Dẹp 'loạn' bãi giữ xe trên vỉa hè

10 Thanh Niên
Ngày 11.1, UBND TP.HCM chỉ đạo khẩn, yêu cầu chủ tịch UBND 24 quận, huyện khẩn trương tổ chức rà soát, chấm dứt hoạt động các bãi giữ xe trên vỉa hè ngay trong quý 1/2018.
Lề đường bị chiếm dụng làm bãi xe 	 /// Độc Lập Lề đường bị chiếm dụng làm bãi xe - Độc Lập
Lề đường bị chiếm dụng làm bãi xe
Độc Lập
Theo UBND TP, chức năng vỉa hè là ưu tiên dành cho người đi bộ. Nếu sử dụng vỉa hè vào mục đích khác thì phải thật sự cần thiết và phải được cơ quan chức năng quản lý chặt chẽ. Với những địa điểm thật sự cần thiết có hoạt động trông giữ xe thì xem xét thực hiện như sau: trường hợp trông, giữ xe có thu giá dịch vụ thì UBND các quận, huyện giao cho lực lượng thanh niên xung phong tổ chức thực hiện với mức thu theo đúng quy định hiện hành. Trường hợp doanh nghiệp đề xuất tự tổ chức trông, giữ xe miễn phí thì UBND các quận, huyện xem xét, cấp phép thực hiện có thời hạn (tạm thời).
Cùng ngày, UBND Q.1 có văn bản do Phó chủ tịch UBND Q.1 Đoàn Ngọc Hải ký gửi 10 phường trên địa bàn, yêu cầu giải tỏa trắng các bãi giữ xe không có giấy phép ngay trong ngày 11.1. Đối với các điểm giữ xe có giấy phép được cấp cho các phòng ban, đơn vị trực thuộc, UBND Q.1 yêu cầu trong ngày 11.1 phải đình chỉ ngay hoạt động để có hướng xử lý phù hợp.
Trả lời PV Thanh Niên, ông Đoàn Ngọc Hải nói: “Quan điểm của cá nhân tôi là tạm đình chỉ ngay hoạt động của các bãi xe trái phép, xem xét kỹ lại từng trường hợp theo chỉ đạo của UBND TP.HCM bởi các bãi xe này tồn tại rất nhiều năm qua các thời kỳ”, đồng thời cho biết thêm ngay khi nhận nhiệm vụ phụ trách lĩnh vực đô thị, ông đã có ý kiến trong tập thể lãnh đạo Q.1 về các bãi giữ xe “nhưng vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều chứ không thì đã dọn dẹp sạch sẽ vấn nạn này rồi. Vấn đề các bãi giữ xe rất phức tạp, cần phải có một chỉ huy đủ mạnh và toàn quyền thì mới hết được tiêu cực”.
Về thực trạng vỉa hè trung tâm TP bát nháo trở lại thời gian qua, ông Đoàn Ngọc Hải nêu quan điểm: “Hai văn bản của Chủ tịch UBND Q.1 (Quyết định số 1758 và Quyết định số 1759 - Thanh Niên đã thông tin) như thế thì làm sao tôi “ra trận” được nữa, giao cho các phường thì như các bạn đã thấy rồi, một hai phường làm rất tốt nhưng đa số làm rất hời hợt”.
Cũng theo ông Đoàn Ngọc Hải, TP không khuyến khích xe cá nhân đổ dồn vào khu vực trung tâm. Nếu người dân có nhu cầu đi phương tiện cá nhân vào trung tâm TP, có thể gửi ở các hầm xe trung tâm thương mại, chứ không thể tùy tiện để trên vỉa hè.

Bình luận 10

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Minh

Minh

Còn bãi giữ xe tự phát để giữ xe các quán ăn, nhậu từ trong hẻm cho tới đường cái thì có bị dẹp không. Chứ bây giờ mở cửa ra thì hẻm chật ních xe của các quán nhậu, quán ăn, shop mỹ phẩm, shop quần áo .v.v ở các con hẻm. Tức và phản ánh chính quyền cả mấy chục năm mà không thấy thay đổi gì, vậy mà người dân đổ xe cát sửa nhà là lập tức có người đến hỏi thăm và phạt: đổ cát, gạch lấn chiếm lối đi?
vandungvung

vandungvung

Nếu không làm kiên quyết như ông Đoàn Ngọc Hải đã làm thì biết đến bao giờ thành phố mới xứng đáng là thành phố văn minh sạch đẹp? Hàng chục năm qua cứ hô hào rồi hết chiến dịch nầy đến chiến dịch nọ nhưng thành phố vẫn cứ nhếch nhác ra đó. Có thể còn nhiều ý kiến chưa đồng thuận nhưng phải làm và làm kiên quyết như ông Đoàn Ngọc Hải thì thành phố sẽ sớm có những vỉa hè thông thoáng, sạch đẹp...
Trang

Trang

Đề nghị kiểm tra xử lý việc chiếm giữ, kinh doanh trái phép tại tầng hầm chung cư 145 Nguyễn Trãi, phường Bến Thành, quận 1. Qua phản ánh của người dân nhiều năm nay đã được Sở Xây dựng và công ty TNHH MTV DVCI quận 1 ra thông báo thu hồi, hạn chót ngày 2/1/2018 nhưng không hiểu sao đến nay lại ngưng...
Tinh

Tinh

Đề nghị phóng viên báo Thanh niên tìm hiểu việc chuyển đổi sử dụng khu đất mặt tiền đường Nguyễn Thị Minh Khai của Thảo Cầm Viên. Trước đây khu này có hàng rào kiên cố nhưng thời gian gần đây hàng rào bị đập bỏ và xây dựng nhà hàng, quán cà phê, các khu vui chơi rất lớn. Các khu này lấn chiếm hết mặt tiền, âm thanh rất sôi động phá vỡ không gian sống yên tĩnh của các loài động vật tại đây, che khuất hết tầm nhìn từ ngoài vào Thảo Cầm Viên...
Mr.Thuan

Mr.Thuan

Thành phố Hồ Chí Minh nên làm tốt về khâu này để thành phố trở nên sạch đẹp hơn.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm