Đốn rừng trồng nhãn để trục lợi tiền bồi thường: Mới thu hồi được 8 tỉ chi sai

1 Thanh Niên Online

Liên quan đến vụ ồ ạt đốn rừng trồng nhãn để trục lợi tiền bồi thường, thành phố Cẩm Phả (Quảng Ninh) mới thu hồi được 8 tỉ đồng trong tổng số hơn 30 tỉ đồng chi sai tiền đền bù giải phóng mặt bằng.

"Rừng nhãn" mà chính quyền thành phố Cẩm Phả xác nhận đã trồng được gần 10 năm /// Ảnh Lã Nghĩa Hiếu "Rừng nhãn" mà chính quyền thành phố Cẩm Phả xác nhận đã trồng được gần 10 năm - Ảnh Lã Nghĩa Hiếu
"Rừng nhãn" mà chính quyền thành phố Cẩm Phả xác nhận đã trồng được gần 10 năm
Ảnh Lã Nghĩa Hiếu
Ngày 12.8, thông tin từ UBND thành phố Cẩm Phả cho biết, địa phương này mới thu hồi được khoảng 8 tỉ đồng trong tổng số hơn 30 tỉ đồng chi sai tiền đền bù giải phóng mặt bằng của 4 hộ dân. Dự kiến trong tuần này, Thành ủy Cẩm Phả sẽ ra thông báo kết luận thanh tra về vụ việc. 

"Hô biến" rừng keo thành rừng nhãn để trục lợi hàng chục tỉ tiền đền bù

Một lãnh đạo UBND thành phố Cẩm Phả cho biết, địa phương này đang tiếp tục rà soát lại các dự án đang giải phóng mặt bằng trên địa bàn để kịp thời ngăn chặn sai phạm. Thành phố Cẩm Phả cũng đã ra quyết định thanh tra dự án khu dịch vụ du lịch và đô thị sinh thái Cửa Ông. Thanh tra tỉnh Quảng Ninh đang kiểm tra công tác đền bù giải phóng mặt bằng đường nối km12, quốc lộ 18 đến Dự án suối khoáng nóng phường Quang Hanh, thành phố Cẩm Phả. 
Như Thanh Niên phản ánh, vào tháng 3.2017, có 6 hộ dân ở khu 9, phường Mông Dương, thành phố Cẩm Phả ồ ạt chặt gần 50 ha rừng keo để trồng nhãn giống sau thời điểm chính quyền ra thông báo thu hồi đất (năm 2015). Thế nhưng, chính quyền phường Mông Dương cũng như cấp trên là UBND thành phố Cẩm Phả vẫn xác nhận những cây nhãn giống này có tuổi đời khoảng 10 năm (trồng trước năm 2013). Cuối tháng 7 vừa qua, khi phóng viên đến hiện trường thì “rừng nhãn” ở đây chỉ là những cây nhỏ xíu như chiếc đũa và chưa bén rễ.
Bằng cách phá rừng keo trồng nhãn giống, các hộ dân đã kê khai đất rừng thành đất trồng cây lâu năm để chính quyền xác nhận nhãn trồng trước 2013, từ đó, hàng chục tỉ đồng đền bù của nhà nước đã rơi vào túi người dân một cách dễ dàng. Sau khi có phản ánh của người dân và thông tin trên Báo Thanh Niên, hôm 25.7, UBND thành phố Cẩm Phả đã ra 4 quyết định hủy bỏ các quyết định đền bù.
Đốn rừng trồng nhãn để trục lợi tiền bồi thường: Mới thu hồi được 8 tỉ chi sai - ảnh 1

Những cây nhãn chưa kịp bén rễ

Ảnh Lã Nghĩa Hiếu

Đáng chú ý, các ông Vũ Đình Sơn, Phó giám đốc và ông Nguyễn Phú Cường, cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố Cẩm Phả, là những người trực tiếp tham gia kiểm đếm thì lý giải: "Chúng tôi thấy đất trồng cây gì thì xác minh như thế. Còn việc xác định nguồn gốc đất là trách nhiệm của UBND phường Mông Dương".
Trong khi đó, ông Trần Đức Chuyển, cán bộ địa chính phường sở tại, nói không biết chuyện người dân chặt keo trồng nhãn sau thời điểm chính quyền ra thông báo thu hồi đất.
“Quá trình đi kiểm tra có các cán bộ ở đơn vị khác như Trung tâm Phát triển quỹ đất, Phòng Tài nguyên - Môi trường thành phố... nên việc xác minh nguồn gốc như nào là trách nhiệm chung và cá nhân tôi hoàn toàn tin tưởng”, ông Chuyển nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Huỳnh Hải Âu

Huỳnh Hải Âu

Rừng đi chặc chiếm đất, rồi mưa lũ kéo về thì sạt lở đất rồi ở đó than vãn nhé.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm