Bộ Ngoại giao:

Exxon Mobil vẫn cùng đối tác Việt Nam triển khai dự án dầu khí theo kế hoạch

2 Thanh Niên Online

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng, hiện Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Exxon Mobil vẫn triển khai các dự án thăm dò và khai thác dầu khí theo kế hoạch.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại buổi họp báo chiều 12.9 /// Ảnh Ngọc Thắng Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại buổi họp báo chiều 12.9 - Ảnh Ngọc Thắng
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại buổi họp báo chiều 12.9
Ảnh Ngọc Thắng
Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều nay, 12.9, phóng viên hãng thông tấn Pháp AFP đã đặt câu hỏi về những thông tin lan truyền trên mạng xã hội gần đây, liên quan đến việc Tập đoàn Dầu khí Mỹ Exxon Mobil muốn rút khỏi dự án Cá Voi Xanh đang hợp tác với Việt Nam.
Trả lời câu hỏi này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nói: “Theo chúng tôi được biết, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) đã có thông tin cho biết các dự án dầu khí ở miền Trung Việt Nam, bao gồm các dự án trên biển và trên bờ, được tổ hợp nhà thầu PVN, Tổng Công ty thăm dò và khai thác dầu khí (PVEP) và Exxon Mobil đang triển khai theo kế hoạch".
Trước đó, PVN cũng đã ra một thông cáo ngắn liên quan đến dự án này, khẳng định những thông tin như bà Hằng đã nêu ở trên.
PVN cũng cho biết "không có ý kiến bình luận đối với thông tin không chính thức xung quanh các dự án này".
Cùng với thông tin trên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao cũng lên tiếng về những phát ngôn gần đây của phía Trung Quốc liên quan đến hoạt động kinh tế của Việt Nam trên vùng biển của mình.
Theo đó, bà Hằng nhấn mạnh: “Việt Nam khẳng định quan điểm nhất quán là mọi hoạt động hoạt động kinh tế biển của Việt Nam, trong đó có hoạt động dầu khí, đều được triển khai trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa hoàn toàn thuộc Việt Nam, được xác định từ lãnh thổ đất liền theo đúng quy định của Công ước của Liên Hợp Quốc về luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982) mà cả Việt Nam và Trung Quốc đều là thành viên”.
“UNCLOS 1982 đã xác định rõ phạm vi, và là cơ sở pháp lý duy nhất để các quốc gia xác định quyền hưởng các vùng biển của mình”, bà Hằng nói thêm, và nhấn mạnh “điều này đã được các quốc gia tuân thủ, thừa nhận bởi các thực tế xét xử và được đồng tình rộng rãi bởi các chuyên gia và luật sư trên phạm vi quốc tế”.
Do đó, theo bà Hằng, không có nước nào có thể đưa ra các yêu sách về các vùng biển trên Biển Đông vượt quá những giới hạn địa lý và nội dung được quy định trong UNCLOS.
Bà Hằng cũng đồng thời khẳng định những yêu sách bất hợp pháp không phù hợp với UNCLOS 1982 không thể là cơ sở để khẳng định rằng có tồn tại các vùng biển tranh chấp hay chồng lấn. Các hành vi cản trở các hoạt động dầu khí của Việt Nam trên vùng biển của Việt Nam như nêu trên là sự vi phạm luật pháp quốc tế và UNCLOS 1982.

Bình luận

User
Gửi bình luận
huy

huy

Phải như vậy chứ . Nếu rút lui tại mỏ cá voi xanh với đối tác EXXON MOBIL , VN coi như thua sự dồn ép của trung quốc . Hoan nghênh báo Thanh Niên đã loan tin .
NPHONG

NPHONG

Hoan nghênh Bộ ngoại giao ! Phải rõ ràng, cứng rắn với TQ như thế mới được.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hàng quán tại Q.7 (TP.HCM) mở bán trong ngày 16.9 /// ẢNH: NGỌC DƯƠNG

Dè dặt mở cửa

TP.HCM, Hà Nội và một số tỉnh, thành thí điểm mở cửa, nới lỏng một số hoạt động, loại hình kinh doanh… với những bước đi thận trọng, dè dặt.