Gia đình tố bác sĩ kém chuyên môn khiến thai nhi 5,1 kg chết oan

21 Thanh Niên Online
Gia đình sản phụ Trần Thị Ngọc Yến bức xúc cho rằng, các nhân viên y tế ở Trung tâm Y tế TX.An Nhơn (Bình Định) yếu kém về chuyên môn dẫn đến thai nhi 5,1 kg tử vong trong lúc sinh.
Trung tâm Y tế TX.An Nhơn /// ẢNH: HOÀNG TRỌNG Trung tâm Y tế TX.An Nhơn - ẢNH: HOÀNG TRỌNG
Trung tâm Y tế TX.An Nhơn
ẢNH: HOÀNG TRỌNG

Không chỉ định siêu âm thai nhi trước khi sinh

Anh Nguyễn Ngọc Mai (41 tuổi) cho biết chiều 22.3, gia đình đưa vợ anh, là chị Trần Thị Ngọc Yến (33 tuổi, ở thôn Trung Lý, xã Nhơn Phong, TX.An Nhơn) đến phòng siêu âm của bác sĩ Lê Thanh Sang (ở P.Nhơn Hưng, TX.An Nhơn) siêu âm thai. Kết quả siêu âm ghi nhận thai nhi nặng 3,5 kg, đầu đang thế thuận, thai khoảng 39 tuần…, và không có dấu hiệu bất thường.
Đến 2 giờ 30 ngày 23.3, chị Yến đau bụng và được gia đình đưa vào Trung tâm Y tế TX.An Nhơn. Khi chị Yến có dấu hiệu sinh, thì kíp trực ở khoa Sản đưa vào phòng chờ sinh. Người nhà chị Yến đề nghị nếu tình hình không ổn định, thì làm phẫu thuật để đưa thai nhi ra ngoài nhằm bảo đảm an toàn cho cả mẹ lẫn con, nhưng các nhân viên y tế không đồng ý, trả lời để sinh thường.
Khi chị Yến sinh, đầu thai nhi đã lọt ra bên ngoài, còn từ vai trở xuống bị kẹt lại trong ổ bụng, nhưng các y, bác sĩ vẫn không thể can thiệp được. Gia đình yêu cầu chuyển viện, nhưng nhân viên y tế không đồng ý và nói “bây giờ không thể đi được’’. Gia đình xin làm phẫu thuật, thì nhân viên y tế vẫn không đồng ý và quay vào phòng sinh. Được một lúc thì 1 nhân viên y tế thông báo rằng không thể đưa thai nhi ra ngoài, và sau đó chị Yến được chuyển lên xe cấp cứu để đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định.
Đến 6 giờ 30 phút ngày 23.3, chị Yến được chuyển đến khoa Sản (Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định). Các bác sĩ đã lấy được thai nhi đã tử vong, nặng 5,1 kg ra ngoài. Còn chị Yến được cấp cứu kịp thời.
Anh Nguyễn Ngọc Mai cho rằng ca trực tại khoa Sản của Trung tâm Y tế TX.An Nhơn không cho chị Yến siêu âm trước khi sinh, mà chỉ chẩn đoán rồi đưa quyết định cho sinh thường, trong khi thai nhi lớn chính là nguyên nhân gây ra vụ việc đau lòng nói trên.

Vấn đề ngoài khả năng chuyên môn?

Trao đổi với PV Thanh Niên, bác sĩ Lê Thái Bình, Giám đốc Trung tâm Y tế TX.An Nhơn, cho rằng đây là trường hợp “bất thường” do thai lớn, nhưng siêu âm không thể phát hiện ra. Kíp trực tại khoa Sản của Trung tâm Y tế TX.An Nhơn không có sai sót do thiếu tinh thần trách nhiệm, mà đây là vấn đề ngoài khả năng chuyên môn của bác sĩ. Các điều dưỡng và bác sĩ kíp trực rất áy náy, rất buồn vì chuyện đã xảy ra.
Theo bác sĩ Bình, chị Yến nhập việc lúc 2 giờ 34 ngày 23.3. Kíp trực tại khoa Sản lúc này có 3 điều dưỡng và 1 bác sĩ chuyên khoa sản. Kết quả khám thường quy đối với sản phụ Yến và thai nhi lúc mới nhập viện, đều cho kết quả bình thường. Số đo chiều cao tử cung là 33 cm, vòng bụng 101 cm nên các y bác sĩ tiên lượng thai khoảng 3,4 kg.
Gia đình tố bác sĩ kém chuyên môn khiến thai nhi 5,1 kg chết oan - ảnh 1
Kết quả siêu âm của chị Yến vào chiều 22.3
ẢNH: HOÀNG TRỌNG
Đây là lần sinh con thứ 3 của chị Yến. Lần đầu vào năm 2009, sinh con nặng 3,9 kg, lần thứ 2 vào năm 2015, con nặng 4,2 kg. Cả 2 lần đều sinh thường. Việc tiên lượng thai nhi nặng 3,4 kg cũng phù hợp với kết quả siêu âm bên ngoài vào chiều 22.3, là thai nhi nặng 3,5 kg. Vì vậy, kíp trực đã chỉ định sinh thường.
“Không có dấu hiệu gì bất thường trên sản phụ Yến để gợi ý làm thêm siêu âm vào ban đêm. Kết quả khám, xét nghiệm ban đầu và tiền sử sinh đẻ của chị Yến khiến kíp trực tin tưởng đây sẽ là ca sinh thường thành công”, bác sĩ Bình nói.
"Đến 5 giờ 30 ngày 23.3, chị Yến được đưa vào phòng sinh. Lúc này, sức khỏe chị Yến vẫn bình thường, cổ tử cung đã mở 10 cm, nên kíp trực cho rằng chỉ cần rặn là thai nhi sẽ ra ngoài", bác sĩ Bình cho biết thêm.
“Đầu thai nhi xuống được 1 phút rồi nhưng lại mắc cái vai không ra được. Thường thì "đầu xuôi đuôi lọt" nhưng ca này lại không xuống được. Bác sĩ trực không nghĩ là do thai quá lớn mà nghĩ đến vấn đề bất thường khác nên tập trung hồi sức cho sản phụ sinh. Lúc này không thể thực hiện ca sinh mổ như người nhà yêu cầu được nữa. 5 phút sau, thai nhi vẫn không ra được nên bệnh viện lập tức hội chẩn, chỉ định chuyển viện gấp để cấp cứu mẹ, vì chúng tôi không có khả năng phẫu thuật trong trường hợp này. Chúng tôi cũng liên hệ với khoa Sản - Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định để hỗ trợ chuyên môn trên đường đi”, bác sĩ Bình giải thích.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tho

Tho

Nghe BS GĐ nói thì vấn đề thật trầm trọng. TT YT này không có chuyên môn hộ sản và mỗ sản khoa! (Ngoài khả năng chuyên môn) vậy sao cho sản phù nhập viện!
Tú Nguyễn.

Tú Nguyễn.

Vietroad à, đừng nói một cách vô tâm như vậy. Chuyện chưa ngã mũ mà BS GĐ đã thanh minh thanh nga tìm cách chối trách nhiệm. Tính mạng con người ta mà BS cứ nói do nghĩ thế này hoặc nghĩ thế kia. Thường thì sẽ thế này chứ không thế kia nên không lường trước được?!!! Vậy sao không thừa nhận năng lực thiếu, chuyên môn kém, còn chủ quan đủ thứ??! Tất cả đều bình thường mà cuối cùng thành ... không bình thường?! Thương tâm quá.
Vietroad

Vietroad

Nói phải thông cảm cho người khác chứ. Ai bảo TTYT này không có chuyên mộn hộ sản. Nhưng đây là trường hợp bất thường khi thai nặng đến 5,1kg trong khi siêu âm chỉ 3,5 kg. Xin lỗi, nông dân cuốc đất có khi còn cuốc trúng chân mình, chuyện không may không ai lường trước được.
3 phản hồi
Khai Tăng

Khai Tăng

Tôi thắc mắc kết quả siêu âm của Bs Lê Thanh Sang cân nặng thai tầm 3,5 kg buổi chiều hôm 22/3 nhưng thực tế bé có cân nặng đến 5,1 kg (chênh lệch 1,6 kg). Đây là kết quả siêu âm từ một phòng khám tư theo tôi chỉ mang tính chất tham khảo tại sao kíp trực không cho siêu âm kiểm tra lại bằng siêu âm của TTYT mình. Kíp trực xem đây là một cơ sở tiên lượng cuộc sinh trong khi thực tế thì sai số quá lớn, cần làm rõ việc thiếu trách nhiệm , chủ quan từ ban đầu của kíp trực cũng như khả năng chuyên môn tại phòng siêu âm.
PHẠM TUẤN KIỆT

PHẠM TUẤN KIỆT

Thực tế thai nhi nặng 5,1 kg nhưng kết quả siêu âm ghi nhận là 3,5 kg. Năng lực yếu kém của bác sỹ để lại hậu quả khôn lường, khó gì bù đắp.
Diệu Trang

Diệu Trang

Thương tâm quá, bác sĩ TT y tế yếu chuyên môn nên BV tuyến cuối lúc nào cũng đông nghẹt...
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vụ cấu kết nâng giá thiết bị y tế phòng chống dịch Covid-19 tại CDC Hà Nội sắp được đưa ra xét xử  /// Ảnh: Ngọc Thắng

Công khai, minh bạch để người dân giám sát

Ngày 28.11, dưới sự chủ trì của Trưởng ban Nội chính T.Ư Phan Đình Trạc, Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng đã tổ chức hội thảo khoa học về kết quả công tác phòng, chống tham nhũng giai đoạn 2013 - 2020.