Đối diện tử thần 25 giờ trên biển: Ngư dân hét đến xé họng khi thấy tàu

48 Thanh Niên Online
Suốt 25 giờ trôi lênh đênh trên biển, các ngư dân bị chìm tàu phải ăn bèo để duy trì sự sống. Không ai nghĩ mình có cơ may sống sót cho đến khi thấy tàu biên phòng. 
4 ngư dân tại thời điểm được phát hiện /// Ảnh: Thanh Lộc 4 ngư dân tại thời điểm được phát hiện - Ảnh: Thanh Lộc
4 ngư dân tại thời điểm được phát hiện
Ảnh: Thanh Lộc

Một tàu cá với 7 ngư dân bị chìm trên biển làm 1 người chết, 1 người mất tích, 5 người còn lại được lực lượng biên phòng và 1 tàu hàng cứu nạn kịp thời, đưa vào bờ.

25 giờ lênh đênh giữa biển trên tấm ván gỗ

Trưa 6.9, tàu cứu nạn CN 09 của Bộ đội biên phòng Quảng Trị cập cảng Hải đội 2 (đóng ở xã Triệu An, H.Triệu Phong), đưa Trần Văn Cường (16 tuổi), Ngô Xuân Xô (19 tuổi), Lê Văn Chiến (18 tuổi, trú xã Xuân Sơn, H.Quỳnh Lưu, Nghệ An) và Phan Huy Hoàng (26 tuổi, trú xã Quỳnh Thọ, H.Quỳnh Lưu) vào bờ an toàn.

Gặp các ngư dân thoát chết sau khi trôi trên biển 25 giờ đồng hồ

Ngay sau đó, các ngư dân đưa đến Trạm xá quân y của Bộ chỉ huy BĐBP Quảng Trị (ở TP.Đông Hà) để được chăm sóc sức khỏe, nghỉ ngơi...

Đối diện tử thần 25 giờ trên biển: Ngư dân hét đến xé họng khi thấy tàu - ảnh 1

4 ngư dân tại thời điểm được tàu biên phòng phát hiện

Ảnh: C.T.V.

Đối diện tử thần 25 giờ trên biển: Ngư dân hét đến xé họng khi thấy tàu - ảnh 2

Khoảnh khắc đưa các nạn nhân vụ chìm tàu cá lên tàu biên phòng

ẢNH: THANH LỘC

Theo đại tá Lê Văn Phương, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Trị, khuya 5.9, biên phòng Quảng Trị nhận được tin báo tàu cá số hiệu NA 93010 bị chìm trên biển nên đã cho tàu cứu nạn CN 09 cùng đầy đủ người và trang thiết bị ra khơi... tìm kiếm, cứu nạn.

Đối diện tử thần 25 giờ trên biển: Ngư dân hét đến xé họng khi thấy tàu - ảnh 3

Lãnh đạo Bộ chỉ huy BĐBP Quảng Trị thăm hỏi  những người vừa được cứu sống.

Ảnh: Nguyễn Phúc

Đến 9 giờ ngày 6.9, tàu CN 09 phát hiện được 4 người đang bám trên 1 tấm ván gỗ, lênh đênh trên vùng vùng biển giáp ranh giữa Quảng Bình và Quảng Trị, cách bờ khoảng 18 hải lý.

Đối diện tử thần 25 giờ trên biển: Ngư dân hét đến xé họng khi thấy tàu - ảnh 4

Thăm khám sức khỏe cho cả 4 người ngay trên tàu CN 09

Ảnh: Nguyễn Phúc

Theo những ngư dân sống sót, tàu của họ neo trú bão tại Cửa Gianh (Quảng Bình) và sáng 5.9 đã ra khơi, tuy nhiên chỉ đi được gần 20 hải lý thì sóng lớn đánh chìm tàu. Trên tàu tại thời điểm đó có tổng cộng 7 người. Ngoài 4 người được cứu, có 1 người khác và thi thể 1 ngư dân được tàu vận tải LVAMONI (Hải Phòng) vớt được tại vị trí cách cảng Gianh 9 hải lý. 1 người đang mất tích.

'Chúng tôi hét đến xé cổ họng khi thấy tàu biên phòng'

Ông Phan Huy Hoàng, ngư dân lớn tuổi nhất trong số 4 ngư dân được cứu sống, cho biết trong 25 giờ lênh đênh trên biển, họ đã phải chứng kiến cái chết của một ngư dân khác. Do ván quá nặng nên đành buộc người bạn đi biển xấu số vào 1 cái phao rồi thả trôi đi...
Và để duy trì sự sống, các ngư dân phải ăn cả những đám bèo trôi lềnh bềnh trên biển. Đói, rét, có nhiều lúc, họ nghĩ rằng mình không thể có 1 cơ hội nào sống sót. Chính vì thế, khi thấy tàu biên phòng xuất hiện, họ đã hét đến xé cả cổ họng.
Trong khi đó, "em út" Trần Văn Cường, mới 16 tuổi, kể rằng trong suốt hơn 1 ngày lênh đênh giữa biển, ngoài sợ hãi, ngoài đói rét, Cường rất nhớ gia đình và nghĩ mình mãi mãi không bao giờ gặp người thân nữa. 
Đối diện tử thần 25 giờ trên biển: Ngư dân hét đến xé họng khi thấy tàu - ảnh 5
Đối diện tử thần 25 giờ trên biển: Ngư dân hét đến xé họng khi thấy tàu - ảnh 6

Đưa ngư dân lên cơ sở y tế để chăm sóc sức khỏe

ẢNH: NGUYỄN PHÚC

Cũng theo đại tá Phương, ngay sau khi đưa 4 ngư dân vào bờ, tàu CN 09 của Biên phòng Quảng Trị tiếp tục quay đầu, triển khai tìm kiếm nạn nhân vẫn đang mất tích.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Mai Liên

Nguyễn Mai Liên

Mỗi người có 1 nỗi khổ riêng nhưng cuộc sống của dân chài miền biển làm mình thấy thương quá. Cầu mong mỗi lần nhân dân ra khơi thời tiết đều thuận lợi và ND được bình an !
Nguyên

Nguyên

Nếu chúng ta có lực lượng tuần duyên mạnh và có cả trực thăng cứu hộ thì những điều tệ sẽ giảm bớt. Ngư dân sẽ an tâm vươn xa hơn vì họ biết có đôi cánh thiên thần hộ mệnh là lực lượng tuần duyên và trực thăng cứu hộ. Rất tiếc, chúng ta vẫn chưa xây dựng được dù đất nước có bờ biển dọc cả đất nước.
Lê Thanh Trung

Lê Thanh Trung

Với 3 triệu USD ăn hối lộ của Nguyễn Bắc Son , người ta có thể trang bị được bao nhiêu tàu Hải cảnh nhỉ .
4 phản hồi
Đặng xuân Diễn.ccbe749mt379

Đặng xuân Diễn.ccbe749mt379

Quân với Dân như cá với nước...thật xúc động biết bao...Cám ơn các anh bộ đội Cụ Hồ!!
Nga Phan

Nga Phan

Thương quá, những ngư dân!
Minh Anh

Minh Anh

Trước hết mình xin chia buồn cùng các nạn nhân mong các anh sớm khỏe. Sau cũng nói thật chứ đi làm nghề biển mà không mặc một cái áo phao thì cũng rất nguy hiểm đó.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm