Dự báo thời tiết hôm nay 20.4.2019: Nóng khủng khiếp trên 40 độ C!

2 Thanh Niên Online
Dự báo thời tiết hôm nay 20.4.2019, nắng nóng vẫn tiếp tục kéo dài trên diện rộng ở Bắc bộ, Trung bộ và Nam bộ, nhiều nơi có nhiệt độ trên 40oC.
Dự báo thời tiết hôm nay 20.4, theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, ngày 19.4, nắng nóng xảy ra diện rộng ở Bắc bộ, Trung bộ và Nam bộ với nền nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 35 - 38oC.
Riêng khu Tây Bắc Bắc bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên phổ biến 37 - 40oC, có nơi trên 40oC như: Mường La (Sơn La) 42.2oC, Phù Yên (Sơn La) 41.7oC, Tương Dương (Nghệ An) 41.4oC, Hương Khê (Hà Tĩnh) 41.5oC, Đồng Hới (Quảng Bình) 40.4oC, Nam Đông (Thừa Thiên - Huế) 40.8oC, Ba Tơ (Quảng Ngãi) 40.2oC.
Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương dự báo do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn mạnh nên ngày hôm nay (20.4), nắng nóng tiếp tục xảy ra ở Bắc bộ và Trung bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 38oC, riêng khu vực Tây Bắc Bắc bộ và các tỉnh Bắc và trung Trung bộ có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ từ 38 - 40oC, có nơi trên 40oC. Thời gian có nhiệt độ trên 35oC từ 11 - 16 giờ.
Khu vực Hà Nội có trời nắng nóng, nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 35 - 38oC. Thời gian có nhiệt độ trên 35oC từ 11 - 16 giờ.
Cảnh báo đợt nắng nóng diện rộng ở các tỉnh Bắc bộ và Trung bộ có thể kéo dài đến ngày 22.4; riêng khu Tây Bắc Bắc bộ, vùng núi phía Tây của Bắc Trung bộ, các tỉnh trung và Nam Trung bộ nắng nóng có thể kéo dài hơn.
Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, từ ngày 20.4 đến 24.4, các tỉnh Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 36oC. Thời gian có nhiệt độ trên 35oC từ 12 - 16 giờ.

Cảnh báo nguy cơ cháy nổ, hỏa hoạn

Do ảnh hưởng của nắng nóng có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung bộ và Tây Bắc Bắc bộ.
Ngoài ra, nắng nóng có tác động và gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. Do vậy, người dân cần hạn chế tham gia giao thông, lao động ngoài trời vào thời điểm từ 11 giờ đến 16 giờ hàng ngày, đồng thời cần bổ sung đủ nước uống và chế độ dinh dưỡng hợp lý để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng ở cấp 1 - 2.

Phía Tây Bắc bộ

Ít mây, đêm không mưa, ngày nắng nóng, riêng khu Tây Bắc có nắng nóng gay gắt. Gió nhẹ. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 30 - 95%. Nhiệt độ thấp nhất từ 23 - 26oC, có nơi dưới 21oC; cao nhất từ 34 - 37oC, riêng Tây Bắc 38 - 39oC, có nơi trên 40oC.

Phía Đông Bắc bộ

Ít mây, đêm không mưa, ngày nắng nóng. Gió đông nam cấp 2 - 3. Độ ẩm từ 50 - 97%. Nhiệt độ thấp nhất từ 25 - 28oC; cao nhất từ 35 - 38oC, khu vực Quảng Ninh - Hải Phòng 32 - 34oC.

Từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế

Ít mây, đêm không mưa, ngày nắng nóng gay gắt. Gió tây nam cấp 3. Độ ẩm từ 40 - 93%. Nhiệt độ thấp nhất từ 27 - 30oC; cao nhất từ 36 - 39oC, có nơi trên 40oC.

Đà Nẵng đến Bình Thuận

Có mây, đêm không mưa, ngày nắng nóng, chiều tối có mưa rào và giông vài nơi. Gió tây nam cấp 2 - 3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 45 - 95%. Nhiệt độ thấp nhất từ 25 - 28oC; cao nhất từ 34 - 37oC, phía Bắc có nơi trên 38oC.

Tây Nguyên

Có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng. Gió nhẹ. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 50 - 96%. Nhiệt độ thấp nhất từ 21 - 24oC; cao nhất từ 32 - 35oC, có nơi trên 35oC.

Nam bộ

Có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi, ngày nắng nóng. Gió nhẹ. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 55 - 97%. Nhiệt độ thấp nhất từ 25 - 28oC; cao nhất từ 33 - 36oC.

Hà Nội

Ít mây, đêm không mưa, ngày nắng nóng. Gió đông nam cấp 2-3. Độ ẩm từ 55 - 95%. Nhiệt độ thấp nhất từ 26 - 28oC; cao nhất từ 35 - 38oC.

Để mắt không 'đổ bệnh' với thời tiết nắng nóng

Bác sĩ Hồ Quốc Thái (Khoa Mắt, Bệnh viện Q.11, TP.HCM) cho biết có một số bệnh về mắt mọi người cần phòng ngừa trong những ngày nắng nóng là viêm kết mạc, dị ứng mắt, khô mắt.
Theo bác sĩ Thái, để bảo vệ mắt khỏe, người dân nên chú ý khi bị bụi hoặc nước bẩn vào mắt có thể chớp mắt vào ly nước sạch, tránh dụi mắt. Trường hợp nặng, không thể lấy bụi, dị vật ra khỏi mắt thì cần đến cơ sở y tế có chuyên khoa mắt để lấy bụi, gắp dị vật và được sát khuẩn.
Cần bảo hộ mắt mỗi khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, nhất là vào các buổi trưa nắng gắt, mắt cũng cần được bảo vệ tránh tia UV, bằng cách: đội nón rộng vành, mặc áo chống nắng, đeo kính râm chống tia UV... Chỉ bơi lội ở các hồ nước đảm bảo vệ sinh.
Cần đến bác sĩ khám khi có các biểu hiện khó chịu mắt như: nhìn mờ, chảy nước mắt nhiều, sợ ánh sáng, cộm rát mắt, cảm giác như có sạn trong mắt...
Dự báo thời tiết hôm nay 20.4.2019: Nóng khủng khiếp trên 40 độ C! - ảnh 2
Cho mắt nghỉ ngơi trong trường hợp phải làm việc liên tục với thiết bị điện tử, máy tính. Cứ sau 30 - 60 phút làm việc thì nhắm mắt lại trong 30 giây để mắt được thư giãn.
Ngoài ra, cần bổ sung các thực phẩm có lợi cho mắt như rau xanh, trái cây, gan, gấc, các loại hạt... trong chế độ ăn uống hằng ngày.

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Lien TT

Lien TT

Thành phố lớn như TP.HCM chất lượng môi trường không tốt khi thới tiết nóng trên 40 độ mới thấy những bất cập:
Thứ nhất: Quy hoạch cơ sở hạ tầng yếu kém, kg có phương thiện giao thông công cộng thân thiện môi trường : tàu điện ngầm, xe buýt điện. ngược lại phương tiện cá nhân quá nhiều : ô tô, xe máy chạy xăng, dầu gây ô nhiễm.
Thứ hai: Phương tiện giao thông chất lượng không tốt vẫn được phép lưu thông: xe buýt, xe ô tô chất lượng kém: xả khói đen phà phà,
Thứ ba: quy hoạch tổng thể nước ta là xứ nhiệt đới cần nhiều cây xanh để dung hòa giải nhiệt: thiếu cây xanh là lá phổi làm sạch TP, trời nóng đi ngoài đường mới thấy thiếu nhiều bóng cây xanh.
Thứ tư: Quy hoạch thiếu đồng bộ tổng thể: quá nhiều cao ốc tập trung trong TP thi công gây ô nhiễm.
Cái nữa : Các nhà máy thải khí thải, dân đốt chất thải gây ô nhiễm vẫn chưa được nghiêm cấm hiệu quả ,...
Kiều Phong

Kiều Phong

Ngày trước đi qua đường Tôn Đức Thắng giữa trưa cũng thấy mát mẻ vì có hàng cây rợp bóng mát tồn tại cả trăm năm. Đùng 1 cái bị đốn sạch để xây dựng cầu sang Thủ Thiêm. Hình hài cây cầu thì chưa thấy đâu, đi qua đoạn đường này dưới cái nắng như đổ lửa trong tình cảnh kẹt xe đúng là 1 cực hình.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm