Điện giật, 2 cháu bé tử vong: Những nỗi niềm đắng ngắt

1 Thanh Niên Online
Bo là tên ở nhà của bé Trương Đặng Văn Bình (10 tuổi). Nhưng có lẽ cha bé sẽ chẳng còn lần nào được gọi tên con vì Bình là một trong hai nạn nhân tử vong trong vụ điện giật chiều 20.7.
Công trình xây dựng đường Vành đai 2 không rào chắn, không biển báo /// Ảnh: Phạm Thu Ngân Công trình xây dựng đường Vành đai 2 không rào chắn, không biển báo - Ảnh: Phạm Thu Ngân
Công trình xây dựng đường Vành đai 2 không rào chắn, không biển báo
Ảnh: Phạm Thu Ngân

“Ba ơi cứu Bo”

Chúng tôi tìm đến hẻm 188 đường Tam Bình (P.Tam Phú, Q.Thủ Đức, TP.HCM), tìm đến gia đình nạn nhân trong vụ điện giật, 2 bé tử vong. Con hẻm nhỏ ngày thường yên ắng, nay bỗng đông người ra vào. Không khí lại trầm lắng đến lạ. Vì đây là đám tang của một cậu bé 10 tuổi. Trong cái nắng hanh hao của Sài Gòn một trưa tháng 7, người cha với mái đầu điểm sương nghẹn ngào nhớ lại câu chuyện cứu các con trong tuyệt vọng. Ông là Trương Văn Hòa - cha bé Bình (đã tử vong), bé Ngọc (13 tuổi) - đang nằm cấp cứu tại bệnh viện.
Ông Hòa cũng là người đầu tiên trong gia đình hay tin 3 bé nhỏ (trong đó có 2 đứa con mình) bị điện giật tại công trình đường Vành đai 2 (đường Ụ Ghe, P.Tam Phú) vào chiều 20.7.

Thảm cảnh thiếu nữ và 2 trẻ em thương vong vì bị điện giật

Điện giật, 2 cháu bé tử vong: Những nỗi niềm đắng ngắt - ảnh 1

Căn nhà đang cử hành tang lễ của gia đình ông Hòa, hướng từ bãi đất đang thi công nhìn vào

Ảnh: Phạm Thu Ngân

Ngay cả khi nghe có người gọi: “Con ông chết ở ngoài kia kìa”, ông Hòa vẫn không tin đó là con mình. Vội bỏ cái xe hàng đang rửa, ông chạy ra công trình gần nhà, nơi mấy đứa nhỏ trong xóm hay tụ tập. Ba đứa trẻ, trong đó hai đứa trẻ là con ông, bị dòng điện đánh văng mỗi đứa một góc trên ụ đất, nơi dây điện thòng xuống. Chỉ có bé Ngọc, con gái lớn của ông Hòa, là còn sức để nói: “Ba ơi cứu Bo. Ba ơi đừng vào, điện giật”.
Điện giật, 2 cháu bé tử vong: Những nỗi niềm đắng ngắt - ảnh 2

Dây điện chùng xuống đất tại công trình xảy ra vụ điện giật gây chết người

Ảnh: Phạm Thu Ngân

Ông Hòa nhớ lại: “Tôi rờ cái tay xuống coi có giật không, không thấy gì, tôi thấy an toàn rồi, hết giật rồi. Tôi mới đi tiếp, đi vô từ từ. Tôi đụng cái đầu bé Bo thì không thấy giật. Tôi lấy cái áo, kê lên, rồi bế Bo vô. Đưa ra thì hô hấp, tim vẫn còn đập. Còn con bé Ngọc thì nó đi rồi té đùng một cái, nó đi hết nổi luôn rồi”. Trong 3 bé, bé Lê Minh Châu chết tại hiện trường. Ngọc và Bình được đưa đi cấp cứu nhưng mất ngay sau đó.  
Trước giờ khâm liệm đứa con trai nhỏ, người cha 46 tuổi nhíu đôi mắt hằn sâu những vết chân chim: “Nhà có hai đứa, một đứa thì nằm bệnh viện, một đứa thì nằm đây. Giờ cũng chẳng còn gì nữa rồi”.

'Nó còn cười tươi vậy mà...'

Nghe tin dữ của cháu ngoại, mẹ chị Đặng Thị Thắm (mẹ bé Bình) vội bắt chuyến xe khuya từ quê ngoại Nam Định vào Sài Gòn để kịp nhìn mặt cháu trai lần cuối. Bà kể đã vào ở chơi với cháu ngoại mấy tháng trời, mới về lại Nam Định một tháng thì nhận được hung tin. “Thường ngày tụi nó với mấy đứa trong khu hay ra công trình chơi. Thấy không hàng rào che chắn gì nên tôi vẫn hay la mắng đuổi tụi nó vô nhà. Ai ngờ mới về quê có một tháng”. Nhìn vào di ảnh cháu trai, người bà đã ngoài sáu mươi ngậm ngùi: “Nó còn cười tươi vậy mà…”
Người đầu bạc tiễn kẻ đầu xanh, người bà lặn lội từ quê vào ngoài việc tiễn cháu trai đoạn đường cuối còn phải gánh cả trách nhiệm an ủi vợ chồng con gái vừa mới mất đi một đứa con: “Nó 16 tuổi đã vào TP.HCM làm giúp việc cho người ta. Lấy chồng sinh con, giờ thì nó bán bánh cam, chồng nó thì bán chuối chiên. Hai đứa làm nuôi hai đứa nhỏ”.
Điện giật, 2 cháu bé tử vong: Những nỗi niềm đắng ngắt - ảnh 3

Công an phong tỏa hiện trường vụ điện giật chết người 

Ảnh: Công Nguyên

Gia đình bé Lê Minh Châu (10 tuổi) nạn nhân còn lại của vụ giật điện cũng không khá giả hơn. Gia đình 5 người ở trọ cùng khu phố với nhà bé Bình. Vợ đi giúp việc, chồng phụ hồ nuôi 3 đứa trẻ là Châu và hai em gái.
Một người chứng kiến cảnh gia đình bé Châu lúc đến gặp con, xót xa kể: “Thấy thằng bé mất tại hiện trường, mẹ thằng bé khóc nấc. Chị cứ ôm chặt bé vào lòng không buông, cũng không cho ai đụng tới như sợ ai bắt mất con chị đi”.
Điện giật, 2 cháu bé tử vong: Những nỗi niềm đắng ngắt - ảnh 4

Dây điện nơi xảy ra vụ giật điện

Ảnh: Công Nguyên

Đến sáng chủ nhật 21.7, chúng tôi có mặt ở khu phố nhưng dãy nhà trọ nhà bé Châu vắng lặng không một tiếng nói cười của con trẻ vì gia đình em đã khăn gói về quê Ninh Thuận từ sớm để kịp lo hậu sự.
Một khu phố, hai đứa trẻ ra đi cùng ngày. Bà con hàng xóm đến thăm gia đình ông Hòa, bé Bình đều cùng một câu động viên: “Ráng lên, ráng ăn chút gì đi”. Vì chắc có lẽ ai cũng biết, sau khi đưa Bình về với đất mẹ, gia đình nhỏ này sẽ trống vắng lắm. Cha tên Hòa, con trai tên Bình. Cái tên cậu con trai được gia đình đặt cho hẳn đã từng ươm mầm của nhiều mơ ước, ý nghĩa. Vậy mà  giờ đây, chỉ còn người cha với nỗi đau mất mát, thiệt xót xa!
Vụ điện giật, 2 bé tử vong đã để lại nhiều nỗi niềm đắng ngắt...

Bình luận

User
Gửi bình luận
huynh thi kim oanh

huynh thi kim oanh

Những người này không chỉ là thiếu trách nhiệm nữa mà là thật ác độc. Những sự việc như vậy vì pháp luật sử không nghiêm nên vẫn luôn diễn ra ngày một nhiều hơn, nỗi đâu nào có thể tả được nuôi con đến từng ấy tuổi, cực khổ điếm sao hết. Luật cần nghiêm khắc hơn ngoài bồi thường cho nạn nhân còn phải phạt tù các bên có liên quan thật nặng để răng đe cũng như cảnh tỉnh tình trạng này không lập lại nữa.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm