Đồng Nai có 13 nhóm với 92 đối tượng cho vay nặng lãi đang hoạt động

0 Thanh Niên Online
Qua công tác điều tra, nắm tình hình Công an tỉnh Đồng Nai phát hiện có 13 nhóm với 92 đối tượng cho vay nặng lãi đang hoạt động trên địa bàn.
Kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh Đồng Nai khóa IX /// Ảnh: Lê Lâm Kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh Đồng Nai khóa IX - Ảnh: Lê Lâm
Kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh Đồng Nai khóa IX
Ảnh: Lê Lâm
Ngày 5.12, HĐND tỉnh Đồng Nai khóa IX đã khai mạc kỳ họp thứ 8. Phát biểu tại phiên khai mạc, ông Huỳnh Văn Tới, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đồng Nai, cho biết hiện nay cử tri và nhân đang băn khoăn, lo lắng về một số vấn đề, trong đó có hoạt động tín dụng đen.
“Tín dụng đen đang là thực trạng nhức nhối trong xã hội, thời gian qua đã có không ít gia đình phải trắng tay, nhiều trường hợp "tan cửa nát nhà" cũng vì lỡ vay nóng. Các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc để chặn đứng vấn nạn này”, ông Tới nói.
Theo báo cáo của UBND tỉnh Đồng Nai tại kỳ họp thứ 8, qua công tác nắm tình hình và điều tra của Công an tỉnh cho thấy hoạt động cho vay nặng lãi, tín dụng đen trên địa bàn diễn biến phức tạp, tập trung chủ yếu tại các địa bàn có nhiều khu công nghiệp như: TP.Biên Hòa, các huyện Long Thành, Nhơn Trạch, Trảng Bom, Vĩnh Cửu và TX.Long Khánh.
Thời điểm hiện tại, Công an tỉnh Đồng Nai phát hiện 13 nhóm với 92 đối tượng cho vay nặng lãi đang hoạt động, nhiều băng nhóm trong số này hình thành từ sự cấu kết giữa các đối tượng ngoài tỉnh và đối tượng tại địa phương Trong đó địa bàn TP.Biên Hòa là nhiều nhất, có 6 nhóm với 43 đối tượng hoạt động. Ngoài ra, còn có 20 đối tượng cho vay nặng lãi hoạt động đơn lẻ tại địa bàn TP.Biên Hòa.
Các nhóm này hoạt động kín kẽ, thường tạo vỏ bọc bằng các hình thức kinh doanh hợp pháp, như lập các công ty cho thuê tài chính, dịch vụ cho thuê xe ô tô, cầm đồ, kinh doanh game bắn cá… Mới đây, Công an tỉnh Đồng Nai đã lập một chuyên án đấu tranh với các băng nhóm này.
Theo Công an tỉnh Đồng Nai, việc đấu tranh ngăn chặn hoạt động tín dụng đen gặp nhiều khó khăn do nhu cầu vay vốn để giải quyết việc đột xuất, kinh doanh của nhân dân rất lớn. Trong khi người dân không có tài sản thế chấp để vay ngân hàng nên họ tìm đến tín dụng đen.
Còn việc xử lý hình sự đối với hoạt động tín dụng đen cũng không hề dễ dàng, vì phải chứng minh các đối tướng này thu lợi bất chính từ tín dụng đen 30 triệu đồng trở lên. Thời gian qua, việc xử lý các đối tượng hoạt động tín dụng đen chủ yếu là do hành vi siết nợ, cố ý gây thương tích.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm