Dự báo thời tiết hôm nay 9.8.2019: Mưa lớn ở Tây Nguyên và Nam bộ

0 Thanh Niên Online
Dự báo thời tiết hôm nay 9.8.2019, Tây Nguyên và Nam bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to và rải rác có giông.
Một góc thôn 2 (xã Lộc Châu, TP.Bảo Lộc, Lâm Đồng) có rất nhiều nhà dân ngập phải sơ tán sau mưa lớn và lũ /// Ảnh: Trùng Dương Một góc thôn 2 (xã Lộc Châu, TP.Bảo Lộc, Lâm Đồng) có rất nhiều nhà dân ngập phải sơ tán sau mưa lớn và lũ - Ảnh: Trùng Dương
Một góc thôn 2 (xã Lộc Châu, TP.Bảo Lộc, Lâm Đồng) có rất nhiều nhà dân ngập phải sơ tán sau mưa lớn và lũ
Ảnh: Trùng Dương
Dự báo thời tiết hôm nay 9.8, theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương và Tổng cục Khí tượng Thủy văn (Bộ TN-MT), hiện nay, ở Tây Nguyên, Nam bộ và Bắc Trung bộ đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa tính từ 7 giờ ngày 8.8 đến 1 giờ ngày 9.8) phổ biến 30 - 50 mm, có nơi trên 50 mm như: Buôn Mê Thuột (Đắk Lắk) 55 mm, EaKmat (Đắk Lắk) 54 mm, Lắk (Đắk Lắk) 108 mm, Liên Khương (Lâm Đồng) 59 mm, Trị An (Đồng Nai) 88 mm...
Dự báo do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên trong ngày và đêm nay (9.8), ở Tây Nguyên và Nam bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to và rải rác có giông (lượng mưa phổ biến 40 - 80 mm/24h); riêng các tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng, Bình Phước, Đồng Nai có mưa rất to (lượng mưa 70 - 120 mm/24h, có nơi trên 150 mm/24h).
Trong đêm mai và ngày 10.8 khu vực Tây Nguyên và Nam bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to (lượng mưa phổ biến 30 - 60 mm/24h; riêng Đắk Nông, Lâm Đồng, Bình Phước 80 - 120 mm/24h).
Cảnh báo mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to tập trung vào chiều và đêm. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Ngoài ra, do ảnh hưởng của hội tụ gió trên cao nên trong sáng và đêm nay (9.8), ở Bắc bộ, Bắc Trung bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Khu vực Hà Nội xó lúc có mưa rào và giông.
Cấp độ rủi ro thiên tai ở cấp 1.

Cảnh báo mưa giông, gió mạnh và sóng lớn trên các vùng biển phía Nam

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn, hiện nay (9.8) gió mùa Tây Nam ở phía Nam đang hoạt động mạnh. Dự báo do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam có cường độ mạnh nên ngày và đêm nay (9.8), trên các vùng biển từ Bình Thuận đến Kiên Giang, Vịnh Thái Lan, khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có mưa rào và giông. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.
Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió Tây Nam mạnh cấp 6 - 7, giật cấp 8 - 9. Sóng biển cao 2.0 - 4.0m. Biển động mạnh.
Cấp độ rủi ro thiên tai ở cấp 1.

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất trên khu vực tỉnh Sơn La, Điện Biên, Hòa Bình, Lai Châu

Hiện nay, trên khu vực các tỉnh Sơn La, Điện Biên, Hòa Bình, Lai Châu vẫn tiếp tục có mưa vừa, có nơi mưa to. Lượng mưa từ 1 đến 3 giờ ngày 9.8 tại một số nơi như sau: Sơn La: trạm Chiềng Khừa 33.0 mm, Lóng Phiêng 22,8 mm, Tú Nang 26.0 mm…; Điện Biên: trạm Mường Ảng 33.2 mm, Pa Thơm 21.2 mm, Nà Tấu 17.4 mm…; Hòa Bình: trạm Mường Khến 59.8 mm, Dân Hạ 32.2 mm, Tân Lạc 40.4 mm…; Lai Châu: trạm Nậm Hàng 8.2mm…
Cảnh báo trong khoảng từ 1 - 3 giờ tới, khu vực các tỉnh trên tiếp tục có mưa với tổng lượng mưa phổ biến đạt từ 10 - 30 mm, có nơi trên 50 mm.
Trong 6 giờ tới, lũ quét, sạt lở đất có nguy cơ cao xảy ra tại một số nơi thuộc tỉnh Sơn La, Điện Biên, Hòa Bình, Lai Châu, đặc biệt tại các huyện Quỳnh Nhai, Thuận Châu, Sông Mã, Sốp Cộp, Vân Hồ, Mai Sơn (Sơn La); Điện Biên, Mường Ảng, Tuần Giáo, Mường Chà, Mường Nhé, TP.Điện Biên Phủ (Điện Biên); Đà Bắc, Mai Châu, Lạc Sơn, Yên Thủy, Lạc Thủy (Hòa Bình); Nậm Nhùn, Mường Tè, Tam Đường, Sìn Hồ (Lai Châu).
Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất trung bình tại các huyện Mường La, Yên Châu, Mộc Châu, Bắc Yên, Phù Yên (Sơn La); Nậm Pồ, Tủa Chùa, Điện Biên Đông (Điện Biên);  Tân Lạc, Cao Phong, TP.Hòa Bình (Hòa Bình);  Phong Thổ, Tân Uyên, Than Uyên  (Lai Châu).
Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai ở cấp 1.

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất trên khu vực tỉnh Phú Thọ, Thái Nguyên, Tuyên Quang

Hiện nay, trên khu vực các tỉnh Phú Thọ, Thái Nguyên, Tuyên Quang có mưa, mưa vừa. Lượng mưa từ 2 đến 4 giờ ngày 8.9 tại một số nơi như sau, Phú Thọ: trạm Yên Lương 19.6 mm, Thanh Thủy 12,8 mm, Phú Hộ 18.2 mm…; Thái Nguyên: trạm Phổ Yên 26.8 mm, Phú Bình 6.8 mm…; Tuyên Quang: trạm Sơn Nam 7.2 mm…
Cảnh báo trong khoảng từ 1 - 3 giờ tới, khu vực các tỉnh trên tiếp tục có mưa với tổng lượng mưa phổ biến đạt từ 10 - 30 mm, có nơi trên 50 mm. 
Trong 6 giờ tới, lũ quét, sạt lở đất có nguy cơ cao xảy ra tại một số nơi thuộc tỉnh Phú Thọ, Thái Nguyên, Tuyên Quang, đặc biệt tại các huyện Thanh Sơn, Tân Sơn (Phú Thọ); Phú Bình, TX.Phổ Yên (Thái Nguyên); Sơn Dương, TP.Tuyên Quang (Tuyên Quang).
Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất trung bình tại các huyện  Thanh Thủy (Phú Thọ); TP.Sông Công (Thái Nguyên); Yên Sơn (Tuyên Quang).
Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai ở cấp 1.

Phía Tây Bắc bộ

Nhiều mây, sáng và đêm có mưa rào và giông rải rác; cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió nhẹ. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 65 - 98%. Nhiệt độ thấp nhất từ 23 - 26oC; Nhiệt độ cao nhất từ 30 - 33oC.

Phía Đông Bắc bộ

Nhiều mây, sáng và đêm có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió nhẹ. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 - 97%. Nhiệt độ thấp nhất từ 24 - 27oC; Nhiệt độ cao nhất từ 30 - 33oC.

Từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế

Có mây, ngày nắng, có nơi nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi, riêng phía Bắc có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió nhẹ. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 55 - 98%. Nhiệt độ thấp nhất từ 25 - 28oC; Nhiệt độ cao nhất từ 34 - 37oC, có nơi trên 37oC.

Từ Đà Nẵng đến Bình Thuận

Có mây, ngày nắng, phía Bắc có nơi nắng nóng, chiều tối và tối có mưa rào rải rác và có nơi có giông, đêm có mưa rào và giông vài nơi. Gió tây nam cấp 2 - 3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 58 - 97%. Nhiệt độ thấp nhất từ 25 - 28oC; Nhiệt độ cao nhất từ 33 - 36oC, phía Bắc có nơi trên 36oC.

Tây Nguyên

Nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có giông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 75 - 100%. Nhiệt độ thấp nhất từ 20 - 23oC; Nhiệt độ cao nhất từ 25 - 28oC.

Nam bộ

Nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có giông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 70 - 100%. Nhiệt độ thấp nhất từ 23 - 26oC; Nhiệt độ cao nhất từ 28 - 31oC.

Hà Nội

Nhiều mây, sáng và đêm có mưa rào và rải rác có giông. Gió nhẹ. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 - 95%. Nhiệt độ thấp nhất từ 25 - 28oC; Nhiệt độ cao nhất từ 30 - 33oC.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

/form>