Giám sát cán bộ nghi câu kết, bao che tội phạm

1 Thanh Niên
* Xác lập các chuyên án lớn, đánh trúng các ổ nhóm, đường dây buôn lậu
Lực lượng chức năng Quảng Ninh kiểm tra kho hàng chứa 58.000 bao thuốc lá nhập lậu /// ảnh: Lã Nghĩa Hiếu Lực lượng chức năng Quảng Ninh kiểm tra kho hàng chứa 58.000 bao thuốc lá nhập lậu - ảnh: Lã Nghĩa Hiếu
Lực lượng chức năng Quảng Ninh kiểm tra kho hàng chứa 58.000 bao thuốc lá nhập lậu
ảnh: Lã Nghĩa Hiếu
Phát biểu kết luận hội nghị ngày 29.1 về phòng chống tội phạm, Ủy viên Bộ Chính trị - Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, Trưởng ban Chỉ đạo chương trình quốc gia phòng, chống tội phạm của Chính phủ (Ban Chỉ đạo 138/CP), Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 quốc gia), khẳng định sẽ đẩy mạnh thành lập các tổ kiểm tra, hoạt động bí mật để giám sát đối với những cán bộ thiếu trách nhiệm trong công tác, có hành vi câu kết, bao che tội phạm.
Dưới sự chủ trì của Phó thủ tướng Trương Hòa Bình, hội nghị trên do Ban 138 và Ban 389 quốc gia cùng tổ chức để triển khai nhiệm vụ năm 2018. Đánh giá về tình hình tội phạm, Phó thủ tướng cho rằng các loại tội phạm có tổ chức, tội phạm núp bóng doanh nghiệp, tội phạm sử dụng công nghệ cao như: đánh bạc qua mạng xuyên quốc gia lên đến hàng nghìn tỉ đồng, tội phạm về kinh tế, tham nhũng, buôn lậu... vẫn diễn biến phức tạp. Phó thủ tướng dẫn chứng điển hình như vụ việc Công an tỉnh Phú Thọ đã phá vụ án đánh bạc qua mạng, thu trên 1.000 tỉ đồng.
Một trong những nguyên nhân dẫn đến tồn tại, hạn chế nêu trên, theo Phó thủ tướng, là do trách nhiệm của một bộ phận cán bộ chuyên trách, người đứng đầu chưa cao, thậm chí “bảo kê” cho các hành vi vi phạm pháp luật; cơ chế giám sát, kiểm soát quyền lực của các cơ quan chức năng còn bất cập, chưa hiệu quả. Vì thế, Phó thủ tướng nhấn mạnh sắp tới, ban chỉ đạo sẽ thành lập các tổ kiểm tra, giám sát, kể cả hoạt động bí mật đối với những cán bộ thiếu trách nhiệm trong công tác, có hành vi câu kết, bao che tội phạm.
Từ đó, Phó thủ tướng yêu cầu một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2018 là cần xác lập các chuyên án lớn, đánh trúng các ổ nhóm, đường dây buôn lậu. Phó thủ tướng giao Bộ Công an và các bộ xác lập các chuyên án lớn đánh trúng các ổ nhóm tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm có tổ chức theo kiểu “xã hội đen”, tội phạm buôn lậu các mặt hàng thiết yếu như xăng dầu, thuốc lá, tân dược...
Trước đó, báo cáo tại hội nghị, nhận định về công tác phòng chống buôn lậu, thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an - Phó trưởng ban 389, cho rằng nhiều vụ việc, cơ quan chức năng chỉ bắt được người vận chuyển hàng mà không làm rõ được đối tượng chủ mưu, cầm đầu. Nhiều vụ buôn lậu, số lượng lên tới hàng tấn ngà voi mà cũng chỉ bắt được người vận chuyển thuê, không rõ được số ngà voi sẽ đưa về cho ai, đầu mối nào.
Thượng tướng Lê Quý Vương còn cho rằng chính sách tạm nhập tái xuất tiềm ẩn những tiêu cực, nguy cơ buôn lậu. Minh họa thêm cho thực tế này, ông Nguyễn Văn Cẩn, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, dẫn chứng lực lượng này đang xử lý vụ bắt 25 xe tải hàng từ Trung Quốc vào tỉnh Lạng Sơn cũng với hình thức tạm nhập tái xuất nhưng đã có dấu hiệu kẹp chì bị phá để rút hàng mang ra thị trường. “So với vụ này thì vụ Khaisilk chưa là gì bởi lô hàng này cũng đủ các biểu hiện như cắt mác, giả nhãn hiệu hàng VN”, ông Cẩn nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Mạnh

Mạnh

Các cán bộ hải quan gần như ai cũng giàu rất nhanh, vậy nguồn tiền từ đâu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm