Đường dây làm bằng giả quy mô tại TP.HCM: 'Quy trình' giả từ A đến Z

18 Thanh Niên Online
Tại cơ quan công an, Duy khai nhận trung bình mỗi ngày nhận làm từ 8 - 10 bằng giả, giá trung bình 1,5 triệu đồng/bằng.
Nhiều bằng cấp của các trường đại học trên cả nước bị làm giả  /// ẢNH: T.T Nhiều bằng cấp của các trường đại học trên cả nước bị làm giả - ẢNH: T.T
Nhiều bằng cấp của các trường đại học trên cả nước bị làm giả
ẢNH: T.T
Ngày 27.5, Công an Q.10 (TP.HCM) cho biết vừa bàn giao các đối tượng liên quan đến đường dây làm bằng giả, chứng chỉ quy mô lớn cho Công an Q.Bình Thạnh tiếp tục xử lý.
Các đối tượng gồm: Nguyễn Văn Duy (48 tuổi, ngụ Q.Bình Thạnh) cầm đầu đường dây, Nguyễn Tuấn Khanh (45 tuổi) và Đặng Thanh Bình (27 tuổi, ngụ Q.5).
Đường dây làm bằng giả quy mô tại TP.HCM: 'Quy trình' giả từ A đến Z - ảnh 1
Nguyễn Văn Duy (48 tuổi, ngụ Q.Bình Thạnh) cầm đầu đường dây làm giả bằng cấp
ẢNH: T.T

Tại cơ quan công an, Duy thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Theo lời khai, Duy thuê một một văn phòng tại Q.Bình Thạnh làm nơi sản xuất bằng cấp, chứng chỉ giả cho những người có nhu cầu.

Đường dây của Duy hoạt động từ cuối tháng 4.2019. Trong đó, Duy là người trực tiếp cầm đầu đường dây và mua các thiết bị máy móc để làm giả con dấu. Sau đó, Duy thiết kế các mẫu phôi bằng giống như các trường đại học, cao đẳng và giả con dấu, giả chữ ký của các hiệu trưởng trường mà khách yêu cầu.

Bình có nhiệm vụ tìm kiếm nguồn khách hàng và giao bằng cho khách, Khanh có nhiệm vụ làm xe ôm, đưa các bằng cấp, chứng chỉ giả giao cho Bình. Duy khai nhận trung bình mỗi ngày nhận làm từ 8 - 10 bằng cấp chứng chỉ giả, mỗi đơn hàng Duy nhận giá 1,5 triệu đồng, sau đó chia tỷ lệ phần trăm cho Bình và Khanh.

Như Thanh Niên đưa tin, sau khi nhận được thông tin về một đối tượng tên Bình thường xuyên đến bưu điện Q.10 gửi bằng cấp, chứng chỉ có biểu hiện nghi vấn, Tổ trinh sát thuộc Công an Q.10 đã lập chuyên án theo dõi vì xác định đây là đầu mối liên quan đến đường dây làm bằng giả.

MÁY
Cơ quan chức năng thu giữ nhiều máy móc, dụng cụ làm giả bằng cấp 
ẢNH: T.T
CON DẤU
Hàng trăm con dấu do Duy làm giả 
ẢNH: T.T

Sau gần 1 tháng đeo bám, ngày 22.5, khi Bình từ bưu điện Q.10 đi ra, Công an Q.10 đã tiến hành kiểm tra hành chính và phát hiện 6 bộ hồ sơ gồm bằng đại học, cao đẳng, chứng chỉ hành nghề... nghi làm giả. Bình được đưa về trụ sở công an để phục vụ công tác điều tra. Mở rộng điều tra, Công an Q.10 mở rộng điều tra bắt giữ thêm Nguyễn Tuấn Khanh và Nguyễn Văn Duy.

Tại cơ quan công an, các đối tượng thừa nhận hành vi làm bằng giả. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hoa Nghiêm

Hoa Nghiêm

Để tránh tình trạng bằng giả lọt vào công sở, công ty... tôi đề nghị bộ giáo dục nên xây dựng một website cho phép người dân nhập mã số của bằng tốt nghiệp để lấy ra đầy đủ thông tin về họ tên người có bằng, thời gian cấp, trường cấp, chuyên ngành tốt nghiệp v.v... Có công cụ này, bộ phận nhân sự hay bất kỳ ai tuyển người cũng sẽ dễ dàng kiểm tra và hạn chế được việc sử dụng các bằng giả này.
nguyễn hoàng

nguyễn hoàng

gọi về trường hoặc lên trực tiếp website đó, nhập mã số sinh viên vào là biết ngay
Võ Quốc Tâm

Võ Quốc Tâm

Mã số sinh viên ở đâu ra. Bạn ra trường vài năm liệu có còn nhớ dãy số đó không?
3 phản hồi
Dương Văn Tuấn

Dương Văn Tuấn

Bắt kẻ sàn xuất bằng giả. Thiết nghĩ cơ quan Công An nên công bố những bạn hàng đã mua. Thiết nghĩ nên công khai danh tính các người đã và đang sử dụng sản phẩm của đường dây này. Bởi vì những văn bằng này lọt vào các cơ quan công quyền thì khốn khổ cho người dân.
Ngô viết Hoài

Ngô viết Hoài

Chắc chắn là phần lớn số này làm nhà nước vì Cty nước ngoài hay tư nhân thì họ cần làm được việc họ trả tiền chứ cần bằng làm gì
người dân

người dân

Tôi nghĩ chứ sao THIẾT NGHĨ ?
3 phản hồi
2lua

2lua

Hãy làm rõ bằng giả kia đi đâu, một là cơ quan nhà nước, hai là hành nghề tự do. Chứ làm cho tư nhân người ta test là lòi ra ngay.
Thanthu

Thanthu

Vụ này mà lộ ra thì khối người lo ngay ngáy
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm