Gia tăng đòi nợ thuê, cho vay nặng lãi ở Bình Thuận

Quế Hà
Quế Hà
04/12/2018 20:49 GMT+7

Sáng 4.12, HĐND tỉnh Bình Thuận khai mạc kỳ họp thứ 7. Phát biểu thảo luận, các đại biểu cho rằng nghề cá của tỉnh đang “đi xuống”. Đòi nợ thuê, cho vay nặng lãi gia tăng.

Khai mạc kỳ họp, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội còn diễn biến phức tạp. Tình trạng tín dụng đen, cho vay nặng lãi, thậm chí đã xuất hiện tình trạng đòi nợ thuê xảy ra trên địa bàn tỉnh gây mất an ninh trật tự, có dấu hiệu gia tăng.
Sau khi báo cáo tóm tắt tình hình kinh tế - xã hội, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Lương Văn Hải cho rằng tình hình sản xuất kinh doanh còn nhiều “điểm nghẽn”. Việc chồng lấn quy hoạch titan lên các quy hoạch khác chưa được tháo gỡ. Bên cạnh đó, tình hình khai thác khoáng sản trái phép vẫn phức tạp, tình trạng phá rừng đầu nguồn giáp ranh chưa có dấu hiệu giảm. Về tệ nạn ma túy, ông Hải cho biết số người nghiện và số xã có người nghiện ma túy cũng tăng. Số người chết do tai nạn giao thông tăng hơn so với năm 2017.
Câu chuyện tàu chở khách bị gỡ dây neo, cho trôi tự do ở cảng vận tải Phan Thiết lại được làm “nóng” khi đại biểu Lê Hồng Lợi (Phó bí thư huyện đảo Phú Quý) đề nghị thành lập đơn vị sự nghiệp của nhà nước để quản lý các hoạt động ở cảng vận tải Phan Thiết (hiện nay do công ty tư nhân quản lý và khai thác - PV). Ông Lợi phản ánh kiến nghị của cử tri đảo Phú Quý cho rằng việc cảng vận tải thu phí quá cao đối với tàu vận tải hành khách, nói chung và tàu Hưng Phát 26 nói riêng.
Quang cảnh kỳ họp Ảnh: Quế Hà
Trả lời vấn đề này, giám đốc Sở GT-VT Bình Thuận Nguyễn Hồng Hải thừa nhận có việc nhân viên cảng vận tải Phan Thiết tháo dây neo tàu Hưng Phát 26, cho trôi tự do ra biển. Theo ông Hải, việc này là cảng vận tải sai nhưng chủ tàu Hưng Phát 26 cũng sai khi không thực hiện theo hợp đồng đã ký (mua gói ít tiền nhưng sử dụng gói nhiều tiền nên cảng không đồng ý). Ông Nguyễn Hồng Hải cho biết thêm đầu năm 2019 sẽ có thêm hai tàu cao tốc được đưa vào khai thác tuyến Phú Quý - Phan Thiết nên sẽ không không còn việc đi lại khó khăn giữa đảo và bờ khi thiếu tàu vận tải.
Về giá phí mà cử tri Phú Quý phản ánh là càng ngày thu quá cao so với quy định, Giám đốc Sở Tài chính Bình Thuận Nguyễn Văn Phong cho biết đã yêu cầu chủ đầu tư cảng Phan Thiết phải công khai niêm yết giá phí và thực hiện thu đúng quy định. Nếu không niêm yết, hoặc thu phí cao hơn giá niêm yết sẽ bị xử lý theo quy định hiện này.
Kết thúc phiên thảo luận chiều nay, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định UBND tỉnh phải tập trung tháo gỡ những khó khăn, yếu kém mà các đại biểu nêu. Trong đó đặc biết chú ý đến các giải pháp nhằm tăng trưởng kinh tế, sản xuất kinh doanh bền vững. An ninh trật tự, các tệ nạn ma túy, cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê, tai nạn giao thông phải được đẩy lùi.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.