‘Giải cứu’ cậu bé 9 tuổi bị bỏng nặng có nguy cơ nhiễm trùng máu

4 Thanh Niên Online
Mẹ của A Huyên, cậu bé 9 tuổi bị bỏng có nguy cơ bị nhiễm trùng máu vì ba mẹ từ chối cho điều trị, đã chấp thuận đưa A Huyên đến bệnh viện để tiếp tục điều trị.
Sau khi được vận động, gia đình mới đồng ý cho cháu bé đến bệnh viện chữa trị  /// Ảnh: Đức Nhật Sau khi được vận động, gia đình mới đồng ý cho cháu bé đến bệnh viện chữa trị - Ảnh: Đức Nhật
Sau khi được vận động, gia đình mới đồng ý cho cháu bé đến bệnh viện chữa trị
Ảnh: Đức Nhật
Ngày 13.5, ông Bùi Tiến Lý, Phó chủ tịch UBND H.Đăk Tô (Kon Tum), cùng y bác sĩ tại Trung tâm Y tế huyện Đăk Tô, các ban ngành tại địa phương đến nhà A Huyên (9 tuổi, trú làng Đăk Kang Piêng, xã Diên Bình, H.Đăk Tô) để vận động gia đình đưa A Huyên đi điều trị.
Theo ông Lý, khi đoàn công tác đến nhà, cha A Huyên liền bỏ chạy, còn mẹ A Huyên không đồng ý để đoàn công tác đưa con mình đi.
"Chúng tôi phải vừa vận động, tuyên truyền, sau đó gia đình mới đồng ý đưa cháu đi bệnh viện”, ông Lý nói.
Cùng ngày, bác sĩ A Nhôm, Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đăk Tô, cho biết bệnh nhân A Huyên đã được nhập viện chữa trị.
Theo bác sĩ A Nhôm, sáng 13.5, bệnh nhân được chuyển vào Khoa Ngoại tổng hợp trong tình trạng sức khỏe ổn định. Ngay sau đó, các bác sĩ đã tiến hành lau rửa và chữa trị các vết thương trên cơ thể bệnh nhân.
‘Giải cứu’ cậu bé 9 tuổi bị bỏng nặng có nguy cơ nhiễm trùng máu  - ảnh 2
Các bác sĩ từ TP.HCM lên Kon Tum để điều trị vết thương cho A Huyên
Ảnh: Đức Nhật
Chăm sóc cho cháu mình tại bệnh viện, bà I Bút (bà nội A Huyên) cho biết sau khi hay tin tình trạng sức khỏe của cháu mình chưa bình phục hẳn, nhưng vợ chồng I Hui (mẹ cháu bé) không cho A Huyên chữa trị tiếp, thì bà có qua khuyên bảo. Tuy nhiên, bố mẹ A Huyên nhất quyết không đồng ý.
“Mình cảm ơn mọi người đã vất vả trông cháu, chăm sóc giúp đỡ cháu mạnh khỏe. Mình không biết cảm ơn như thế nào, mình chỉ biết dùng lời nói thôi chứ chẳng có gì để đền đáp mọi người”, bà I Bút nói.
‘Giải cứu’ cậu bé 9 tuổi bị bỏng nặng có nguy cơ nhiễm trùng máu  - ảnh 3
Bà I Bút ở bệnh viện chăm sóc cháu của mình
Ảnh: Đức Nhật
Trước đó, vào khoảng đầu năm 2019, A Huyên bị bỏng lửa, nhưng do gia đình không có điều kiện nên đưa cháu bé về nhà chữa trị. Tuy nhiên, sau khi được một nhóm tình nguyện giúp đỡ, A Huyên đã được đưa xuống Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP.HCM) chữa trị với tình trạng bỏng lửa độ II – III với 65% diện tích cơ thể.
Sau 4 tháng điều trị tại bệnh viện, các vết thương bị hoại tử, tình trạng nhiễm trùng máu trên cơ thể của A Huyên đã được khống chế, và có thể hồi phục sau một ca phẫu thuật ghép da nữa. Tuy nhiên, đến ngày 5.5, gia đình bất ngờ đưa A Huyên về nhà. Mặc cho các bác sĩ, nhà hảo tâm can ngăn và cam kết hỗ trợ 100% chi phí, ăn ở cho người nhà, nhưng bố mẹ A Huyên vẫn nhất quyết đưa con về.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Vanho

Vanho

Cảm ơn báo Thanh Niên, mong báo tiếp tục theo dõi và vận động các mạnh thường quân ủng hộ bé
Cuong

Cuong

Chính quyền phải có trách nhiệm cưỡng chế buộc gia đình để cháu bé chữa trị nếu việc đưa cháu về ảnh hưởng lớn đến sức khỏe hay tính mạng cháu.
Nguyenvan Long

Nguyenvan Long

Cần có luật “ cưỡng chế “ những trường hợp như vầy để bảo vệ trẻ em
Nghị

Nghị

Rất vui khi nghe được tin này, cảm ơn các mạnh thường quân

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hiện trường vụ sạt lở đất ở Trà Leng (H.Nam Trà My, Quảng Nam) khiến 22 người chết và mất tích /// ẢNH: MẠNH CƯỜNG

Nguyên nhân thảm nạn sạt lở núi ở Quảng Nam?

Tiến sĩ Hoàng Ngọc Tuấn, Viện trưởng Viện Khoa học Thủy lợi Miền trung Tây nguyên, cho rằng nguyên nhân sạt lở xảy ra tại Quảng Nam là do sự dịch chuyển của khối đá, các mảnh vụn hay đất xuống mái dốc...