Dời ngày xét xử phúc thẩm vụ án oan sai cách đây 40 năm ở Tây Ninh

4 Thanh Niên
TAND tỉnh Tây Ninh dời ngày xét xử phúc thẩm vụ án oan sai cách đây 40 năm ở Tây Ninh.
[PHIM TÀI LIỆU] Bí mật vụ án oan 40 năm ở Tây Ninh
Tối 6.11, ông Nguyễn Văn Dũng, ở ấp Xóm Mới 2, xã Thanh Phước, H.Gò Dầu (Tây Ninh) cho biết thông tin TAND tỉnh Tây Ninh dời phiên xét xử phúc thẩm liên quan việc ông Dũng kiện Viện KSND tỉnh Tây Ninh về “tranh chấp về bồi thường trong hoạt động tố tụng hình sự theo luật Trách nhiệm bồi thường của nhà nước”.
Dự kiến, phiên xét xử mới sẽ diễn ra vào ngày 19.11 thay vì ngày 7.11. Việc tòa hoãn xử do ông Dũng yêu cầu với lý do ông phải giám định thương tật để xác định bồi thường cũng như đề nghị tòa phải triệu tập những người trước đây tham gia nhục hình mình tới phiên tòa. Trước đó, ông Dũng nộp đơn kiện Viện KSND tỉnh Tây Ninh ở TAND H.Gò Dầu.
Theo đơn kiện, vào ngày 26.7.1979, ông Dũng đang là bộ đội tình nguyện tại chiến trường Campuchia được cử về VN lấy tài liệu tập huấn và thăm gia đình tại ấp Bùng Binh, xã Đôn Thuận, H.Trảng Bàng (Tây Ninh) thì bị công an bắt giữ với tội “cướp tài sản riêng của công dân”.
Trong suốt thời gian bị bắt giam, ông Dũng cương quyết không nhận tội nên đến ngày 11.5.1983, Viện KSND tỉnh Tây Ninh ban hành quyết định đình chỉ điều tra đối với ông Nguyễn Văn Dũng do không thực hiện hành vi phạm tội và trả tự do cho ông sau 3 năm 9 tháng 14 ngày bị tạm giam. Trong đơn khởi kiện ban đầu, ông Dũng đứng đơn kiện đòi giải quyết bồi thường cho ông cùng với 7 người bị bắt oan sai liên quan đến vụ cướp vàng năm xưa.
Tuy nhiên, đơn kiện của ông Dũng được tòa đề nghị sửa lại với nội dung chỉ yêu cầu bồi thường cho một mình ông và tách riêng những người còn lại. Điều đáng nói là 7 người này phản ánh sau khi ra tù không nhận được quyết định đình chỉ vụ án để làm cơ sở đi khiếu nại, đòi bồi thường. Ngày 12.9 TAND H.Gò Dầu xét xử sơ thẩm, tuyên Viện KSND tỉnh Tây Ninh bồi thường 615 triệu đồng cho việc ngồi tù oan của ông Dũng. Sau đó, ông Dũng đã nộp đơn kháng cáo bản án.
Liên quan đến vụ án oan sai này, Báo Thanh Niên vừa có loạt bài Mòn mỏi thân phận 40 năm oan khuất nói về việc 8 người bị bắt oan và bi kịch “tan cửa nát nhà” của họ sau khi ra tù. Loạt bài cũng nêu lên sự vô cảm của cơ quan công quyền ở Tây Ninh, cụ thể ở đây là Viện KSND Tây Ninh dù có yêu cầu nhưng với lý do “chưa tìm thấy”, đã không giải quyết, cung cấp quyết định đình chỉ vụ án cho 7 người còn lại để họ có chứng cứ đi khiếu nại, đòi quyền lợi cho mình.

Bình luận 4

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Tương Hân

Tương Hân

Cám ơn báo Thanh niên đã đồng hành cùng 8 người bị oan sai cách đây 40 năm. Mong rằng những người bị oan sai được minh oan và bồi thường thoả đáng. Tui kết báo Thanh niên và hóng kết quả vụ án này dữ lắm báo TN ơi.
việt

việt

danh sách các vụ án oan sai vẫn ngày càng dài thêm, chắc chắn tiền thuế của nhân dân lại được chi ra để sửa sai cho tố cáo tố tụng, mà chẳng có cán bộ tố tụng nào bị truy tố đi tù? Cuongquocviet2017@gmail.com
Thanh Cuong

Thanh Cuong

Đề nghị các cấp lãnh đạo VSK,Tòa án, CA và nội chính vào cuộc giải oan cho các gia đình bị bắt oan.
Đỗ ngoc Giang

Đỗ ngoc Giang

Tôi rất mong tới đây toà án tỉnh Tây ninh xem xét và xét xử vụ án oan sai này một cách nghiêm minh thâu tình , đạt lý để trả lại công bằng cho những người bị oan suốt 40 năm qua . xin trân trọng cảm ơn báo thanh niên đã đưa chi tiết vụ án oan sai này đến cho bạn đọc cả nước biết.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Xử lý hộ nuôi heo gây bức xúc

Xử lý hộ nuôi heo gây bức xúc

Theo UBND phường, ông Đay có xây hầm biogas nhưng không kiên cố, là nguyên nhân ô nhiễm, phường đã buộc ông này phải di dời chuồng trại ra xa khu dân cư,