Đừng để việc là con voi nhưng thanh tra vào một lúc thành con chuột, cây kim

2 Thanh Niên Online
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu ngành thanh tra phải kiên quyết, đúng sai phải rõ ràng, xử lý chặt chẽ, có lý có tình, đúng pháp luật. Đừng để sau kết luận thanh tra dân mất niềm tin.
Thủ tướng tặng hoa nguyên Tổng thanh tra Phan Văn Sáu và Tổng Thanh tra Lê Minh Khái (bìa phải) /// Ảnh Website Chính phủ Thủ tướng tặng hoa nguyên Tổng thanh tra Phan Văn Sáu và Tổng Thanh tra Lê Minh Khái (bìa phải) - Ảnh Website Chính phủ
Thủ tướng tặng hoa nguyên Tổng thanh tra Phan Văn Sáu và Tổng Thanh tra Lê Minh Khái (bìa phải)
Ảnh Website Chính phủ
Chiều tối nay (1.11), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với Thanh tra Chính phủ. Điểm lại những mặt công tác, những ưu, khuyết điểm của ngành Thanh tra trong thời gian qua, Thủ tướng đánh giá cao những đóng góp của Thanh tra Chính phủ rất quan trọng và rõ ràng ở các mặt công tác như giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng chống tham nhũng, quản lý nhà nước. Theo Thủ tướng, vị trí của thanh tra rất nhạy cảm, nhất là trong thời kỳ cả đất nước đang đẩy mạnh chỉnh đốn Đảng, phòng, chống tham nhũng.
Tuy nhiên, người đứng đầu Chính phủ cũng đã điểm hàng loạt yếu kém, hạn chế của ngành Thanh tra trong thời gian qua. Thủ tướng nhắc lại dư luận xã hội đặt nhiều vấn đề với Thanh tra Chính phủ từ việc bổ nhiệm, tình trạng trên bảo dưới không nghe, đặc biệt kỷ luật, kỷ cương kém.
"Một cơ quan Thanh tra Chính phủ lớn thế này mà để điều tiếng như vậy, chúng ta cũng phải thấy đáng buồn và trong tự bản thân mình chúng ta phải tự xấu hổ”, Thủ tướng nói và đề nghị Tổng Thanh tra Chính phủ, cùng Ban cán sự Đảng, tập thể lãnh đạo tập trung chấn chỉnh, khắc phục tồn tại để xứng đáng là một phần quan trọng của bộ máy Nhà nước.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Thanh tra Chính phủ phải tập trung đánh giá, tổng kết, tham mưu cho Đảng, Nhà nước, nhất các cấp ủy chính quyền cơ sở nguyên nhân gốc rễ tình hình khiếu nại, tố cáo. Từ đó, yêu cầu các ngành, các cấp, địa phương có biện pháp cụ thể phù hợp, kịp thời để chấn chỉnh công tác này.
Công tác quan trọng khác là việc thanh tra, giám sát hoạt động thanh tra phải có tinh thần minh bạch, công khai khách quan, vô tư; kết luận thanh tra phải xác đúng, chặt chẽ, không để xảy ra các cuộc thanh tra kéo dài. Mặt khác, cán bộ thanh tra phải giữ phẩm chất không để đối tượng thanh tra tranh thủ mua chuộc, tác động.
“Kết luận thanh tra phải kiên quyết, đúng sai phải rõ ràng, không biến trắng thành đen, biến đen thành trắng, xử lý chặt chẽ, có lý có tình, đúng pháp luật. Đừng để sau kết luận thanh tra, nhân dân, cán bộ nhân viên nơi thanh tra mất niềm tin vào đoàn thanh tra. Khi vào là con voi, làm một lúc thành con chuột, thành cây kim”, Thủ tướng nói.
Thủ tướng lưu ý, ngành Thanh tra phải đặc biệt chú trọng xây dựng đội ngũ bộ máy liêm chính, chấn chỉnh công tác quản lý cán bộ; tăng cường kiểm tra công tác nội bộ. Đối với cán bộ nào có phong cách sai, đoàn kết nội bộ kém, tự cho mình là quan trọng thì phải sửa, nếu không sửa thì xử lý nghiêm minh.
Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái nhìn nhận trước yêu cầu ngày càng cao của Đảng, Nhà nước, nhân dân, nhiệm vụ đối với ngành càng nặng nề. Ông Khái khẳng định, ngành Thanh tra ý thức được cần nhận thức đầy đủ, sâu sắc hơn tình hình đất nước hiện nay để quyết tâm cao hơn, tiếp tục phát huy ưu điểm, kết quả đạt được, khắc phục tồn tại, hạn chế, quan tâm đẩy mạnh công tác xây dựng thể chế, đề cao kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm công vụ, phấn đấu phát huy hơn nữa vai trò của ngành.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Dương Văn Tuấn

Dương Văn Tuấn

"Một cơ quan Thanh tra Chính phủ lớn thế này mà để điều tiếng như vậy, chúng ta cũng phải thấy đáng buồn và trong tự bản thân mình chúng ta phải tự xấu hổ”. Cảm ơn Thủ tướng đã nhắc nhở trách nhiệm công vụ của Thanh tra Chính phủ . Đùng để người dân mất niềm tin khi ào ào thanh tra mà kết luận chỉ là chuyện cỏn con.
Binh

Binh

Tại sao không sát nhập thanh tra vào bộ công an nhỉ

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm