũng phải tăng cường thêm nhân lực để đếm tiền, tổ chức bán vé cho các phương tiện ngay trên đường để giảm thời gian. Đến gần 12 giờ, giao thông cả hai tuyến đường tránh Vinh và quốc lộ 1A đi qua 2 trạm thu phí trên mới thông suốt trở lại.
Đến lượt xe máy cũng tham gia 'vây' trạm thu phí Bến Thủy  - ảnh 2
Các tài xế chuẩn bị từng bao tiền lẻ để mua vé qua trạm thu phí Ảnh Phan Ngọc
Trước đó, như Thanh Niên đã đưa tin, thực hiện chỉ đạo của Phó thủ tướng Trương Hòa Bình, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã thống nhất chủ trương giảm 50% giá dịch vụ sử dụng đường bộ tại trạm Bến Thủy 1 và Bến Thủy 2 với các phương tiện loại 1 (xe dưới 12 chỗ ngồi, xe tải có tải trọng dưới 2 tấn, các loại xe buýt vận tải khách công cộng) và loại 2 (xe từ 12 đến 30 chỗ, xe tải từ 2 - 4 tấn) của người dân có hộ khẩu thường trú, các tổ chức, doanh nghiệp có trụ sở chính thuộc các khu vực thành phố Vinh, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An), huyện Nghi Xuân, thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh).
Bộ GTVT giao Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 4 (Cienco4) khẩn trương hoàn thiện thủ tục liên quan, tính toán phương án tài chính theo mức giá điều chỉnh, trình Bộ GTVT để áp dụng giảm giá dịch vụ từ 15.4. Tuy nhiên, chủ trương này vẫn không nhận được sự đồng tình của người dân.
Đến lượt xe máy cũng tham gia 'vây' trạm thu phí Bến Thủy  - ảnh 3
Các nhân viên trạm thu phí Bến Thủy được huy động thêm để đếm tiền Ảnh Phan Ngọc
Ông Phan Quốc Bình (trú huyện Nghi Xuân), cho rằng người dân phản đối Cienco4 thu phí sai chứ không phải thu phí cao. Vì thế người dân yêu cầu phải có biện pháp di dời trạm thu phí trên, hoặc miễn phí hoàn toàn cho người dân chứ không phải giảm.
“Chúng tôi không sử dụng đường BOT sao vẫn phải trả phí dịch vụ này. Việc chúng tôi phản ánh là họ thu sai chứ không phải thu cao nên chúng tôi không đồng tình với phương án giảm giá. Nếu chúng tôi sử dụng đường BOT thì chúng tôi sẽ trả phí chứ không cần giảm. Còn không thì yêu cầu phải miễn hoàn toàn cho chúng tôi”, ông Bình bức xúc nói.

Phan Ngọc

Bạn đọc phản hồi (26 nhận xét)

Hoàng Q4

Tôi đặt một dĩa cơm trên bàn ngay chổ anh ngồi,anh không có nhu cầu ăn,nhưng tôi bắt anh phải trả tiền anh có đồng ý không.

Trung

Chổ này chúng tôi ngồi từ nhiều đời nay rồi. Chúng tôi ăn cơm nhà chúng tôi. A mang tô phở để bên cạnh. Chúng tôi ko ăn. Anh bắt chúng tôi phải trả tiền tô phở. Chúng tôi ko chịu trả tiền phở. A nói chúng tôi dọn đi xa khỏi chổ ngồi để khỏi trả tiền phở. Đổi lại là a. A có dọn đi ko?

Hoàng Tuyên Lý

Tại sao anh lại ngồi chỗ tôi bán dĩa cơm cho khách: anh có thể ra ngoài đường mà ngồi được không !?!? Tốt nhất là anh chuyển nhà xa cầu Bến Thủy hàng trăm km, khỏi phải đi lại trên cầu và mua phí !?!!!

Dân

Điều gì dân nói có lý thì nên biết lắng nghe!

Robin

Người dân không dùng đường mà sao bắt đóng phí 50%? Thu sai, thu vô lý mà cứ chây ỳ.

Hồng vũ

Tôi đồng tình với ý kiến và nguyện vọng chính đáng của người dân phải chuyển ngay điểm thu phí này đến nam TX Hồng lĩnh là hợp lý nhất ./.

Minh Quang

Cầu bến thủy có hàng chục năm nay giờ quay ra thu phí là sao???

Duc

Đọc bài này tôi lại nhớ chuyện 2 chú dê con đi qua một chiếc cầu .

Bình luận