Dự báo thời tiết hôm nay 24.7.2019: Bắc bộ mưa giông, Trung bộ nắng nóng

0 Thanh Niên Online
Dự báo thời tiết hôm nay 24.7.2019: Thời tiết ở các tỉnh Bắc bộ giảm nắng nóng, chuyển mưa giông trong khi đó, các tỉnh Trung bộ tiếp tục có nắng nóng.
Đồng bằng Bắc bộ và các tỉnh Trung bộ tiếp tục có nắng nóng /// Ảnh: Hoàng Phan Đồng bằng Bắc bộ và các tỉnh Trung bộ tiếp tục có nắng nóng - Ảnh: Hoàng Phan
Đồng bằng Bắc bộ và các tỉnh Trung bộ tiếp tục có nắng nóng
Ảnh: Hoàng Phan
Dự báo thời tiết hôm nay 24.7.2019, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, Tổng cục Khí tượng thủy văn (Bộ TN-MT) cho biết, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 23 - 26 độ vĩ bắc bị nén kết hợp với với xoáy thấp hoạt động đến độ cao 5.000 m.
Trong ngày và đêm nay 24.7, các tỉnh Bắc bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, dự báo lượng mưa phổ biến 50 - 100 mm/24 giờ, riêng các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng có nơi trên 150 mm/24 giờ.
Đợt mưa này có khả năng kéo dài đến đêm 25.7, mưa lớn tập trung vào sáng và đêm. Trong mưa giông, người dân cần đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Do ảnh hưởng của rìa nam rãnh thấp, vào chiều tối và tối nay 24.7, các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh có mưa rào và giông rải rác, có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Do ảnh ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía tây với đới gió tây nam gây hiệu hứng phơn, các tỉnh đồng bằng Bắc bộ và Trung bộ trong ngày hôm nay tiếp tục có nắng nóng, có nơi có nắng nóng gay gắt. Nhiệt độ cao nhất phổ biến 34 - 37 độ C, có nơi trên 37 độ C.
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo, nắng nóng ở các tỉnh miền Trung có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 28 - 29.7. Do ảnh hưởng của nắng nóng nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ, hỏa hoạn ở khu vực dân cư, nguy cơ cao xảy ra cháy rừng ở các tỉnh Trung bộ.
Đặc biệt trong ngày hôm nay (24.7), chỉ số tia UV cực trị ở Đà Nẵng ở mức nguy cơ gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

Phía Tây Bắc Bộ

Nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có giông. Gió nhẹ. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 68 - 100%. Nhiệt độ thấp nhất từ 22 - 25 độ C, cao nhất từ 27 - 30 độ C, có nơi trên 31 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ

Nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có giông. Gió đông nam cấp 2 - 3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 65 - 100%. Nhiệt độ thấp nhất từ 24 - 27 độ C, cao nhất từ 30 - 33 độ C.

Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế

Có mây, ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi; riêng phía Bắc chiều tối và tối có mưa rào và giông rải rác. Gió tây nam cấp 2 - 3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 50 - 96%. Nhiệt độ thấp nhất từ 27 - 30 độ C, cao nhất từ 34 - 37 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận

Có mây, ngày nắng nóng, phía Bắc có nơi nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi. Gió tây nam cấp 2 - 3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 45 - 94%. Nhiệt độ thấp nhất từ 26 - 29 độ C, cao nhất từ 34 - 37 độ C, phía Bắc có nơi trên 37 độ C.

Tây Nguyên

Có mây, có mưa rào và giông vài nơi, riêng phía Nam chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió tây nam cấp 2 - 3. Trong cơn giông, người dân cần đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 50 - 96%. Nhiệt độ thấp nhất từ 21 - 24 độ C, cao nhất từ 29 - 32 độ C, có nơi trên 32 độ C.

Nam Bộ

Có mây, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và giông rải rác, đêm có mưa rào và giông vài nơi. Gió tây nam cấp 2 - 3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 - 97%. Nhiệt độ thấp nhất từ 24 - 27 độ C, cao nhất từ 32 - 35 độ C.
 

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Sạt lở QL91 đoạn qua ấp Bình Tân, xã Bình Mỹ, H.Châu Phú, An Giang  /// ẢNH: ĐÌNH TUYỂN

Bất an vì sạt lở bủa vây

Vùng đồng bằng sông Cửu Long hiện có tổng cộng 564 điểm sạt lở với chiều dài trên 834 km; trong đó sạt lở bờ sông là 512 điểm với chiều dài 566 km, đe dọa cuộc sống của hàng vạn người dân.
Đoạn Quốc lộ 91 bị sạt lở xuống sông Hậu trong ngày 20.8 /// ẢNH: HỒNG HẢI

Chống sạt lở bằng cát không hiệu quả

Về nguyên nhân sạt lở tái diễn nhiều lần trên tuyến QL91, PGS-TS Lê Anh Tuấn, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu biến đổi khí hậu, Trường đại học Cần Thơ, lý giải đây là khu vực yếu nhất trong đoạn sông, có chiều ngang hẹp.