Dự kiến chính sách cho 321 hộ dân khu vực 4,3 ha ngoài ranh Thủ Thiêm

10 Thanh Niên Online
Sáng 8.12, Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM họp nghe báo cáo của Ban cán sự Đảng UBND TP.HCM về dự kiến các chính sách đối với 321 hộ dân trước đây ở khu vực 4,3 ha ngoài ranh Thủ Thiêm.
 
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân (thứ 2 từ trái qua) và lãnh đạo TP.HCM thời gian qua nhiều lần tiếp xúc cử tri Thủ Thiêm /// ẢNH: NGỌC DƯƠNG Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân (thứ 2 từ trái qua) và lãnh đạo TP.HCM thời gian qua nhiều lần tiếp xúc cử tri Thủ Thiêm - ẢNH: NGỌC DƯƠNG
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân (thứ 2 từ trái qua) và lãnh đạo TP.HCM thời gian qua nhiều lần tiếp xúc cử tri Thủ Thiêm
ẢNH: NGỌC DƯƠNG
Theo đó, các chính sách dự kiến đối với 321 hộ dân trước đây ở khu vực 4,3 ha ngoài ranh Thủ Thiêm theo Thông báo số 1483 ngày 4.9.2018 của Thanh tra Chính phủ.
[VIDEO] TP.HCM giải quyết vấn đề 4,3 hecta ngoài quy hoạch bị giải tỏa ra sao? - Video tư liệu
Ban Thường vụ Thành ủy đã cho ý kiến, cụ thể như sau: đối với phần diện tích đất đã được quy hoạch cho giao thông toàn khu đô thị mới Thủ Thiêm (Q.2) đi qua khu vực 4,3 ha, Ban Thường vụ Thành ủy thống nhất giữ nguyên quy hoạch để phục vụ lợi ích chung. Phần diện tích đất còn lại trong khu 4,3 ha được quy hoạch dành cho dịch vụ, thương mại và xây dựng chung cư. Chung cư này được sử dụng cho tái định cư.
Ban Thường vụ Thành ủy thống nhất giao Ban cán sự Đảng UBND TP đề xuất chính sách đền bù thiệt hại về tinh thần và vật chất cho 321 hộ dân trước đây ở khu vực 4,3 ha theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.
Về chính sách tái định cư, Ban Thường vụ Thành ủy đã cho ý kiến như sau: Việc tái định cư cho 321 hộ dân trước đây ở khu vực 4,3 ha được thực hiện theo quy hoạch của khu 4,3 ha và nhu cầu thực tế của các hộ dân này.
Cụ thể: Đối với 166 hộ dân đã nhận đền bù, tái định cư ở chung cư hoặc nhận nền đất tái định cư không trong khu vực 4,3 ha, Ban Thường vụ Thành ủy giao các cơ quan có trách nhiệm tiếp tục xem xét đền bù bổ sung phần thiệt hại do không được tái định cư trong khu vực 4,3 ha.
Đối với 155 hộ dân còn lại, trên cơ sở đặc điểm đất đai và nhà của các hộ dân trước khi bị giải tỏa, và trên cơ sở nhu cầu của hộ dân này, các cơ quan có trách nhiệm chuẩn bị 3 phương án tái định cư, bao gồm: Tái định cư tại chung cư trong khu 4,3 ha theo quy hoạch; Tái định cư bằng đền bù và giao nền đất gần khu 4,3 ha; Tái định cư bằng căn hộ chung cư ở ngoài khu 4,3 ha.
Ban Thường vụ Thành ủy giao Ban cán sự Đảng UBND TP chỉ đạo UBND Q.2 gặp từng hộ trong số 321 hộ dân trước đây ở khu vực 4,3 ha để trao đổi sâu hơn về dự kiến các chính sách và nghe ý kiến của tất cả 321 hộ dân. Thời gian hoàn thành việc lấy ý kiến là trong tháng 12.2018 và trước ngày 15.1.2019.
Dự kiến chính sách cho 321 hộ dân khu vực 4,3 ha ngoài ranh Thủ Thiêm - ảnh 1
Một số căn nhà còn sót lại trong khu 4,3 ha
ẢNH: NGỌC DƯƠNG
Ban Thường vụ Thành ủy cũng đã thống nhất với dự thảo kế hoạch chăm lo Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 cho các hộ dân đã di dời ở dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm có hoàn cảnh khó khăn.
Thành ủy, HĐND, UBND TP.HCM đang nỗ lực hoàn thiện chính sách đền bù tái định cư trên cơ sở tuân thủ các quy định pháp luật và theo hướng có lợi nhất cho người dân.
Theo Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM, bà con Thủ Thiêm nên bình tĩnh, không nên tham gia các hoạt động không phù hợp quy định của pháp luật về an ninh trật tự.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lê Bình An

Lê Bình An

Muốn khai thông việc bồi thường cho các hộ dân bị thu hồi đất không đúng và nhất là những hộ bị cưỡng chế thì trước hết phải khởi tố vụ án và khởi tố bị can đối với những cựu lãnh đạo thành phố đã cố ý vi phạm pháp luật. Làm được việc đó thì người dân Thủ Thiêm sẽ hợp tác với chính quyền và vấn đề Thủ Thiêm sẽ sớm được giải quyết.
DH

DH

Cuối cùng bà con Thủ Thiêm vẫn là người chịu thiệt thòi. Đây là một vụ sai phạm có hệ thống. Bao nhiêu năm người ta đi thưa kiện, biết bao nhiêu lần kêu oan mà sao không thanh tra. Ngược lại còn cưỡng chế, phá nhà của bà con. Đến bây giờ thanh tra ra là bà con đúng, nhưng mà họ vẫn bị mất nhà thì đó là điều cực kì vô lý. Trả lại đất, xử lý hình sự thật nặng người liên quan. Đó là điều nhân dân muốn thấy.
Nguyễn Cao Phong

Nguyễn Cao Phong

Hãy khởi tố vụ án bắt những cán bộ quan liêu , tham nhũng cố tình làm sai , làm trái , vụ lợi và bắt họ bỏ tiền túi ra đền bù trả lại sự công bằng , uất ức của người dân mấy chục năm qua cũng như lấy lại niềm tin của nhân dân
Nguyễn tấn tiến

Nguyễn tấn tiến

Ubnd Tphcm giải quyết rất thấu tình đạt lý, bà con thủ thiêm hãy tạo điều kiện cho họ làm việc!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm