Dự báo thời tiết hôm nay 3.5.2019: Cảnh báo mưa giông diện rộng

0 Thanh Niên Online
Dự báo thời tiết hôm nay 3.5.2019, ở các tỉnh Bắc bộ và Bắc Trung bộ có mưa giông diện rộng. Cảnh báo mưa giông trên khu vực nội thành Hà Nội.
Cảnh báo mưa giông trên khu vực nội thành Hà Nội trong vài giờ tới /// Ảnh: Thanh Niên Cảnh báo mưa giông trên khu vực nội thành Hà Nội trong vài giờ tới - Ảnh: Thanh Niên
Cảnh báo mưa giông trên khu vực nội thành Hà Nội trong vài giờ tới
Ảnh: Thanh Niên
Dự báo thời tiết hôm nay 3.5, theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương và Tổng cục Khí tượng Thủy văn (Bộ TN-MT), hiện nay, hội tụ gió trên mực 1.500 m kết hợp với áp cao lục địa tăng cường lệch Đông đang gây mưa rào rải rác và có nơi có giông cho Bắc bộ và Bắc Trung bộ.
Dự báo do ảnh hưởng của hội tụ gió trên mực 1.500 m kết hợp với áp cao lục địa tăng cường lệch Đông nên từ hôm nay (3.5) đến hết đêm 4.5, ở các tỉnh Bắc bộ và Bắc Trung bộ có mưa giông diện rộng. Riêng đêm 3.5, ở vùng núi phía Bắc có mưa vừa, mưa to (lượng mưa phổ biến 20 - 50mm/24 giờ, có nơi trên 80mm/24 giờ). Khu vực Tây Nguyên và Nam bộ từ nay đến ngày 5.5 có mưa rào và giông rải rác.
Thời gian mưa giông tập trung từ chiều tối đến đêm; trong mưa giông có khả năng cao xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá ở cấp 1.

Cảnh báo mưa giông trên khu vực nội thành Hà Nội

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, hiện nay, qua theo dõi trên ảnh mây vệ tinh và ảnh radar thời tiết cho thấy mây đối lưu từ phía tây nam Hà Nội di chuyển sang và đang gây mưa cho các quận huyện ở phía Nam Hà Nội.
Cảnh báo trong 30 phút đến 1 giờ tới, mây đối lưu sẽ tiếp tục di chuyển về phía tây gây mưa rào và giông cho khu vực nội thành và các quận huyện khác. Trong cơn giông cần đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Phía Tây Bắc bộ

Nhiều mây, có mưa rào và giông rải rác. Gió nhẹ. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 - 98%. Nhiệt độ thấp nhất từ 20 - 23oC, có nơi dưới 20oC; Nhiệt độ cao nhất từ 27 - 30oC, riêng khu Tây Bắc 30 - 33oC.

Phía Đông Bắc bộ

Nhiều mây, có mưa rào và rải rác có giông; riêng vùng núi đêm có mưa vừa, mưa to. Gió đông bắc đến đông cấp 2 - 3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 65 - 98%. Nhiệt độ thấp nhất từ 21 - 24oC, có nơi dưới 20oC; Nhiệt độ cao nhất từ 26 - 29oC.

Từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế

Phía Bắc nhiều mây, có mưa rào và rải rác có giông; phía Nam có mây, có mưa rào và giông vài nơi, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió nhẹ. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 - 96%. Nhiệt độ thấp nhất từ 22 - 25oC; Nhiệt độ cao nhất từ 30 - 33oC, có nơi trên 33oC.

Từ Đà Nẵng đến Bình Thuận

Có mây, ngày nắng, có nơi có nắng nóng, chiều tối có mưa rào và rải rác có giông, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 55 - 95%. Nhiệt độ thấp nhất từ 21 - 24oC; Nhiệt độ cao nhất từ 31 - 34oC, phía Bắc có nơi trên 35oC.

Tây Nguyên

Có mây,  ngày nắng, chiều tối có mưa rào và giông rải rác, đêm có mưa rào và giông vài nơi. Gió nhẹ. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 50 - 96%. Nhiệt độ thấp nhất từ 21 - 24oC; Nhiệt độ cao nhất từ 31 - 34oC, có nơi trên 35oC.

Nam bộ

Có mây, ngày nắng, có nơi có nắng nóng, chiều tối và tối có mưa rào và rải rác có giông, đêm có mưa rào và giông vài nơi. Gió nhẹ. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 55 - 98%. Nhiệt độ thấp nhất từ 24 - 27oC; Nhiệt độ cao nhất từ 33 - 36oC, có nơi trên 36oC.

Hà Nội

Nhiều mây, có mưa rào và rải rác có giông. Gió nhẹ. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 - 98%. Nhiệt độ thấp nhất từ 21 - 24oC; Nhiệt độ cao nhất từ 25 - 28oC.

Một phụ nữ bị cây ngã đổ đè tử vong trong mưa to và giông lốc

Tối 2.5, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định cho biết trận mưa to và giông lốc xảy ra trên địa bàn xã Vĩnh Kim (H.Vĩnh Thạnh, Bình Định) vào chiều cùng ngày khiến 1 người tử vong và 2 nhà dân bị tốc mái.
Trong đó, bà Đinh Thị Hen (thôn Đăk Tra, xã Vĩnh Kim) bị cây ngã đổ đè trúng người làm nạn nhân tử vong. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm