Giám đốc Công an Bình Thuận nói về nạn tín dụng đen

Quế Hà
Quế Hà
05/12/2018 14:35 GMT+7

Đại tá Trần Văn Toản, giám đốc Công an Bình Thuận, trong phiên chất vấn của HĐND tỉnh Bình Thuận cho biết vấn nạn tín dụng đen đang diễn biến phức tạp, không chỉ trên địa bàn Bình Thuận

Sáng 5.12, đại tá Trần Văn Toản, Giám đốc Công an Bình Thuận, đăng đàn trong phiên chất vấn của HĐND tỉnh Bình Thuận về các vấn nạn an ninh trật tự.
Đại tá Trần Văn Toản dành nhiều thời gian trả lời các ý kiến tổng hợp của cử tri Bình Thuận về trách nhiệm của ngành công an trước những bất ổn định về an ninh trật tự, an toàn xã hội ở Bình Thuận; tình trạng gây rối an ninh trật tự, tín dụng đen, ma túy; số người chết vì tai nạn giao thông đang gia tăng....
Tín dụng đen diễn biến phức tạp
 Đại tá Trần Văn Toản cho biết Bình Thuận không phải là điểm nóng ma túy. Nhưng tình trạng tàng trữ, sử dụng ma túy đang gia tăng. Đây là vấn nạn trong công tác an ninh trật tự, an toàn xã hội tại Bình Thuận. Năm qua, Công an Bình Thuận phát hiện số người nghiện ma túy tăng hơn 470 người.
Về nạn cho vay nặng lãi, tín dụng đen, đại tá Trần Văn Toản cho rằng không riêng gì Bình Thuận mà tệ nạn này đang diễn biến phức tạp trên nhiều địa bàn của cả nước.
Các tổ chức, băng nhóm cho vay nặng lãi đều là những đối tượng có tiền án, tiền sự. Hiện nay Công an tỉnh Bình Thuận phát hiện có 42 nhóm cho vay nặng lãi trên địa bàn.
Riêng ở TP.Phan Thiết có 15 nhóm chuyên cho vay nặng lãi. Các băng nhóm này trốn thuế, thậm chí bắt người trái phép. Công an tỉnh đã bắt giam hơn 10 đối tượng chuyên cho vay nặng lãi trên địa bàn thời gian vừa qua.
Cá biệt có hiện tượng công an thiếu trách nhiệm
Về trách nhiệm của ngành công an trước các vấn nạn trên, ông Toản thừa nhận có trách nhiệm của lực lượng công an tỉnh. Giám đốc Công an Bình Thuận cho rằng có lúc, có nơi lực lượng công an tỉnh còn chưa phát huy hết trách nhiệm, cá biệt còn có hiện tượng thiếu trách nhiệm trước nhiệm vụ được giao.
Đại tá Toản cho biết, cho đến nay trên địa bàn tỉnh chưa có trường hợp nào phải tự tử do dính vào nạn cho vay nặng lãi hay các băng nhóm tín dụng đen.
Chánh án TAND tỉnh Biện Văn Hoan trả lời bổ sung, cho đến nay TAND các cấp chưa xét xử vụ án nào liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi, tín dụng đen. Chỉ có xét xét xử hai vụ án bắt người trái phép, liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi.
Đại tá Trần Văn Toản phủ nhận thông tin cho rằng một phụ nữ tự tử ở H.Tuy Phong là vì nạn cho vay nặng lãi Ảnh: Quế Hà
Chưa thể kết luận có trường hợp tự tử vì bị cho vay nặng lãi uy hiếp
Liên quan đến câu chuyện "tự tử vì dính đến cho vay nặng lãi" mà đại tá Trần Văn Toản đề cập, đại biểu Huỳnh Thị Hoa (Trưởng ban pháp chế HĐND tỉnh Bình Thuận) đã chất vấn giám đốc Công an tỉnh về việc báo chí viết có một trường hợp phải tự tử do các băng nhóm cho vay nặng lãi uy hiếp.
Trả lời câu hỏi này, đại tá Trần Văn Toản cho biết trường hợp mà ĐB Hoa đề cập là bà Nguyễn Thị H. (thị trấn Phan Rí Cửa, H.Tuy Phong). Theo đại tá Toản, cho đến nay, chưa có kết luận nào của cơ quan điều tra nói bà H. chết vì bức bách từ việc các băng nhóm cho vay nặng lãi uy hiếp.
Kết luận phiên chất vấn trong sáng 5.12, Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Mạnh Hùng cho biết các vụ việc gây rối ở Tuy Phong, Bắc Bình, TP.Phan Thiết là rất nghiêm trọng. Trách nhiệm thuộc về các cấp ủy, chính quyền và các ngành trong đó có ngành công an.
Ông Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng các vụ việc cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê đang gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội.
Chủ tịch HĐND tỉnh cho rằng việc này có trách nhiệm của cấp ủy Đảng các cấp. Ngành công an phải chủ động tham mưu cho các cấp ủy Đảng, phải tập trung triệt phá các băng nhóm tội phạm, nhất là tội phạm giết người, tội phạm về ma túy và phối hợp các lực lượng đẩy lùi các loại tội phạm, tai nạn giao thông.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.