Quyền Bộ trưởng TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng:

Facebook, Google làm giàu ở Việt Nam phải tuân thủ luật, đóng thuế đầy đủ

7 Thanh Niên Online

Quyền Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định,  Facebook, Google… sang làm giàu ở Việt Nam mà khiến đất nước kém đi, không tuân thủ luật là không thể chấp nhận được. 

Quyền Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng  /// Trí Nguyễn Quyền Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng - Trí Nguyễn
Quyền Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng
Trí Nguyễn

Sáng 8.9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến làm việc với Bộ Thông tin - Truyền thông (TT-TT) tại trụ sở bộ. Báo cáo tại buổi làm việc, ông Hùng nêu hơn 10 lĩnh vực trọng tâm mà Bộ TT-TT dự tính sẽ “cơ cấu” lại và quyết tâm tham mưu để Chính phủ chỉ đạo, trong đó có việc đưa Việt Nam trở thành cường quốc về phần mềm công nghệ thông tin, tận dụng sức mạnh của 45.000 doanh nghiệp trong lĩnh vực này tạo nên một nền công nghiệp quốc phòng hùng mạnh.

 

Nội dung số, viễn thông, hạ tầng thanh toán… cũng là một loạt vấn đề lớn được ông Hùng nêu ra trước Thủ tướng. Song, ông đặc biệt nhấn mạnh tới câu chuyện của mạng xã hội. Quyền Bộ trưởng Bộ TT-TT cho biết, hiện nay Việt Nam có 436 mạng xã hội trong nước với 46 triệu người dùng (Zalo lớn nhất với 40 triệu người dùng, doanh thu 7 triệu USD). Mạng xã hội nước ngoài lớn nhất là Facebook, Google với 95 triệu người dùng (Facebook 60 triệu USD, Google 35 triệu USD).

 

Về doanh thu, 2 “ông lớn” Facebook và Google gần như thâu tóm hoàn toàn thị trường quảng cáo trên mạng xã hội, với con số lên tới 370 triệu USD (Facebook chiếm 235 triệu USD, Google 135 triệu USD).

 

Câu chuyện nghịch lý ở đây, theo ông Hùng, các mạng xã hội nước ngoài sang làm giàu, hưởng nhiều lợi ích ở Việt Nam nhưng chưa tuân thủ pháp luật, chưa đóng thuế đầy đủ, chưa thực hiện các yêu cầu an ninh mạng của Chính phủ Việt Nam. Tình trạng này đã kéo dài và không thể để tiếp tục tồn tại.

 

Người đứng đầu Bộ TT-TT khẳng định, đã đến lúc buộc phải dùng các biện pháp kinh tế hoặc kỹ thuật để quản lý mạng xã hội. Ngay trong ngày 14.9 tới, Bộ TT-TT sẽ mời Facebook sang Việt Nam để làm việc, tiếp sau đó là Google. “Việt Nam là đất nước có chủ quyền, ông sang làm ăn ở đây, làm giàu ở đây, không tuân thủ pháp luật, mà lại làm cho đất nước kém đi thì không thể được”, ông Hùng báo cáo Thủ tướng. 

Bình luận 7

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Minh Dũng

Minh Dũng

Gần như cả thế giới đều sử dụng facebook, Google thì họ như thế nào? họ giống ta hay ta tìm cách làm khác họ?
Nguyễn Minh Quang

Nguyễn Minh Quang

Không phải chỉ mỗi Việt Nam bắt họ đóng thuế đâu bạn. FB, GG đã phải thực hiện nghĩa vụ nộp thuế cho rất nhiều quốc gia. Tất nhiên, đó là những nước có hệ thống chính sách pháp luật hoàn thiện, chặt chẽ, thái độ cứng rắn, tinh thần tự cường cao...
Le minh Phuong

Le minh Phuong

Ý kiến của bạn Minh Dũng ngắn gọn nhưng rất ý nghĩa và sâu sắc!
NVH

NVH

Đòi Facebook, Google đóng thuế coi chừng bị ném đá đó.
Trần Phong

Trần Phong

Họ đâu phải ông trời đâu bạn, tinh thần tự cường của bạn đấy ah
Nguyễn Mậu

Nguyễn Mậu

Nhất trí với bộ trưởng; vấn đề là hành động! Chúc thành công!!! "Thực tiễn là chân lý"
Bùi Huỳnh

Bùi Huỳnh

Lấy ví dụ Facebook: nội dung (tin tức/bài viết) thì do người dùng VN viết, tiền (quảng cáo) thì do doanh nghiệp VN trả, tính ra chỉ tốn mấy đồng bọ tiền thuê server. Hỏi sao Facebook năm vừa rồi chả thu về 40 tỷ đô? Vậy mà chẳng trả về cho XH VN đồng nào. Thu thuế là đúng, tất cả các nước đều thế...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay Los Angeles (California, Mỹ) và tổ yến bị tạm giữ	 /// Ảnh: Xuân Hà - CBP

Cẩn thận 'ăn phạt' khi nhập cảnh nước ngoài

Để phòng ngừa dịch bệnh và rủi ro sinh học, nhiều nước như Mỹ, Úc... kiểm soát rất chặt việc mang các hàng hóa nông sản, thịt gia cầm, trứng... vào nội địa. Chính vì thế, nếu không để ý, người nhập cảnh có thể bị phạt nặng.
 
.
Bị cáo Hiếu tại phiên tòa  	  /// Ảnh: Huyền Mai

Trả giá cho mạng người

Vụ án Vũ Ngọc Hiếu (30 tuổi, quê Gia Lai) giết người yêu rồi phân xác phi tang xảy ra ở Gò Vấp, TP.HCM từng khiến dư luận rúng động. Hung thủ đã phải trả giá cho mạng người mà gã tước đoạt.