Dự báo thời tiết: Thiên tai diễn biến phức tạp trong nửa cuối tháng 11

0 Thanh Niên Online
Dự báo thời tiết, không khí lạnh ở Bắc bộ, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông; mưa lớn Trung bộ dự báo sẽ cùng xuất hiện ở thời điểm nửa cuối tháng 11. 
 
Thiên tai trên đất liền và trên biến dự báo diễn biến phức tạp trong nửa cuối tháng 11 /// Ảnh Quang Lộc Thiên tai trên đất liền và trên biến dự báo diễn biến phức tạp trong nửa cuối tháng 11 - Ảnh Quang Lộc
Thiên tai trên đất liền và trên biến dự báo diễn biến phức tạp trong nửa cuối tháng 11
Ảnh Quang Lộc
Trao đổi với báo chí hôm nay 13.11, ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, Tổng cục Khí tượng thủy văn (Bộ TN-MT) cho biết, theo nhận định, trong nửa cuối tháng 11, sẽ có nhiều loại hình thiên tai có khả năng đồng thời xuất hiện gây thời tiết xấu trên cả đất liền và trên Biển Đông.
Theo ông Trần Quang Năng, dự báo trong khoảng 10 ngày tới, các tỉnh Bắc bộ sẽ có 2 đợt không khí lạnh với cường độ mạnh ảnh hưởng đến nước ta. Đợt 1 bắt đầu từ chiều ngày nay 13.11 và kéo dài đến khoảng ngày 15.11. Trong đợt này, ở Bắc bộ và các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh sẽ có mưa, trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 16 - 19 độ C.
Vùng núi Bắc bộ nhiệt độ giảm xuống còn 13 - 16 độ C, vùng núi cao dưới 10 độ C. Đợt không khí lạnh thứ hai bắt đầu từ ngày 18.11 và kéo dài đến khoảng ngày 21 - 22.11.
“Các đợt không khí lạnh này mặc dù chỉ gây ra các đợt rét ngắn ngày cho Bắc bộ và khu vực bắc Trung bộ nhưng sẽ gây gió mạnh cấp 6 - 7, giật cấp 9 cho toàn bộ khu vực bắc và giữa Biển Đông, vùng biển vịnh Bắc Bộ và ngoài khơi Trung bộ”, ông Năng nói.
Cũng theo ông Trần Quang Năng, khoảng ngày 17 - 18.11, trên khu vực bắc Biển Đông có khả năng xuất hiện một vùng áp thấp hoặc áp thấp nhiệt đới. Cùng thời điểm này, có đợt không khí lạnh rất mạnh ảnh hưởng nên vùng áp thấp hoặc áp thấp nhiệt đớixu hướng dịch chuyển nhanh về phía tây tây nam. Diễn biến về cường độ và đường đi của vùng áp thấp hoặc áp thấp nhiệt đới này rất phức tạp vì có sự tương tác với không khí lạnh mạnh.
Ông Trần Quang Năng cũng cho biết, từ khoảng ngày 20 - 21.11, không khí lạnh liên tục được bổ sung ở tầng thấp, trên cao xuất hiện đới gió đông mạnh, đồng thời vùng áp thấp hoặc áp thấp nhiệt đới có khả năng kết hợp và tác động đồng thời với các điều kiện trên. Theo đó, các tỉnh Trung bộ dự báo sẽ xảy ra một đợt mưa lớn, trọng tâm mưa rất to tập trung ở các tỉnh từ Quảng Trị đến Phú Yên.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm