Gia đình cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đã khắc phục được 12,5 tỉ đồng

6 Thanh Niên Online
Bị cáo Nguyễn Bắc Son khai báo tại tòa /// Ảnh Thái Sơn - Vũ Hân Bị cáo Nguyễn Bắc Son khai báo tại tòa - Ảnh Thái Sơn - Vũ Hân
Bị cáo Nguyễn Bắc Son khai báo tại tòa
Ảnh Thái Sơn - Vũ Hân
Ngày 21.12, TAND TP.Hà Nội tiếp tục xét xử 14 bị cáo trong vụ MobiFone mua AVG với phần tranh luận về tội danh các bị cáo.

Viện kiểm sát luận tội Nguyễn Bắc Son: "Tha hóa vì hám lợi, cần xử lý nghiêm khắc"- Thực hiện: Thái Sơn - Vũ Hân

Đáng chú ý, luật sư Phạm Công Hùng, bào chữa cho bị cáo Nguyễn Bắc Son, cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông, cho biết đến thời điểm hiện nay, gia đình ông Son đã làm việc với các cơ quan tố tụng và nộp số tiền 12,5 tỉ đồng trong tổng số 66 tỉ đồng nhận hối lộ.
Đối với khoản tiền còn lại, nếu gia đình ông Son không thu xếp, vay mượn được thì sẽ dùng căn nhà của vợ chồng ông Son ở phố Lý Nam Đế (Hà Nội), đang bị Cơ quan Cảnh sát điều tra kê biên để cấn bù vào.
Trong phiên xét xử này, bị cáo Nguyễn Bắc Son thừa nhận hành vi nhận hối lộ 3 triệu USD của Phạm Nhật Vũ. Trong phần tự bào chữa cuối chiều qua, 20.12, ông Son chỉ tập trung biện giải vì sao mình chỉ đạo MobiFone mua AVG và bị Viện KSND quy buộc về tội danh vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng.
Còn đối với tội danh nhận hối lộ, bị cáo Son nói mình chấp nhận mức án bị đề nghị (tổng hình phạt là tử hình) một cách khá bình tĩnh. “Hôm qua, tôi đã gặp gia đình và đề nghị sớm khắc phục hậu quả cho tôi. Trong những ngày tới, gia đình tôi sẽ cố gắng khắc phục hậu quả”, bị cáo Son nói trước tòa

Cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son trong giây phút bị đề nghị án tử hình - Thực hiện: Thái Sơn - Vũ Hân

Theo cáo trạng, sau khi thương vụ bán AVG hoàn thành, bị cáo Phạm Nhật Vũ, cựu Chủ tịch AVG, đã mang biếu Nguyễn Bắc Son 3 triệu USD (tương đương 66 tỉ đồng) tại nhà riêng; biếu Lê Nam Trà, cựu Chủ tịch MobiFone 2,5 triệu USD; biếu Cao Duy Hải, cựu Tổng giám đốc MobiFone, 500.000 USD và Trương Minh Tuấn, cựu Thứ trưởng Bộ Thông tin -Truyền thông, 200.000 USD.
Trong quá trình điều tra, bị cáo Son khai, sau khi nhận 3 triệu USD từ Phạm Nhật Vũ, bị cáo đã đưa cho bà Nguyễn Thị Thu Huyền (con gái bị cáo Son) tại nhà riêng của bị cáo; mỗi lần đưa từ 300.000 - 400.000 USD. Khi đưa tiền, bị cáo Son dặn bà Huyền không được gửi tiết kiệm, còn việc đầu tư vào đâu là tùy.

Vì sao tỉ phú Phạm Nhật Vũ hối lộ 6.2 triệu USD nhưng chỉ đề nghị 3-4 năm tù - Thực hiện: Thái Sơn - Vũ Hân

Quá trình đấu tranh, bà Nguyễn Thị Thu Huyền không thừa nhận việc nhận 3 triệu USD từ bị cáo Nguyễn Bắc Son. Căn cứ kết quả điều tra, đến nay chưa đủ cơ sở để xem xét trách nhiệm hình sự đối với bà Huyền. Hành vi của bà Huyền tiếp tục được điều tra làm rõ qua kết quả xét hỏi tại phiên tòa.
Tuy nhiên, trong những ngày xét xử vừa qua, bị cáo Nguyễn Bắc Son đã nhiều lần thay đổi lời khai. Ban đầu, bị cáo Son phủ nhận việc nhận tiền từ bị cáo Phạm Nhật Vũ với lý do khai khi mệt mỏi, đầu óc không minh mẫn nhưng cũng tại tòa bị cáo thừa nhận như cáo trạng bởi “làm đúng những gì đã diễn ra”, song khoản tiền này bị cáo Son không đưa cho con gái mà tự mình chi tiêu vào mục đích cá nhân.
Mặt khác, Hội đồng xét xử cho biết, trong khi các bị cáo nhận hối lộ đều đã hoàn trả hầu hết số tiền nhận hối lộ thì cơ quan tố tụng chỉ kê biên của bị cáo Nguyễn Bắc Son căn nhà tại phố Lý Nam Đế và khoảng hơn 500 triệu đồng trong tài khoản cá nhân của ông Son.
Chính vì thế, dù đã nhận tội nhưng bị cáo Nguyễn Bắc Son vẫn bị đại diện Viện KSND đánh giá chưa thực sự ăn năn hối lỗi. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Đoàn văn an

Đoàn văn an

Không ăn năng hối lỗi thì băn là đúng
NGOC LAN

NGOC LAN

NHẬN 3 TRIỆU ĐÔ KHẮC PHỤC 12.5 TỶ VND .VẬY TIỀN KIA NẰM Ở ĐÂU ?
Quốc Hùng

Quốc Hùng

Có lẽ la sẽ thà hy sinh để con cháu có được 1 khoản tiền lớn chăng ...???
Jonhmicheal

Jonhmicheal

Đây là khởi đầu cho đám quan tham khác chưa lộ diện, rồi sẽ lộ diện. Lưới trời tuy thưa mà chặt!!!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

CSGT ra lệnh dừng xe 
đối với người đi xe máy 
lưu thông vào làn xe ô tô /// ẢNH: BÍCH NGÂN

Lý lẽ kiểu... Chí Phèo

Có những nhân vật, mà tính cách được các nhà văn xây dựng sống mãi với thời gian, thậm chí trở thành hình ảnh ví von cửa miệng trong đời sống thường nhật.